TUỔI TRẺ IRELAND

Young Social Innovators (Những nhà cải cách xã hội trẻ – viết tắt là YSI) là một chương trình dành cho thanh thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi ở Ireland, với mục tiêu nâng cao nhận thức của giới trẻ về các vấn đề xã hội để từ đó có những hành động nhằm thay đổi thế giới và cuộc sống của mọi người theo hướng tích cực. Hàng năm YSI tổ chức một ngày hội để tổng kết những hoạt động của mình trong năm. Với sự tham gia của hơn 6000 thanh thiếu niên đến từ các trường trung học phổ thông trên khắp cả nước, đây được coi là một trong những ngày hội lớn nhất cho giới trẻ ở Ireland.

Tháng 5 năm 2009, tôi may mắn được đặt chân đến thủ đô Dublin của đất nước Ireland xinh đẹp, và càng may mắn hơn khi vào thời điểm đó ở đây đang diễn ra Ngày hội thường niên của YSI. Với một chàng trai mới 17 tuổi như tôi khi ấy, được tham gia sự kiện này thực sự là cơ hội có một không hai để tôi có cái nhìn sâu hơn về tầng lớp thanh thiếu niên ở một quốc gia phát triển và cách họ đóng góp cho cộng đồng của mình như thế nào.

ab
Đây là một sự kiện với quy mô lớn và tính chuyên nghiệp cao, nên dù đã chuẩn bị trước tinh thần nhưng khi đặt chân vào bên trong tôi vẫn thực sự bị choáng ngợp trước một không gian rộng lớn với vô vàn những ý tưởng sáng tạo của hàng nghìn những bạn trẻ mới chỉ bằng tuổi mình. Cả hội trường rộng lớn được chia thành hàng trăm gian thông tin, mỗi gian thông tin được phụ trách bởi một nhóm học sinh, tập trung vào những chủ đề khác nhau liên quan đến các vấn đề nóng của xã hội như: buôn bán động vật, nhân bản vô tính, nạo phá thai, xâm hại trẻ em, ô nhiễm môi trường, HIV/AIDS, nạn phân biệt chủng tộc,… Tất cả đều được thể hiện bằng tranh ảnh, video, mô hình do chính các bạn học sinh thực hiện. Đến bất kì một gian hàng nào tôi cũng nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình của các bạn trẻ với những thông tin hữu ích và cách thức để cùng tham gia vào dự án của họ. Dù chỉ là một chữ kí, hay vài Euro đóng góp cũng khiến tôi cảm thấy vô cùng hãnh diện vì được chung tay cùng những người bạn Ireland  giúp thay đổi thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

Giữa hội trường là những “Wish tree” – cây điều ước. Ở đây mọi người có thể viết bất kì điều gì mình muốn lên một dải lụa và buộc lên cây. Có hàng trăm những ước muốn được các bạn trẻ Ireland gửi gắm vào đó. Có những điều ước lớn lao như: ước cho một thế giới hòa bình, không còn trẻ em nghèo trên thế giới, có những điều ước lại thật giản đơn như hi vọng có thể vượt qua kì thi sắp tới, hay mong cho gia đình luôn được bình an,… Những điều ước ấy dù lớn hay nhỏ đều nói lên một điều: những người trẻ tuổi ở Ireland đều là những người dám ước mơ, dám hi vọng và quan trọng hơn, họ luôn lạc quan, hướng đến tương lai và biết trân trọng những giá trị của cuộc sống. Suy cho cùng, chẳng phải mọi  thành công vĩ đại trên thế giới này đều bắt đầu từ những ước mơ hay sao? Tôi đã viết lên dải lụa của mình hi vọng được quay lại Ireland một ngày không xa, và ngay lúc này đây, ngay khi viết những dòng này, tôi đang cố gắng để hiện thực hóa ước mơ đó, và tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng ước mơ ấy dù sớm hay muộn cũng sẽ trở thành hiện thực. ab1

Bên cạnh hoạt động giới thiệu về các dự án, hội chợ còn có triển lãm tranh, ảnh; các trò chơi; sân khấu để trình diễn âm nhạc, thời trang, đóng kịch. Đây là ngày hội dành cho giới trẻ nên ở đâu cũng là không khí tươi vui, trẻ trung, đầy ắp những tiếng cười. Dù đến từ nhiều nơi, tiến hành các dự án khác nhau nhưng tất cả mọi người đều có chung một mục đích, đó là đóng góp thật nhiều cho cộng đồng.  Họ – những thanh thiếu niên của đất nước Ireland – đã cho tôi hiểu sức mạnh giúp xã hội phát triển và đưa đất nước đi lên không gì khác ngoài trí tuệ, lòng nhiệt huyết và từ chính những hành động của tầng lớp thanh niên tri thức.

ab2

Nhìn những thanh niên trẻ Ireland tuổi 18, tôi hiểu tại sao đất nước này lại có thể phát triển vượt bậc chỉ trong vài chục năm, từ một quốc gia lạc hậu trở thành một trong những đất nước có nền kinh tế lớn và điều kiện sống tốt nhất ở châu Âu. Trái tim vì cộng đồng, tính sáng tạo và sự năng động dường như không bao giờ thiếu trong những con người ấy. Tôi tin rằng nếu giới trẻ ở nước ta – những chủ nhân tương lai của đất nước – biết phát huy những thế mạnh sẵn có và học hỏi kinh nghiệm từ những hoạt động như trên thì ngày Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển với các chính sách an sinh xã hội tốt như Ireland chắc chắn sẽ không còn xa nữa.

—————————————————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Đại sứ quán Ireland thông qua cuộc thi “Tìm hiểu Ireland”

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới