Học bổng Deutschlandstipendium dành cho du học sinh tại Đức

Học bổng Deutschlandstipendium dành cho du học sinh tại Đức

Bạn nào từng đi du học Đức hẳn sẽ biết đến học bổng Deutschlandstipendium. Học kỳ vừa qua, mình may mắn được lựa chọn nhận học bổng tại trường đại học Duisburg-Essen trong khoa. Sau khi nhận học bổng, có một số bạn bè hỏi mình chi tiết, và mình cũng được 1 bé đặt viết 1 bài chia sẻ kinh nghiệm cho cộng đồng du học sinh Việt Nam ở Đức. Vì vậy, nhân dịp lễ Giáng sinh rảnh rỗi, mình viết bài viết này để chia sẻ về tiêu chí để nhận học bổng Deutschlandstipendium.

hoc-bong-deutschlandstipendium-danh-cho-du-hoc-sinh-duc

1. Học bổng Deutschlandstipendium là gì?

So với các loại học bổng toàn phần (Vd Erasmus Mundus, DAAD), thì Deutschlandstipendium có số tiền tài trợ ít hơn nhiều, chỉ có 300 euro/tháng, trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, với du học sinh Đức, đã được miễn học phí, và phần lớn là du học tự túc, thì học bổng này cũng sẽ hỗ trợ không ít trong cuộc sống, giảm gánh nặng cho gia đình và áp lực phải đi làm thêm.

Ngoài ra, so với những học bổng khác của Đức, thuộc các Đảng chính trị ở Đức, như Heinrich Böll (Đảng Xanh), Konrad Adenauer (CDU)…, thì Deutschlandstipendium được bạn mình gọi là „free money“, vì học bổng của các Đảng chính trị sẽ đi kèm với nhiều nghĩa vụ. Ví dụ bạn mình người Đức được học bổng Konrad Adenauer, ngoài việc là Đảng viên sinh hoạt trong Đảng, kể là đều phải định kỳ tham gia, tổ chức các hoạt động giữa các thành viên. Với Deutschlandstipendium, bạn không hề bị bất cứ ràng buộc nào như vậy.

 

50% tiền học bổng Deutschlandstipendium sẽ đến từ nhà nước, 50% đến từ doanh nghiệp, hoặc các tổ chức dân sự. Trong trường hợp của mình, 50% còn lại đến từ Hội cựu học sinh đã tốt nghiệp của Khoa.

XEM NGAY HƯỚNG DẪN CHIẾN LƯỢC SĂN HỌC BỔNG- CLICK HERE

2. Tiêu chí nhận học bổng Deutschlandstipendium

Mô tả học bổng Deutschlandstipendium một cách đơn giản, thì đây gần như dạng học bổng học tập ở Việt Nam, vì có 2 tiêu chí quan trọng nhất để trao học bổng: thành tích học tập/làm việc và mức độ cần hỗ trợ tài chính của bạn. Thành tích thì sẽ được phản ánh rõ nhất trong bảng điểm của bạn, và cả CV kinh nghiệm làm việc. Mức độ hỗ trợ tài chính sẽ nằm trong phần thư Motivation letter.

3. Quy trình apply học bổng Deutschlandstipendium

Học bổng Deutslandstipendium sẽ phổ biến xuống từng trường đại học. Với trường mình, thì gọi là học bổng UDE (University of Duisburg-Essen), và có quy trình học bổng khá đơn giản. Tháng 6-tháng 7 là mùa nộp hồ sơ. Kết quả được công bố vào đầu năm học mới, tầm giữa tháng 10. Bạn nên vào website của chính trường bạn, để biết rõ quy trình của trường bạn.

Đối với trường mình, phần hồ sơ cực kỳ đơn giản, làm khoảng 2 tiếng là xong. Thông báo mở học bổng sẽ được gửi ra cho toàn bộ sinh viên trường, vào email sinh viên của bạn. Click vào link, mình được dẫn đến trang điền hồ sơ online, bao gồm thông tin như: thông tin cá nhân, địa chỉ, có nhận học bổng nào chưa, quá trình học tập, điểm số, CV, hoạt động xã hội, thư motivation (tối đa 2000 ký tự, khoảng 150-200 chữ), thông tin về quan tâm cá nhân… Hồ sơ này không cần phải nộp bản scan, chứng thực gì cả, vì thông tin quan trọng nhất là bảng điểm thì trường đã nắm rõ rồi.

XEM NGAY KĨ NĂNG SINH TỒN KHI ĐI DU HỌC- CLICK HERE

4. Đáp ứng tiêu chí học bổng Deutschlandstipendium như thế nào?

Học bổng Deutschlandstipendium theo mình là rất là thẳng thắn, rõ ràng, nên cũng không có khả năng đánh bóng, làm đẹp hồ sơ gì. Không cần cả reference letter, còn motivation thì có tầm 150 chữ mà. Bởi vậy, mình mới so sánh học bổng này như học bổng học tập ở VN. Tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất của Deutschlandstipendium là thành tích học tập tốt.

Để được học bổng, bạn chỉ có thể cày điểm trung bình cho cao thôi. Ngoài ra, kinh nghiệm làm việc cũng có thể được cân nhắc đến. Trong motivation letter, mình trả lời tiêu chí này bằng cách trả lời 1 số câu hỏi như sau:
• Ngành học hiện tại của bạn có ý nghĩa như thế nào với bạn?
• Bạn có một vision nào cho tương lai không (mơ ước, định hướng nghề nghiệp)?
• Bạn đã tiến đến gần mục tiêu như thế nào kể từ khi sang Đức?
• Bạn có đạt được thành tích ban đầu gì tại Đức? (GPA, internship?)

Khi đã có điểm trung bình tốt rồi, còn một tiêu chí còn lại của học bổng, là mức độ khó khăn về tài chính. Với tiêu chí này, mình có dùng một số câu hỏi gợi ý sau để viết motivation letter đáp ứng tiêu chí này:
• Gia đình bạn có phải hy sinh gì về mặt tài chính để bạn được du học ở Đức không?
• Bạn có làm gì để tự mình cải thiện khó khăn tài chính đó trong thời gian qua?
• Nếu được học bổng, điều đó sẽ giúp cải thiện hoàn cảnh hiện tại như thế nào? (Ví dụ, ở phần này mình có trình bày là, mình đang làm research student cho một dự án nghiên cứu tại Khoa. Nếu cộng lương này và học bổng, thì mình sẽ độc lập tài chính, giảm gánh nặng cho gia đình rất nhiều. Theo mình là đây là argument mạnh, cho thấy sự cố gắng của bản thân mình để cải thiện hoàn cảnh, và cho thấy học bổng có thể giúp mình thiết thực và rõ ràng như thế nào)

XEM NGAY BÍ QUYẾT GIÚP HỌC TẬP HIỆU QUẢ- CLICK HERE

Ngoài ra, học bổng cũng có hỏi về đóng góp xã hội, hoạt động ngoại khóa…Nếu bạn có thì quá tốt, vd như tham gia Đảng, hội nhóm tại trường. Nhưng nếu không có hoạt động mạnh, nổi trội thì cũng cứ mạnh dạn nộp, nếu đáp ứng được hai tiêu chí ở trên. Như mình, thì mình cũng chỉ liệt kê một số hoạt động nhỏ nhỏ mình làm, như từng viết blog cho một trang Facebook mình và bạn tự lập về một số vấn đề nữ giới, hay từng tham gia training cho sinh viên…

Cuối cùng, chúc bạn cũng thành công với học bổng Deutschlandstipendium nhé!

Theo: Đặng Thanh Hằng