[Hẹn hò ở Hàn Quốc] – Một phần không thể thiếu cuộc sống

1.Cấm tặng giầy: “Văn hoá” hẹn hò ở Hàn là một thứ vô cùngggg phức tạp. Cứ tưởng như chỉ có yêu là xong, nhưng khônggg. Ở Hàn Quốc, việc “đi hẹn hò” là một phong tục mà ai tới Hàn nhất định phải thử qua cho biết, chỉ phải cái là nó rắc rối và dở khóc dở cười hơn việc chỉ nhìn thấy một người, lao theo và tán cho bằng được. Có cực kỳ nhiều quy luật ở Hàn khi hẹn hò mà bạn phải tuân theo, nếu không sẽ bị cô nàng/anh chàng mình đang theo đuổi baibai ngày từ buổi gặp đầu tiên.
Ngày trước, mình có một cậu bạn người Mỹ, chết mê một em gái Hàn trắng trẻo xinh xắn, sau vài tháng quen nhau thì cậu này quyết tâm đầu tư tặng em gái này một đôi giày hàng hiệu, gói ghém cẩn thận rồi gửi tới cho cô nàng. Ai ngờ đâu sau khi nhận được quà, em gái xinh xắn nước mắt nước mũi ngắn dài, nhắn một cái sms dài tới gần 3 trang rồi không nói năng gì nữa. Tình tan.
nguonhocbong.com-duhochanquoc15.png
Luật ở Hàn: cấm tặng giày dưới mọi hình thức. Ngày xưa mọi người chỉ nghĩ, tặng giày thì cô gái của mình hoặc chàng trai của mình sẽ đi xa mất (chắc ai đó sẽ không về nữa =_=), rủi thì chia tay hoặc sẽ có điềm xấu sau khi đi giầy mới. Vậy là ở Hàn rất kỵ tặng giày. Nhưng thời buổi bây giờ, các bạn ấy tự cho rằng đó là quan niệm người người nhà nhà đều biết, nên nếu ai vẫn cố chấp tặng giày, thì cho dù đôi giày có giá trị lớn đến đâu, cũng giống như câu “mình chia tay đi em” vậy!
Vậy nên, nếu ngày hẹn hò với một cô gái hay chàng trai Hàn Quốc, bạn nhớ đừng bao giờ tặng giày nhé.
2.Xin số điện thoại: Xem nhiều film và video nhạc chắc các bạn cũng thấy tự nhiên một ngày nắng đẹp lên cao, ngay ở giữa đường chẳng quen chẳng biết sẽ có một anh jai (k biết có thể gọi là đẹp hay k, tùy may mắn của bạn ) lao ra rút điện thoại và… hỏi số. Hồi mới đi học đại học mình rất hết hồn vì việc này, khi không xông ra chào, khen, rồi xin số… ở Việt Nam như vậy là dính chưởng rồi cũng nên.
Thế nhưng ở Hàn Quốc việc đàn ông tự tin đi tới và xin số với các cô gái mà họ cảm thấy là xinh đẹp hoặc một số người lãng mạn còn dùng hẳn từ (이상형) kiểu “em là hình mẫu lý tưởng bấy lâu nay anh vẫn kiếm tìmmm” khi hỏi xin số một cô gái. Kể cả việc ngồi trong quán cafe hay thư viện, bỗng có một anh chàng chạy vù qua đưa cho bạn một bức thư tình xin làm quen cũng là chuyện bình thường ở Hàn.
Đây cũng là một nét văn hóa rất phổ biến, thế nên không phải các nhà làm film đã thổi phồng nó lên đâu. Khi tới Hàn mà may mắn dc một anh chàng xin số, bạn đừng ngại nhé xD Các chàng trai đang thích một cô banh Hàn cũng đừng ngại mà tiến tới, họ rất thoáng về chuyện này.
Tuy nhiên, sau việc xin số này, cũng dẫn tới một tập quán khác cực kỳ rối rắm, mà vốn tưởng chừng như cực đơn giản… đó là nhắn tin ○_○.
3.Nhắn tin
Thấy các cậu có vẻ hứng với series bài hẹn hò, nhất là sau bài xin số mà Quỳnh có nói đến việc nhắn tin ở Hàn trong quá trình cưa chàng hay nàng là cả một… nghệ thuật  vậy cụ thể là nó như nào?
Đã có vài lần Quỳnh bị nói là “gơn mặt lạnh”, nghĩ đi nghĩ lại mình cũng là dạng toe toét hớn hở, sao lại bị gắn cái tội danh này, thế là họp hội nghị bàn tròn để kiểm điểm luôn với mấy đứa con gái. Sau đó mới biết ở Hàn, chuyện nhắn tin là rấtttttt quan trọng. Đối phương mà không tuân thủ những điều sau là bất ổn:

 1. Dùng Kakaotalk. Nhất định dùng Kakaotalk.
  2. Khi tin nhắn đến, đọc xong phải đợi đúng 3 phút mới dc nhắn lại, nếu k sẽ bị cho là… vồ vập quá. 15 phút là hững hờ và 30 phút là hoàn toàn k care.
  3. Tin nhắn không dài quá không ngắn quá, dùng rất nhiều ký tự
 2. Dùng rất nhiều stickers nhăng nhít.
  5. Quan trọng nhất luôn: sáng dậy nhắn, trưa nhắn, chiều nhắn, tối đi ngủ nhắn, ăn gì nhắn, mua gì nhắn, nắng nhắn, mưa nhắn, mèo lên kg nhắn (kèm hình ảnh) 😐. Túm lại là cứ ôm lấy cái dt cả ngày ấy. Có 2 câu mà câu các bạn ấy hỏi nhau mãi là 뭐해? (làm gì é) và 어디야? (ở đâu é) và thế là buôn suốt ngày. Đợt trước 4 minutes có cái bài hát mà từ đầu chí cuối chỉ có “anh đang làm gì é, tí anh làm gì é, tối anh làm gì é, mai anh làm gì é” nghe thì siêu ba chấm nhưng người người nhà nhà đều thích vì nó rất Hàn ấy
  Có vậy thôi, nhưng chuyện hẹn hò chưa hết ở việc nhắn tin thôi đâu…
 3. -Nến thơm là món quà tặng được yêu thích tại Hàn
  Buổi chiều đi lượn mua dc lọ nến thơm có mùi quá ưng luôn. Trước giờ vẫn thích hương vanilla mà cái mùi cinnamon caramel này vừa ngọt vừa ấm thích quá >< Quỳnh để ý mọi người ở nhà có vẻ ít để ý đến nến. Nhưng ở Hàn mọi người hay tặng nhau nến lắm, nhất là nến thơm. Các cửa hàng nến thơm nhà làm mọc lên ở các trung tâm mua sắm và tụ điểm ăn chơi như nấm luôn, giá cũng cao, có khi phải hơn $30 một lọ nếu là mùi đặc biệt. Từ lúc sang Hàn xong được các bạn tặng, mình dùng nhiều hóa nghiện luôn.
  Các bạn chăm xem show chắc nhớ trong một tập của We got married Tae Min lúc sang Nhật cũng định mua nến thơm cầm về làm quà cho Na Eun. Ở Hàn, con trai hay đi tìm mua những mùi ngọt hoặc mát để tặng bán gái. Còn các cô gái thì tự tay làm nến để tặng cho bạn trai của mình. Nến thơm để đốt trong phòng ngủ, trong phòng khách hay là thắp lúc xem film đều rất ấm áp, ngọt ngào… như là sự hiện diện của người đó vậy. Món quà tuyệt vời nhỉ ♡

—————————————————————————————————————–
Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Quỳnh Seoul (FB: Quỳnh Seoul)- Fanpage kế chuyện học, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Hàn Quốc.
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.