Giới thiệu Hà Lan

Kinh tế và chính trị

Hà Lan là đất nước có chế độ quân chủ lập hiến với nền kinh tế mở.

Tên chính thứcVương quốc Hà Lan
Hình thức chính thểChế độ quân chủ lập hiến với quốc hội lưỡng viện
Người đứng đầu nhà nướcVua kế vị (hiện nay là Nữ hoàng Beatrix)
Đứng đầu chính phủThủ tướng (hiện tại là Mark Rutte)
Thủ đôAmsterdam
Trụ sở chính phủThành phố Hague

Trong nhiều thế kỷ, ngoại thương là yếu tố nòng cốt trong hệ thống kinh tế của Hà Lan. Nằm ở vùng đồng bằng châu thổ và một số con sông lớn của Châu Âu chảy qua đổ ra biển Bắc, Hà Lan có vị trí lý tưởng để trở thành trung tâm giao thương và vận chuyển của tất cả các nước khu vực Tây Âu.

Thế kỷ 17 là thời kỳ hoàng kim trong lịch sử Hà Lan, khi các con tàu của Hà Lan chịu trách nhiệm vận chuyển tới 90% lượng hàng hóa ở Châu Âu. Ngày nay, ngoại thương vẫn là ngành mũi nhọn cho sự tăng trưởng kinh tế của Hà Lan. Hà Lan là nền kinh tế lớn thứ 16 trên thế giới và là một trong 10 quốc gia đứng đầu về xuất khẩu.

Các đối tác ngoại thương chính của Hà Lan là các quốc gia láng giếng, bao gồm Đức, Bỉ, Vương quốc Anh và Pháp.

countries-and-nationalities-20-728

Dịch vụ, nông nghiệp và thiết kế

Ngày nay, ngành dịch vụ chiếm hơn 80% các hoạt động kinh tế của Hà Lan.

Nhưng đây cũng là một trong 3 nước xuất khẩu các mặt hàng nông sản lớn nhất trên thế giới. Lương thực thực phẩm và hoa chiếm 1/5 kim ngạch xuất khẩu của Hà Lan.

Trong những năm gần đây, lĩnh vực thiết kế của Hà Lan đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Từ thời trang, kiến trúc cho đến âm nhạc và truyền thông, ngành thiết kế Hà Lan đều có rất nhiều nhân tài.

Nguonhocbong-hocbongduhochalan

Chính trị

Vương quốc Hà Lan là nước theo thể chế quân chủ lập hiến có quốc hội lưỡng viện. Mọi công dân từ 18 tuổi trở lên đều có quyền bầu cử trực tiếp thông qua hệ thống phổ thông đầu phiếu.

Với hệ thống này, nhiều đảng có thể giành được ghế ngồi trong quốc hội. Điều này có nghĩa là không có đảng nào chiếm đa số trong quốc hội. Vì lý do này, trong nội các thường là liên minh đa đảng dưới sự điều khiển của thủ tướng.

Trách nhiệm của nội các bao gồm quyết định hoạt động kinh tế hàng ngày của chính phủ, chuẩn bị các công việc lập pháp và hành pháp, và duy trì các mối bang giao. Chế độ quân chủ tượng trung cho sự đoàn kết dân tộc, vì vậy có vị thế rất trang trọng.

Có 3 xu hướng chính trị chính ở Hà Lan: Dân chủ xã hội, dân chủ Cơ Đốc giáo, và các đảng tự do. Các đảng nhỏ hơn thường là các biến thể tương đối nhỏ hơn của một trong ba đảng chính.

Địa lý

Hà Lan là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa Đức, Anh và Pháp.

Diện tích bề mặt41,528 kmvới 1/4 diện tích thấp hơn mực nước biển
Khoảng cách dài nhất từ Bắc – Nam300 km
Khoảng cách dài nhất từ Đông – Tây200 km
Nơi thấp nhất76 m thấp hơn mức nước biển (gần Rotterdam)
Nơi cao nhất323 m (gần Maastricht)
Khí hậuKhí hậu biển ôn hòa

Hà Lan nằm ở Tây Âu, giáp Đức ở phía Đông, Bỉ ở phía Nam và Biển Bắc ở phía Bắc và phía Tây.

Từ Hà Lan, có thể dễ dàng đi đến các thủ đô ở Châu Âu. Chỉ cần hai tiếng đi tàu là tới Brussels và một chuyến bay ngắn sẽ đưa bạn từ Amsterdam tới London, Paris, Madrid hay Berlin.

Diện tích Hà Lan tương đối nhỏ chỉ gồm 41.000 km2 nhưng lại có tới hơn 16.000 người sinh sống.

Phong cảnh

Điều mà bạn sẽ chú ý đầu tiên khi đặt chân đến Hà Lan chính là phong cảnh nơi đây. Hà Lan có địa hình bằng phẳng. Dù có một số vùng đồi núi ở góc Tây Nam đất nước, nhưng bạn vẫn có thể nhìn nhìn xa hàng dặm xung quanh khi đứng từ đó. Đặc trưng của phong cảnh Hà Lan là bầu trời rộng, quang đãng.

Một đặc trưng khác ở nơi đây đó là nơi đâu cũng có nước, ở trong hồ, sông hay các kênh rạch.

Nước và gió

Hà Lan nằm trên một vùng châu thổ thấp và bằng phẳng với 1/4 diện tích đất liền thấp hơn mực nước biển. Với đặc điểm địa hình này, con người Hà Lan am hiểu sâu sắc về việc quản lý nguồn nước. Một số công ty Hà Lan tham gia vào các dự án bảo vệ nguồn nước và cải tạo đất trên toàn thế giới.

Nguonhocbong-hocbongduhochalan6

Vào thế kỷ 17, gió trở thành nguồn năng lượng quan trọng nhất của Hà Lan. Cối xay gió không chỉ được dùng để bơm nước ra khỏi các đầm nhỏ để phơi khô đầm. Chúng còn được dùng để nghiền ngũ cốc, tạo năng lượng cho máy cưa cắt các thanh gỗ dùng trong đóng tàu hay để điều khiển các búa đập. Một số máy xay còn được sử dụng để sản xuất sơn.

Ngày nay chỉ còn chưa đến 1.000 cối xay gió còn hoạt động và được trông coi cẩn thận như một phần di sản của Hà Lan.

————————————————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của NESO VIETNAM ( www.nesovietnam.org)

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.