FAQ- Học bổng chính phủ Thụy Điển SISS (phần 1)

FAQ- Học bổng chính phủ Thụy Điển SISS – Phần 1

 1. Quy trình apply cụ thể HB này như thế nào?

Swedish Institute Study Scholarships (HBCP Thụy Điển) gồm 2 vòng nộp hồ sơ theo mẫu có sẵn trên hệ thống online của Viện Thụy Điển (Swedish Institute – SI).

Ngoài ra, thí sinh phải nộp hồ sơ để có được Admission từ trường thí sinh muốn học tập. Việc nộp hồ sơ xin Admission độc lập với 2 vòng nộp hồ sơ xin Học bổng chính phủ Thụy Điển.

Nếu không có Admission từ trường, thí sinh sẽ chắc chắn sẽ không được nhận HBCP Thụy Điển.

 1. Điều gì là quan trọng hay ưu tiên nhất khi xét duyệt Học bổng chính phủ Thụy Điển của Hội đồng xét duyệt học bổng này? Họ sẽ nhìn trên những yếu tố ưu tiên nào?

Kết quả học tập, kinh nghiệm lãnh đạo và công việc, dự định tương lai liên quan đến những vấn đề có ảnh hướng đến sự phát triển bền vững của quốc gia.

Ngoài ra, 3000h kinh nghiệm làm việc (toàn thời gian, bán thời gian, tình nguyện, thực tập) cũng là 1 điều kiện bắt buộc của học bổng.

 1. GPA khoảng 7.5/10 có nên apply HB này không?

GPA của mình là 7.6/10, và mình đã nhận được học bổng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể apply với GPA 7.5/10.

Học thuật là 1 tiêu chí xét chọn thí sinh nhận học bổng của SI. GPA phản ánh 1 phần khả năng học thuật của bạn. Nếu bạn có GPA không cao (dưới 7.5/10) bạn có thể chứng minh khả năng học thuật của mình với SI bằng bài báo khoa học, hội nghị khoa học, giải thưởng …

Ngoài ra, theo mình được biết, một số trường kỹ thuật tại Việt Nam, GPA thường không cao, nên bạn cần nêu rõ trong hồ sơ GPA và ranking của bạn ở trường để SI có thể hình dung rõ hơn về khả năng học thuật của bạn.

Nếu GPA < 7.0/10, mình nghĩ sẽ rất khó để apply thành công HBCP Thụy Điển. Tuy nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân. Nếu bạn không ngại thử thách, bạn vẫn có thể thử.

 1. Hiện tại em đang học chương trình Master Material Science tại Hàn Quốc, em muốn tìm kiếm một chương trình học Master 2, anh chị có thể giái đáp về thứ tự và thời gian có thể apply được không ạ? Em xin cảm ơn.

Với thí sinh đến từ Việt Nam, Học bổng chính phủ Thụy Điển chỉ dành cho chương trình Thạc sỹ. Bạn đang học Thạc sỹ hoặc đã hoàn thành chương trình thạc sỹ đều có thể apply để học thêm 1 chương trình Master thứ hai với Học bổng chính phủ Thụy Điển. Quy trình apply Học bổng chính phủ Thụy Điển mình đã nêu tóm tắt ở trên. Thời gian apply thường bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 2 của năm sau đó. Bạn nên đọc thông tin chi tiết về quy trình và thời gian apply trên website của SI vì ngày giờ chính xác thường thay đổi theo từng năm.

hoc-bong-si-chinh-phu-thuy-dien

 

 1. Em lại mắc ở chỗ giấy tờ chứng minh 3000h làm việc. Công ty em họ chỉ ký và xác nhận rằng em làm ở đấy hơn 3000h chẳng hạn nhưng theo form của công ty chứ không theo form của SI. Trong khi SI họ lại chỉ chấp nhận proof of work theo form của họ. Làm sao để giải quyết vấn đề này?

Theo form của SI, người xác nhận giờ làm việc của bạn không nhất thiết phải là giám đốc của công ty, và cũng không yêu cầu con dấu xác nhận của công ty. Do đó, bạn nên hoàn thành mẫu xác nhận của SI rồi mang đến giải thích cụ thể để xin chữ ký xác nhận của giám đốc.

Hoặc, người ký xác nhận có thể là trưởng phòng hoặc quản lý trực tiếp của bạn.

 1. Cách chứng minh làm việc tối thiểu 3000h như thế nào ah? Có thể cho những case study cụ thể không ah?

Bạn cần điền vào form của SI để chứng minh tối thiểu 3000h làm việc, sau đó xin chữ ký xác nhận từ quản lý của bạn vào đơn.

 1. Nếu thời điểm nộp vào trường Thụy điển xin Admission mà chưa có Ielts thì trường có cho nợ không?

Mình không chắc chắn điều này. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường của bạn để hỏi. Nhưng tốt nhất bạn nên có IELTS đúng thời nộp admission cho trường. Vì thời hạn nộp admission cho trường cũng gần giống thời hạn nộp hồ sơ apply Học bổng chính phủ Thụy Điển cho SI.

 1. Các
  giấy tờ trường Thụy Điển yêu cầu thường là gì ah?

Bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học. Hộ chiếu. IELTS. Thư giới thiệu. Letter of Motivation. Tất cả hồ sơ đều nộp online.

——————

Mùa hoc bổng chính phủ Thuỵ Điển năm nay đã mở, Mentor của chúng tôi đã sẵn sàng hướng dẫn cho các bạn để các bạn vươn đến gần hơn với suất học bổng đi Châu Âu đầy hấp dẫn này.

copy-of-copy-of-copy-of-huong-dan-apply-hoc-bongerasmus-mundus-1

Các bạn đừng ngại contact với chúng tôi nhé. 

>>>> Đăng kí Mentor Học bổng: Click Here

—————–

 1. Em sẽ có Ielts vào 30/12/2016 thì em có đủ thời gian để nộp hồ sơ xin Admission của trường để kịp apply HBCP Thụy Điển không ah? Thông thường trường sẽ trả lời trong bao lâu ah?

Chắc chắn đủ thời gian nếu bạn có IELTS vào 30-12-2016. Thời gian nhận kết quả Admission thường vào cuối tháng 3. Các bạn lưu ý cần phải trả lời có muốn tham gia khóa học hay không, trên hệ thống universityadmissions.se

 1. Em nghe nhiều anh chị đi trước bảo HB SI rất khó chịu và cứng nhắc. Anh chị có thể cho em biết cái “khó chịu và cứng nhắc” ở đây là gì không ah?

Thuỵ Điển là 1 nước đề cao sự minh bạch và công bằng. Do đó, nếu hồ sơ của bạn không đúng và không đủ theo quy định hoặc yêu cầu của học bổng thì hồ sơ chắc chắn bị loại. Hơn nữa, vì Học bổng chính phủ Thụy Điển có sự canh tranh cao giữa các thí sinh đến từ nhiều nước, nên nếu linh hoạt với người này sẽ là không công bằng với người khác.

sua-viet-bai-luan

Hướng dẫn chiến lược viết bài luận du học- Click Here

 1. Sẽ có 10 ngày để viết essay thì câu hỏi năm ngoái là gì ah?

10 ngày của vòng 2, bạn cần chuẩn bị: CV theo mẫu của Europass; Thư giới thiệu theo mẫu của SI; Chứng minh 3000h làm việc theo mẫu của SI; Letter of Motivation theo mẫu của SI. Các câu hỏi trong Letter of Motivation năm 2015-2016 bao gồm:

 • – What is one of the main challenges or possibilities that are important to you and your country today? Elaborate on how you, with your professional background and your planned education in Sweden, can address the above mentioned challenge/possibility? [Max1200 characters incl. spaces]
 • – Describe your personal and/or professional goals for the coming three years after your studies in Sweden. [Max 700 characters incl. spaces]
 • – Describe a personal achievement/experience which demonstrates your leadership potential/skills. [Max 600 characters incl. spaces]
 • – Are you active in any network/organisation/project aiming to influence development in your home country? If yes, please describe in what way. [Max 600 characters incl. spaces, if applicable]
 1. Khi apply vào trường để xin Admission, mình sẽ tốn 900 SEK phải không ah? Làm sao để đóng ah?

Để xin admission tại tất cả các trường đại học của Thụy Điển, bạn nên sử dụng hệ thống universityadmissions.se. Bạn sẽ trả 900 SEK bằng chuyển khoản, hoặc trả bằng thẻ visa, master. Với 900SEK lệ phí, bạn có thể apply nhiều chương trình học và nhiều trường trong năm học đó.

 1. HB này có phải interview không ah?

Học bổng chính phủ Thụy Điển không có phỏng vấn thí sinh.

 1. Mức HB này họ cho cụ thể như thế nào ah?

Học bổng chính phủ Thụy Điển là học bổng toàn phần, bao gồm: học phí, chi phí sinh hoạt (9000SEK/tháng), chi phí vé máy bay (15000SEK) và chi phí bảo hiểm y tế trong thời gian học tập tại Thụy Điển.

 1. Để có thể làm tốt bài essay, em cần phải làm gì như đọc, ý tưởng hay như thế nào ah ngoài kĩ năng writing?

Học bổng chính phủ Thụy Điển không có bài essay. Nếu bạn hiểu essay là những câu hỏi trong Letter of Motivation, thì lời khuyên của mình là nên trả lời trực tiếp, ngắn gọn với
từng câu hỏi. Vì câu trả lời được giới hạn số lượng ký tự, và bạn cần phải làm đúng theo quy định đó.

 1. Nếu đã có 1 Master tại UK thì em có thể apply HB này năm nay không ah?

Bạn hoàn toàn có thể apply Học bổng chính phủ Thụy Điển để học thêm 1 chương trình master, khi bạn đã có 1 bằng Master tại quốc gia khác.

 1. Theo anh chị để apply HB này thì cần phải focus hay chú ý vào những điểm nào ah?

Kết quả học tập, kinh nghiệm lãnh đạo và làm việc với những vấn đề liên quan đến phát triển bền vững của quốc gia là những tiêu chí quan trọng khi SI lựa chọn thí sinh để trao học bổng. Do đó, hồ sơ của bạn cần phải chứng minh được khả năng học thuật của bạn (bạn có thể chứng minh bằng GPA, ranking, bài báo khoa học, giải thưởng …); kinh nghiệm lãnh đạo (bạn có thể chứng minh bằng kinh nghiệm lãnh đạo trong công việc; trong quá trình học tập, hoặc trong các hoạt động xã hội); phát triển bền vững cho quốc gia (bạn nên chứng tỏ rằng công việc bạn mong muốn, chương trình bạn muốn học, dự định của bạn trong tương lai có đóng góp cho sự phát triển bền vững của nước bạn.)

 1. Ngành đào tạo nào của Thụy Điển tốt về những mảng nào?

Công nghệ, Y Dược, Kinh tế, Môi trường. Nhiều trường đại học của Thụy Điển có ranking cao theo Times Higher Education.

 1. Điều anh chị thấy happy nhất khi học tại Thụy Điển là gì ah?

Sự hỗ trợ từ chính phủ Thụy Điển, từ trường đại học cho các sinh viên quôc tế lần đầu học tập và sinh sống tại Thụy Điển là điều làm mình thấy hạnh phúc nhất khi học tại đây.

Xin chân thành cảm ơn 1 bạn Mentor tốt bụng đạt Học bổng chính phủ Thụy Điển đã giúp đỡ chúng tôi hoàn thành FAQ- Học bổng chính phủ Thụy Điển SISS – Phần 1

Đọc tiếp: Phần 2