[Du học ở Hàn] Tiền bối / Hậu Bối Đồng Số

Với các bạn  du học tại Hàn Quốc, chắc quan hệ Tiền-Hậu bối giữa các lớp trên và lớp dưới trong trường đại học, một nét văn hoá vô cùng quan trọng của người Hàn Quốc, đã chẳng còn mấy xa lạ. Việc các em năm nhất đến thì các anh chị năm hai, năm ba, năm bốn phải mua cơm, cho uống rượu, hướng dẫn, định hướng đường đi lối lại trong trường là chuyện ai ai cũng biết rồi. Càng lên năm cao, trách nhiệm càng lớn. Càng em năm nhất gặp đàn anh đàn chị cũng phải cúi đầu 90 độ
Đi sâu hơn một chút về đời sống du học ở Hàn Quốc trong trường đại học, liên quan mật thiết đến quan hệ Tiền-Hậu bối. Điều này có nghĩa là Tiền-Hậu bối đồng số. Nếu bạn nào biết cách dịch mượt hơn có thể góp ý với Quỳnh nha. Như trong hình Quỳnh up là thẻ sinh viên của Quỳnh, mã sinh viên của đại học Hàn cùng chung một quy luật đơn giản, bốn số đầu là niên khoá, hai số tiếp theo là số khoa, hai số giữa thường luôn là 00 rồi cuối cùng là số học sinh của mình.
Như của Quỳnh: 2012230028 (Niên khoá 2012 – 23: Khoa Quốc Tế – 00 – 28: Số thứ tự của Quỳnh)
nguonhocbong.com-duhochanquoc2.png
Như vậy, Tiền bối 2011230028 sẽ là Tiền bối có trách nhiệm lớn nhất với Quỳnh, cho Quỳnh tài liệu cũ, sách của người đó, mua cơm, hướng dẫn gặp bạn bè và giáo viên, tham dự câu lạc bộ, có chuyện gì ở trong trường cũng phải có mặt để giúp, là cái cửa hướng dẫn vào các hoạt động của trường. Ngược lại, Hậu bối 2013230028 sẽ là Hậu bối trực tiếp của Quỳnh, cũng có trách nhiệm đối đãi với người đó tốt như vậy. Quỳnh nghĩ, đây là một nét văn hoá rất thân thiết và quan trọng khi sống và học tập ở đây, tất cả mọi người khi sang đây nhập học năm nhất, nhớ tìm ra người sẽ bảo ban, dẫn dắt mình nha
Văn hóa Hẹn cơm / Hẹn trước.
Theo truyền thống,  tuần thứ hai của kỳ học mùa xuân, Quỳnh phải lập tức “mời” hậu bối đi ăn cơm. Không chỉ là hậu bối trực thuộc của mình, mà cứ là hậu bối năm sau trong khoa là trong vòng hai tuần đầu tiên, càng tiền bối phải có một cái Hẹn ăn cơm với các bé ấy để siết chặt mối quan hệ, điều quan trọng nhất là các bé đòi ăn uống gì cũng phải okie hết, như tiền lệ để chào đón các tân sinh viên :)). Trong trường hợp này, hậu bối của Quỳnh đòi ăn gà! Trong vòng 3 tuần, tuần trước khi nhập học, tuần đầu tiên và tuần thứ hai, tất cả những gì các sinh viên mới và sinh viên nhỏ trong khoa đều được các anh chị tiền bối rủ đi ăn cơm và nhậu nhẹt thoải mái. Các bạn sau này đi học nhất định phải tham gia, không được từ chối nhé. Như ở Việt Nam có cái câu “không ăn là khinh tauuu” í. Đây vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ đó. Nhập gia tuỳ tục mà.
Ngoài lề, “hẹn trước”, người Hàn rất giữ chữ tín, một khi đã hẹn ăn hay gặp ai là nhất định không bỏ, cho nên khi từ chối một cuộc hẹn bằng câu “đã có hẹn trước” rồi, thì nhất định người mời sau sẽ không kỳ kèo nửa câu, hay nói như ở nhà mình là “mầy bùng đi mầy!”
———————————————————————————————————————————
Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Quỳnh Seoul (FB: Quỳnh Seoul)- Fanpage kế chuyện học, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Hàn Quốc.
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.