[Du học ở Hàn Quốc] – Học tiếng Hàn tự túc

Ngôn ngữ là 1 điều vô cùng quan trọng đối với các bạn du học sinh. Ngoại trừ các bạn đi du học và học chương trình  đúng theo ngôn ngữ tại nước đó thì rất thuận lợi. Nhưng nếu các bạn theo học chương trình bằng tiếng Anh tại các nước không nói tiếng Anh (Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, v..v..) thì theo kinh nghiệm cá nhân, nếu bạn đã đi du học nước nào thì nên biết tiếng nước đó. Nếu là du học Hàn Quốc thì nên biết tiếng Hàn, du học Nhật Bản thì nên biết tiếng Nhật, du học tại Pháp thì nên biết tiếng Pháp. Vì mặc dù bạn có thể học chương trình bằng tiếng Anh nhưng trong cuộc sống hàng ngày, các du học sinh cũng cần phải giao tiếp với dân bản xứ. Do đó, việc biết ngôn ngữ của nước mà bạn đang du học là vô cùng quan trọng.
koreans-studying-abroad
Sau đây là các kinh nghiệm của Quỳnh chia sẻ giúp các bạn định hướng tốt hơn trong việc phát triển ngôn ngữ phục vụ tốt công việc học tập

  1. Điều quan trọng nhất lúc học tiếng là đam mê. Nếu không có niềm đam mê thì bạn không thể nào ngồi hàng giờ để tìm tòi lỗi sai trong phát âm hay tìm hiểu ý nghĩa một từ cổ dc. Đam mê không chỉ bắt nguồn từ sự yêu thích một bộ film hay một ca sỹ, niềm đam mê đối với ngôn ngữ nó giống như một cơn đói vậy. Nếu mỗi ngày bạn không cảm thấy cái cồn cào trong ruột mong muốn được biết nhiều hơn, thì bạn sẽ không tài nào học tự túc được đâu.
  2. Cái thứ hai là giáo trình. Quỳnh biết ở ngoài phố người ta bán tràn lan sách học cấp tốc đủ thể loại… nhưng đừng theo học mấy quyển đó. Các trường học tiếng của đại học ở Hàn đều có giáo trình riêng, bài bản từ cấp 1 tới cấp 6 (sơ cấp đến cao cấp). Những quyển này là giáo trình chuẩn, hợp với văn minh tập quán Hàn nhất. Mình còn giữ 6 quyển của trường mình, một lúc nào đó sẽ scan cho các bạn coi nếu thích ^^
  3. Phát âm: Quỳnh để ý thấy người mình học tiếng Hàn ở nhà thì rất giỏi ngữ pháp và văn viết nhưng nói bị sai những âm chủ đạo là 어 hoặc 응, bị giống tiếng Hàn cũ, thời Nam Bắc Hàn giao tranh hơn là tiếng Nam Hàn chuẩn bây giờ. Để khắc phục thì ngoài việc xem show, Quỳnh nói là xem show nha, vì show truyền hình thực tế nó gần gũi với văn nói bình thường hơn là film ảnh. Và ở show người ta hay làm phụ đề Hàn, rất tốt cho người ngoại quốc học tiếng. Sau đó nếu bạn ở thành phố lớn như Hà Nội hay HCM thì đều có “Quận Hàn Quốc”, bạn nên tới đó giao lưu kết bạn. Không gì bằng người bản xứ chỉ cho mình ^^.
  4. Hẹn hò với người Hàn Quốc: Cái này chỉ là phụ (nhưng nhiều du học sinh đã làm rất hiệu quả), nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm, hãy thử hẹn hò với người Hàn. Cách đây hơn 1 năm Quỳnh cũng không tự tin viết blog như bây giờ, nhưng sau khi đã trải nghiệm, quả thực trình độ ngôn ngữ và hiểu biết về văn hóa lên nhanh và nhiều, hơn là đọc hay nghiên cứu rất nhiều.
  5. Học tiếng Hàn : có thể nói tiếng Hàn như gió và coi film không cần phụ đề là ước mơ không của riêng ai. thật ra điều đó không khó, nếu bạn có khả năng đầu tư một năm rưỡi học tiếng ở bất cứ trường đại học nào trên đất nước củ sâm này.

Quá trình học tiếng Hàn ở các trường đại học tại Hàn Quốc bao gồm 6 cấp, tượng trưng cho Sơ Cấp, Trung Cấp, Cao Cấp. Thông thường để có thể đi học và nghe giảng tại Hàn, bạn cần phải tốt nghiệp Cấp 4 (Trung Cấp) và thi chứng chỉ Topik 4.
Đối với đời du học sinh Hàn Quốc nói chung thì khoảng thời gian học tiếng là vui vẻ nhất. Mỗi ngày cắp sách đến trường 4 tiếng tuỳ ca sáng hoặc chiều, lớp có tầm 12 người học, tất cả đều học vỡ lòng chứ không ai biết gì trước, mà không nên biết trước, lúc bắt đầu học cô giáo sẽ dạy mình học ngôn ngữ như hồi mới đi mẫu giáo vậy. nhiều bạn học trước rất có thể sẽ bị sai phát âm, điều này khá nghiêm trọng và khó sửa.
Mỗi một cấp chi phí học thông thường khoảng 1500 usd, chưa bao gồm chi phí ăn ở, khi học thường có những chuyến dã ngoại do trường tổ chức, làm kimchi hay xem làng cổ, rất thú vị.
 

  1. Nói thêm về tiếng Hàn Cấp Cao: Tiếng Hàn cấp cao trong quá trình học tiếng Hàn bắt đầu từ cấp 5, hết cấp 6 và sau đó là bạn sẽ có hoàn toàn đủ tự tin bước vào bệnh viện hay hiểu lãnh vực quan trọng trong kinh tế bằng tiếng Hàn, đó là một điều đáng tự hào và cũng hết sức vất vả.

Như mình đã nói, thông thường các trường đại học ở Hàn Quốc chỉ yêu cầu sinh viên nước ngoài kết thúc Trung Cấp và có bằng Topik 4 (cấp 4) để bắt đầu học đại học. Ở cấp 5 chúng ta gần như dừng hẳn việc trau dồi ngữ pháp mà chuyên học về những từ khó hơn, ở lĩnh vực cao hơn và mang tính academic.
Khi bước vào cấp 5, du học sinh người Việt ở thế bất lợi hơn so với những sinh viên Trung Quốc và Nhật Bản, do trình độ ngôn ngữ cao lên, những từ được học cũng nằm trong bộ Hán tự được sử dụng như quốc ngữ của hai quốc gia kia, khiến việc họ làm quen với ý nghĩa của từng chữ rất đơn giản. trong khi chúng ta không sử dụng bộ chữ Hán.
Giới thiệu website: Cộng đồng du học sinh Việt ở Hàn chắc không còn lạ gì chị Phượng (Pu Mèo Ú), chị đã có rất nhiều bài viết và vlog dạy học tiếng Hàn trên youtube hoàn toàn phi lợi nhuận. Vợ chồng anh chị đã cho xem website và các video dạy học tiếng Hàn rất chỉn chu và đầu tư kỹ càng, hoàn toàn phi lợi nhuận. Chỉ mong mọi người ở xa có thể học hành thuận lợi nhất. Website nguonhocbong.com trân trọng giới thiệu đến các bạn để thêm cho các bạn 1 công cụ để học tiếng Hàn được trực quan và tốt hơn vì ngoại ngữ là 1 điều vô cùng quan trọng để bạn đạt được học bổng du học Hàn Quốc.
http://www.ypworks.vn/
nguonhocbong.com-duhochanquoc8.png
Kết luận: Tuy là khó khăn, nhưng nếu có điều kiện và đam mê thì mình vẫn khuyên các bạn nên theo đuổi tới cùng. cảm giác nắm chắc trong tay một ngôn ngữ, biết cách chơi đùa và thông thạo nó, hiểu về lịch sử, con người một đất nước qua ngôn ngữ của họ là chuyện tuyệt vời.
—————————————————————————————————————————-
Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Quỳnh Seoul (FB: Quỳnh Seoul)- Fanpage kế chuyện học, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Hàn Quốc.
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.