[Du học ở Hàn Quốc]- Cuộc sống học hành

1.Sổ nhắc việc
Hồi còn ở Việt nam mình thấy chẳng mấy ai có thói quen đi đâu cũng mang theo sổ nhắc việc, bây giờ có gì quan trọng đã có FB nhắc hoặc chỉ cần lưu vào phone là xong.
Nhưng mà đối với các bạn gái ở Hàn, việc lúc nào cũng kè kè theo mình một quyển sổ là rất quan trọng, trong đấy ghi một tỉ thứ, không chỉ đơn thuần là những gì phải làm trong tuần, mà còn là ngày hẹn hò đầu tiên, lần cãi nhau đầu tiên, những shop thú vị nhìn thấy trên từng phố, ngày lĩnh lương,… mỗi năm khi học kỳ mới bắt đầu, các cửa hàng bán hàng loạt loại sổ này, đủ kích cỡ và bán các loại sticker cũng như bút nhũ cho chủ nhân tự trang trí. các cô gái cũng thường dán ảnh polaroid vào day runner của mình. Ai cẩn thận hơn còn xài cashbook nữa.
Ở một thời gian thì mình cũng tập xài, có một quyển sổ ghi chi tiết việc cần làm tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nó giữ mọi việc diễn ra theo kế hoạch. đồng thời khi nhìn lại, thấy những nơi mình đã đi, những việc mình đã thực hiện được là một cảm giác rất khó tả.
study-hard-now-so-that-you-can-go-to-korea
Các bạn dù là du học sinh hay vẫn còn đang học ở Việt Nam, hãy học tập thói quen này nhé. Nó sẽ giúp ích cho các bạn sau này rất nhiều.
2.Định hướng
Có một việc mà Quỳnh đã nói đi nói lại không biết bao nhiêu lần mỗi khi tư vấn các em nhỏ đi du học, đó là việc các em phải biết rõ mình muốn học cái gì, giỏi cái gì để tốt cho tương lai chứ không phải cứ chạy theo xu hướng những ngành thiết kế hay truyền thông, những người có tài thì phát triển tốt, nhưng câu trả lời “K biết” thì thật sự là rất phí hoài, tiền học và sinh sống ở nước ngoài k rẻ, chưa kể đến thời gian hao tổn lúc chọn sai ngành.
Nhưng dĩ nhiên ở tuổi 18, k phải ai cũng làm tốt việc mang tính quyết định này. Thế nên ở các trường tại Hàn Quốc có chế độ đi học năm nhất như sinh viên tự do, không có ngành. Trong thời gian một năm đó có thể làm quen với cuộc sống đại học, mà thật sự là thay đổi hoàn toàn so với cấp 3 tại Hàn. Người ta vẫn nói, cuộc sống đại học ở đây là khoảng thời gian hạnh phúc nhất. Rồi học ngôn ngữ thứ 2, môn phụ, nghe tư vấn và các giáo sư sẽ xét theo năng lực mà khuyên nên thiên hướng theo ngành gì. Thực sự là rất hữu ích ^^ thế nên thỉnh thoảng đi chơi gặp tụi năm nhất, hỏi ngành gì thì tụi nó bảo “em chưa có ngành ạ, vẫn đang tìm phương hướng”
chế độ này thường áp dụng chủ yếu cho người Hàn ở các trường đại học danh tiếng, vì người ngoại quốc để lọt vào trường top phải chứng tỏ khả năng bản thân và sự nổi bật về tố chất ngay từ đầu.

  1. Thời trang đi học ở các trường Hàn Quốc thay đổi theo từng năm học

Nói trước giờ Quỳnh chưa bao giờ là người có khả năng viết bài về quần áo hay thời trang cả, chỉ là trong lúc ngồi xem lại ảnh cũ để lấy cảm hứng viết bài cho các bạn coi, nhìn thấy sự thay đổi này lại nhớ đến phong cách đi học ở đại học của Hàn nên tiện tay up cho các bạn coi luôn é hé hé
Hôm đầu tiên đi học, thấy cả trường cứ như sân khấu trình diễn thời trang ‘___’ trai gái người vừa cao vừa gầy, ăn mặc rất lịch sự và rất đẹp làm cho Quỳnh ngưỡng mộ vô cùng  nhưng sau tầm được 2 tuần nhập học thì sự khác biệt hiện lên vô cùng rõ ràng *O*
Năm nhất năm hai, như thời ảnh bên trái của Quỳnh đó, các em ấy chuộng việc ăn mặc thoải mái, hè thì áo phông quần đùi giày New Balance hoặc Converse, chạy vòng quanh trường. Mùa đông thì một áo mỏng bên trong giữ nhiệt rồi khoác một cái áo siêu to đại tướng ở ngoài như con gấu
Nhưng đến năm ba thì như hoá rồnggggg cả lũ, con trai thì suit với vest mặc đẹp đừng hỏiiiiii, con gái thì lúc nào cũng váy và giày cao gót rất ra dáng “tiền bối”. Một phần vì năm ba là năm vô cùng quan trọng, phải đi xin thực tập, phỏng vấn với các công ty và tập đoàn để vững chỗ. Còn phải ra dáng cho các em nhỏ noi theo, chỉ bảo những điều mà “hậu bối” không biết. Năm tư nếu bạn nào đã chuẩn bị kỹ thì trông vẫn vô cùng chuyên nghiệp, còn nếu không thì còn…thảm hơn năm nhất năm hai, đầ óc tóc tai bù xù mắt thâm quầng da tái xạm râu không cạo *O*
——————————————————————————————————————————
Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Quỳnh Seoul (FB: Quỳnh Seoul)- Fanpage kế chuyện học, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Hàn Quốc.
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.