Du học Bỉ: nên chọn trường nào?

Bên cạnh những bạn may mắn được trường học hoặc cơ quan gửi đi tu nghiệp ở Bỉ dạng học bổng BBS hoặc tìm được học bổng do trường cấp, phần lớn các bạn ấp ủ giấc mơ du học ở trời Tây thường phải tự tìm hiểu, chọn trường, liên lạc và nộp đơn nhập học. Có nhiều yếu tố cần cân nhắc để chọn ra được một trường phù hợp với khả năng, ngành nghề yêu thích.

Đầu tiên bạn cần xác định đến Bỉ học bậc nào: đại học (BA), thạc sĩ (MA), tiến sĩ (Phd), sau tiến sĩ (postdoc); học theo chương trình giảng dạy trên lớp (lecture) hay nghiên cứu (research); học toàn thời gian, bán thời gian hay học trao đổi (exchange). Tuỳ theo “sức chịu đựng” của bạn mà bạn có thể trao đổi vài tháng hoặc học cả masters và PhD 6 năm ở Bỉ.  Thông thường sinh viên Việt Nam sang Bỉ thường học thạc sĩ hay tiến sĩ vì có nhiều cơ hội học bổng hơn và khả năng được chấp nhận visa cũng cao hơn. Cơ bản thì Đại học không nhiều học bổng lắm.

Yếu tố thứ hai cần cân nhắc là bạn cảm thấy tự tin khi học bằng thứ tiếng nào. Những bạn có trình độ tiếng Pháp và sở hữu bằng DELF hay TCF có thể lựa chọn một trong những trường đại học ở Brussels hoặc vùng Wallonie. Thông thường, tâm lý các bạn học tiếng Pháp thường muốn du học ở Pháp. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục Bỉ không thua kém gì ở Pháp và các trường đại học có phần kém cạnh tranh hơn, đồng nghĩa với cơ hội được nhận vào trường của bạn cao hơn. Sự thật là có khá nhiều sinh viên Pháp sang Bỉ để học các ngành có tỉ lệ chọi cao ở Pháp như y dược, nha khoa. Khác với ở Châu Á, đầu ra quan trọng hơn đầu vào ở Châu Âu. Bạn có kiếm được việc làm hay không tuỳ thuộc vào kiến thức bạn tích luỹ được sau khi tốt nghiệp hơn là việc bạn đã được nhận vào trường nổi tiếng hay không.

Ngoài các bạn học ở các trường nói tiếng Pháp, không ít các bạn sinh viên sang Bỉ học bằng tiếng Anh ở Brussels hoặc vùng Flanders nói tiếng Hà Lan. Đại học danh tiếng KU Leuven với nhiều chương trình học bằng tiếng Anh hàng năm thu hút nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh người Việt. Vào học ở đây các bạn không sợ nhớ nhà vì xung quanh có khá nhiều bạn bè người Việt. Ngoài ra còn có các trường quốc tế đặt ở thủ đô Brussels giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với giảng viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Học ở Bỉ nhưng bạn có cơ hội nhận bằng cấp được Anh, Mỹ công nhận, đổi lại học phí ở các trường quốc tế cao gấp 2, 3 lần và có ít cơ hội học bổng và ưu đãi hơn các trường các trường đại học ở Bỉ. Nói thêm ở đây 1 chút là Trường KU Leuven là trường luôn đạt Top 100 trường Top thế giới. Đây thật sự là trường đáng để các bạn lưu tâm. Có 1 thầy người Việt rất giỏi tại đây là Nguyễn Minh Thọ với chuyên ngành Computational chemistry. Thấy rất có uy tín trong giới chuyên môn trên thế giới về lĩnh vực này. Cứ hễ ai làm lĩnh vực Computational chemistry trên thế giới là biết đến Thầy. Mình đã được gặp và nói chuyện với Thầy trong 3 tiếng đồng hồ vào 1 buổi chiều thu tại Paris và điều này đã thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tích cực hơn rất nhiều.

hoc-bong-du-hoc-bi

Yếu tố thứ ba để chọn trường ở Bỉ là bạn thích học ngành nào. Những ngành “hot” như y dược, nha khoa có thể học ngay tại đại học UCL (Université Catholique de Louvain) được đặt ngay cạnh bệnh viện St Luc ở Brussels hoặc Đại học Hasselt. Bỉ cũng có khá nhiều trường kinh tế, tiêu biểu là Đại học Solvay (Solvay Brussels School of Economics and Management), một nhánh của Đại học ULB và hiện có chi nhánh ở Việt Nam; The Louvain School of Management (LSM) được tạp chí Financial Times chọn là trường kinh doanh tốt nhất ở Bỉ; BBI School for Hospitality Business chuyên về dịch vụ du lịch; bên cạnh đó có các trường quốc tế như The Open University Business School, Vlerick Business School, United Business Institute.

hoc-bong-du-hoc-bi-truong-vub

Đối với các ngành khoa học tự nhiên, công nghệ hoá sinh, kỹ sư, bạn, bạn có thể chọn Đại học tự do VUB (Vrije Universiteit Brussel) hoặc KU Leuven, vốn có thế mạnh vê nghiên cứu. Nếu bạn muốn theo các ngành xã hội, ngôn ngữ học bằng tiếng Pháp thì ULB (Université Libre de Bruxelles) là lựa chọn tuyệt vời. Được mệnh danh là trung tâm Châu Âu và là nơi toạ lạc của Uỷ ban Châu Âu, NATO… Brussels là nơi lý tưởng để học về các tổ chức EU, các ngành về luật, quan hệ quốc tế, truyền thông chính trị ở VUB (ảnh trên), ULB và các trường quốc tế như The College of Europe, University of Kent in Brussels, Versalius College Brussels…

Sau khi chọn được ngành học yêu thích và các trường để nộp hồ sơ, hãy cân nhắc thêm các yếu tố khác như tỉ lệ chọi, học phí, cơ hội học bổng, chi phí sinh hoạt, cơ sở vật chất, ưu đãi cho sinh viên, vv… Cùng ngành y khoa nhưng UCL có thể đòi hỏi trình độ cao hơn Đại học Hasselt. Học ở VUB hay ULB ngay tại Brussels có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí nhưng cũng đồng nghĩa với chi phí ăn ở đắt đỏ hơn làng sinh viên KU Leuven, Đại học Antwerp, Đại học Liège (nơi tác giả Dương Thuỵ với các tập sách du ký về Châu Âu đã trải qua thời sinh viên). Học ở trường có đông sinh viên Việt Nam, bạn có thể làm quen và học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Tuy nhiên việc xin học bổng với tư cách là sinh viên đến từ nước đang phát triển sẽ cạnh tranh hơn các trường có ít du học sinh Việt Nam, vân vân và vân vân.

Có 1 điều nữa nói thêm, nếu bạn đi du học Bỉ thì với vị trí trái tim của Châu Âu, từ Bỉ bạn đi du lịch khám phá Hà Lan, Đức, Pháp, v..v..rất rất gần với chi phí cực kì tiết kiệm.  Đây là 1 điểm rất thuận lợi của Bỉ.

Mỗi bạn đọc bài viết này chắc hẳn đều có cùng một ước mơ du học. Tuy nhiên khả năng ngoại ngữ, trình độ học vấn, điều kiện kinh tế và mục đích sau khi tốt nghiệp của mỗi người một khác. Bài viết c
ó tính chất tham khảo, giúp bạn có khái niệm chung về học gì, ở đâu tại Bỉ. Người quyết định cuối cùng vẫn là bạn, người hiểu bản thân mình nhất.  Chúc các bạn độc giả Sống Ở Bỉ chọn được một trường học phù hợp để bắt đầu một cuộc sống sinh viên hứa hẹn nhiều kỷ niệm khó quên ở Bỉ.

Theo songobi.com