Điều kiện gì để học trường Y ở Mỹ…?

Điều kiện gì để học trường Y ở Mỹ…

Mấy hôm nay, thấy bà con tranh cãi xôm tụ về việc trường Kinh doanh Công nghệ được cấp phép đào tạo ngành Y, Dược. Sẵn có biết chút ít về việc điều kiện vào trường Y bên Mỹ, mình xin kể cho mọi người.

hoc-y-tai-my

Thú thực là trường em học, nằm cạnh một cái trường Y, nhìn bên ngoài thì cũng khá lớn, chứ chưa vào trong nên không tả được cơ sở vật chất thế nào. Sinh viên tất cả các trường trong khu vực đó chung nhau 3 cái phòng gym, cứ ai có thẻ sinh viên là vào thôi. Tháng trước, có chút việc linh tinh nên không vào phòng gym gần trường mà chạy qua phòng gym trường Y. Tại đó, có quen một thằng ku người Mỹ học ở đó, và hay nhờ nó đỡ tạ trong lúc tập. Bản tính tò mò, thì tán phét trong lúc tập, hỏi nó cách tuyển sinh trường Y bên này như thế nào. Sau đây là mấy điều biết được.

– Hầu như các trường Y không có bậc cử nhân. Bác sĩ, dược sĩ được xem là second entry degree.
– Học sinh cấp 3, muốn học trường Y thì xác định trước là đi học một trường college khác đã. Cụ thể là nên xin vào các ngành Sinh học, Hoá học. (còn gọi là pre-med course)
– Một số trường Y (Johns Hopkins) bên này tự đặt ra tiêu chí, ứng viên tốt nghiệp college ngành gì (và bắt buộc phải đúng ngành đó) mới được xin vào trường Y.
– Điểm cấp 3 không đóng vai trò gì hết, chỉ xét điểm ở Đại học.
– Tối thiếu GPA phải đạt 3.7/4 mới hợp lệ. (Đây là điểm rất cao)
– Phải có chứng chỉ MCAT, một dạng bài thi kiểu SAT nhưng chuyên cho ngành Y, Dược với tổ hợp môn Sinh/Hoá; Critical Writing và Verbal.
– Tối thiểu phải đạt 36/45 MCAT mới được xét đến. Nghe thằng ku kia bảo, đây là số điểm rất cao. Các trường lớn như Yale và Johns Hopkins cũng chỉ nhận ứng viên ở mức điểm này.
– Tiếp đến, nếu có các hoạt động tình nguyện liên quan đến sức khoẻ cộng đồng thì hồ sơ càng thêm mạnh

Nghe vị nào nói về trường Y – Kinh doanh Công nghệ là: “Đầu vào không quan trọng, quan trọng là việc học và hành.” Vị đó ước tính điểm đầu vào là 18 thì phải.

Nhìn vào các điều kiện vào trường Y ở Mỹ lắm gạch đầu dòng như vậy, cộng với GPA cao ngất ngưởng + điểm MCAT khủng thế kia, thấy khá quan ngại cho Y Kinh doanh – Công nghệ nha. “Chất lượng đầu vào không quan trọng,” chả nhẽ bọn tư bản nó lại dốt thế, không biết điều đó.

 hoc-duoc-tai-my

Khi bạn đọc đến đây thì cũng tự trả lời câu hỏi vì sao các trường Y tại Mỹ rất ít du học sinh Việt Nam kể cả Việt Kiều vì học lâu và tốn kém lại phải rất giỏi nữa. Mình cũng có nhiều bạn bè lúc đầu sang Mỹ quyết tâm học Y, sau đó thời gian hỏi lại thì đến 99% chuyển sang học Dược cho nó nhanh và dễ kiếm $.

Theo Vĩnh Khang