Đi siêu thị ở Phần Lan

Đi siêu thị là một trong các thói quen vào dịp cuối tuần của người dân Phần Lan. Dù bạn là du học sinh hay người bản xứ thì đi siêu thị cuối tuần vẫn là việc ưa thích, relax sau 1 tuần học hành, làm việc mệt mỏi. Nào hãy cùng chúng mình khám phá trong siêu thị ở Phần Lan có gì nhé!

Các bạn có thể download file để biết được sự sự thú vị khi đi siêu thị của người Phần Lan  nhé.

Download: Đi siêu thị ở Phần Lan

Không có quá nhiều lựa chọn cho việc đi siêu thị ở Phần Lan. Đây là bức ảnh của một cửa hàng Prisma, tương tự như siêu thị Walmart của Mỹ vì chúng đều bán áo quần và những vật dụng không phải là thức ăn. Prisma là một phần của “S-group”, một tập đoàn của Phần sở hữu nhiều chuỗi cửa hàng tạp hóa. Nếu một cửa hàng không phải là một phần của S-group thì hầu hết nó thuộc quyền quản lý của một tổ chức cạnh tranh khác là Kesko. Nhiều người Phần sẽ hay đùa rằng đây là hai tổ chức mafia do cuộc chiến độc quyền diễn ra giữa hai đối thủ này. Là S hoặc là K, nhưng thực ra các mặt hàng họ cung cấp cũng không khác gì mấy. Nhưng may mắn thay, có một sự gia tăng ở những cửa hàng địa phương nhỏ vì nhu cầu về chất lượng, sản phẩm hữu cơ ngày càng được nâng cao.

nguonhocbong.com-hocbongduhocphanlan10

Sự khác nhau của các siêu thị ở Mỹ và Phần Lan là dường như không rõ rệt lắm. Chúng đều chứa nhiều mặt hàng chẳng hữu dụng mấy và có rất ít thức ăn bổ dưỡng. Đây là một khu vực mà bạn chẳng bao giờ tìm thấy ở một cửa hàng Mỹ – quầy vật dụng dành riêng cho sauna.

nguonhocbong.com-hocbongduhocphanlan11

Cảnh này trông có quen thuộc với bạn không ?! Đây là ví dụ điển hình về những sản phẩm được bày bán chủ yếu ở một siêu thị Phần Lan – được ủ đông, sản xuất dây chuyền, thức ăn chất lượng thấp. Vâng, pizza đông lạnh.

nguonhocbong.com-hocbongduhocphanlan12

Quầy hàng yêu thích của người Phần Lan ở siêu thị là gì nhỉ ?! (Okay coi như là cạnh tranh với dãy bán bia đi…). Đương nhiên là quầy kẹo rồi !! Theo khảo sát của tờ Helsingin Sanomat, người Phần Lan tiêu thụ số kẹo nhiều thứ 2 trong khu vực châu Âu, chỉ chịu thua người Thụy Điển thôi. Quầy kẹo không bao giờ bị để trống đâu nhé.

Không nghi ngờ gì người Phần Lan ăn rất nhiều kẹo! Họ hoàn toàn thiếu chất béo động vật trong khẩu phần ăn. Như hầu hết các nước trên thế giới dạo gần đây, người Phần Lan cũng quan niệm sai lầm rằng những sản phẩm dầu và bơ thực vật là tốt cho sức khỏe. Hãy xem cả dãy bán bơ thực vật ở đây nè. Nếu muốn tìm những loại bơ kiểu cũ thì chúc may mắn nhé, tuy chỉ có một gian bé tẹo nếu đem so sánh với cả dãy dầu thực vật gây ung thư này.

Tiếp theo là quầy hoa quả nào. Bạn có thể mua đủ loại trái cây miền nhiệt đới ở đây, như là xuân đào (nectarines), kiwi, xoài và dưa hấu, đương nhiên là quanh năm rồi. Sẽ chẳng có vấn đề gì cả nếu đột nhiên giữa mùa đông giá rét ở Phần Lan tôi thèm ăn dưa hấu hay xoài. Nhưng mà chúng sẽ ngon chứ ?! Không hẳn.

Bạn có thấy cái máy tôi đang sử dụng không ?!. Tôi đang cân sản phẩm đấy. Khi tôi nhấn cái nút bên phải, một mảnh giấy nhỏ với barcode và giá tiền được in ra cho vật dụng tôi cân. Bạn hãy nghĩ về số thời gian có thể tiết kiệm được ở quầy tính tiền. Cho dù quầy đợi có dài như thế nào đi chăng nữa, bạn sẽ chẳng phải tốn nhiều thời gian để thanh toán đâu.

À tới quầy cá. Đây là thứ tôi yêu thích nhất ở Phần Lan – cá tươi, một trong những thứ Phần Lan làm tốt nhất. Với số lượng hồ khổng lồ trên cả nước, chẳng trách nào bạn có thể xem cá là loại thức ăn giàu năng lượng ở Phần Lan. Không như ở Mỹ, bạn có thể mua cá cả con ở đây.

Đã đến lúc ra thanh toán rồi. Về quy trình này thì có vài điều phải nói. Thứ nhất là về túi đựng. Ở châu Âu, và Phần Lan cũng chẳng ngoại lệ, bạn phải mang túi riêng của mình đi đến siêu thị để chứa đồ mua về. À nếu bạn quên mang theo thì đương nhiên là phải mua rồi, nhưng mà không hề có loại túi ni-lông tiện lợi như ở Mỹ đâu nhé. Những cái túi chứa ở siêu thị Phần là loại có thể tái sử dụng. Trong suốt ba năm nay chưa hề có cái túi nào của tôi bị rách mặc dù cứ xài hết lần này đến lần khác.

Tiếp theo là việc bạn phải tự để đồ mình vào trong túi và buộc lại sau khi đã tính tiền xong. Điều này sẽ làm giảm thời gian hao tổn cho hàng dài người chờ đợi sau bạn, vậy nên làm quen đi nhé.

Credits: Bài viết của blogger Sita, mình có trích đoạn và biên dịch lại cho phù hợp vì không hiểu sao giọng điệu của chị trong bài này tỏ ra khá gay gắt với các mặt hàng ở Fin, dễ gây hiểu lầm.

————————————————————————————————————————————–

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội du học sinh Phần Lan.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.