Đăng ký bác sĩ gia đình ở Ý tại ASL – Azienda Sanitaria Locali

Thường thì các bạn sinh viên mình sang đây hay mua gói bảo hiểm 98 Euro một năm, đây là gói bảo hiểm bắt buộc dành cho sinh viên quốc tế đến học, loại này chỉ có tác dụng là không phải trả các chi phí chữa bệnh khi phải làm phẫu thuật hay phải điều trị nặng ở bệnh viện. Trong trường hợp bị nguy hiểm, bạn gọi tới 115 sẽ có xe cấp cứu đến chở bạn đến bệnh viện, hoặc bạn cũng có thể tự đến bệnh viện trong đó có Pronto Soccorso, khi đó họ đánh giá mức độ nguy hiểm theo màu, xanh, vàng, đỏ thì sẽ không phải trả tiền, còn màu trắng thì thường là phải trả tiền sau khi đã được khám chữa bệnh. Còn ngoài ra nếu bị các bệnh nhẹ ngoài da hoặc nhìn thấy được, các bạn thường đến các farmacia mua trực tiếp thuốc hoặc đôi khi nhiều bạn mang thuốc từ Việt Nam sang dùng.

nguonhocbong.com-hocbongduhocy3

Bài viết này mình muốn nói đến dịch vụ bác sĩ gia đình ở Ý, rất tiện lợi, thường là do các bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ lâu năm, độ tuổi thường phải ít nhất tầm 50. Một bác sĩ quản lý khoảng vài chục bệnh nhân trong một khu dân cư nhỏ, gần nhà. Đây là dịch vụ của nhà nước, do các ASL khắp các tỉnh quản lý (ASL: Azienda Sanitaria Locali). Chi phí cho dịch vụ là 150e một năm, các bạn đến trực tiếp văn phòng của ASL đóng tiền, sau khi đóng xong thì họ sẽ cho mình chọn bác sĩ, và cấp cho mình một tờ giấy tạm thời chứng nhận rằng bác sĩ gia đình của mình là bác sĩ nào. Một thời gian sau thì họ gửi đến nhà cho mình thẻ ASL, thẻ này có giá trị dùng như là Codice Fiscale luôn. Bạn đến khám ở bác sĩ gia đình khi gặp các vấn đề mà mức độ nghiêm trọng không đáng kể nhưng bạn lại cảm thấy khó chịu, chẳng hạn vết ngứa trên người, hay mắt bị đỏ, mũi bị xụt xịt, đau răng đau họng, đau dạ dày, vân vân. Bác sĩ sẽ khám sơ qua và nếu vấn đề được giải quyết ngay, họ sẽ cho mình đơn thuốc để đi mua ở tiệm thuốc, bạn không phải trả bất kỳ chi phí nào cho bác sĩ nữa, vì bảo hiểm 150e đã hoàn toàn bao gồm chi phí khám bệnh. Đi mua thuốc thì bạn vẫn phải trả tiền, tuy nhiên có phần giảm nhỏ mà mình cũng ko rõ là bao nhiêu phần trăm. Còn nếu bệnh tình của bạn nặng, bác sĩ chẩn đoán là phải khám và điều trị, làm các xét nghiệm trong bệnh viện thì bác sĩ sẽ cho bạn một tờ giấy đỏ có mã số trong đó ghi là phải đến bệnh viện nào, làm xét nghiệm gì, trong thời gian nào, bạn sau đó phải gọi điện đến bệnh viện để đặt lịch, khi nào thì bạn mới được đi làm các xét nghiệm đó, thường thì sẽ lâu, khoảng 1,2 tháng gì đó mới được làm, nhưng nếu bạn muốn làm nhanh, bạn có thể hỏi bác sĩ cho bạn ra các phòng khám tư làm sẽ nhanh hơn, tuy nhiên ở các phòng mạch tư này thì bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Mỗi lần sau khi làm xét nghiệm xong thì bạn đều phải quay lại gặp bác sĩ gia đình để họ xem xét kết quả và dựa vào đó mà đánh giá và hướng dẫn bạn làm các bước tiếp theo.

Chúc các bạn năm mới 2015 mạnh khoẻ, có sức để học tập, làm việc.

—————————————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội SV Milano- Italy.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.