Chuyện học ở xứ sương mù thú vị ra sao?

Chuyện học ở Anh Quốc qua chia sẻ của 1 bạn Chevener 2016 sẽ là 1 góc nhìn cụ thể về việc  học được định hướng rõ ràng trước khi bắt đầu vào khóa học.

Mình rất thích một điểm ở Anh là vào đầu khóa các Thầy trưởng khóa học sẽ gặp từng sinh viên để trò chuyện và chia sẻ. Hôm nay thầy hẹn mình vào 3 giờ chiều, mình đã chuẩn bị cẩn thận các thứ để ra khỏi nhà và lên bus vào lúc 2:15 nhưng do chưa quen thế nào mà đi nhầm bus, cuối cùng mình phải bắt taxi đến trường (mất 5 bảng- cái giá quá đắt cho khoảng 3 kms) rồi đến trường là chạy không thở ra hơi lên gặp thầy. Thầy cũng chia sẻ việc học, rồi việc đọc, việc nghiên cứu, việc quản lý thời gian, việc viết, rồi mình cũng nói hết tâm tư nguyện vọng, hỏi kinh nghiệm của thầy vì thầy cũng đã từng học ở Sussex 15 năm trước.

 14333627_10208838370330117_2442491205910691835_n

Nguồn: FB của 1 bạn đang du học tại Anh Quốc

Thầy nhấn mạnh rằng cần phát triển kĩ năng critical thinking và critical reading, sinh viên không phải đồng ý với tất cả những gì thầy nói, essay của em có thể đi ngược lại hoàn toàn nhưng gì thầy nói nhưng em cần có strong arguments và evidence cho những gì em nói. Và khi đọc sách thì lúc nào cũng phải question mình đang đọc gì, ông này nói thế này thì mình thấy thế nào, ông ấy đưa bằng chứng cho những gì ông ấy nói thế này thuyết phục chưa..etc..

Một buổi học sẽ được thiết kế như thế nào?

Sinh viên sẽ đọc các tài liệu bao gồm tài liệu phải đọc và tài liệu đọc bổ sung trước bài giảng, rồi buổi sáng sẽ là tham gia bài giảng, buổi chiều sẽ chia ra các nhóm để thảo luận về các vấn đề xung quanh chủ đề đó.
Ngoài ra thầy cũng bảo đừng chỉ có học mà hãy xem tivi, nghe BBC, xem chương trình này nọ, rồi đi chơi quanh thành phố, cuối tuần đi hiking rồi bắt tàu lên London chơi (từ chỗ mình lên London khoảng 30 phút đến 1 tiếng tùy địa điểm nào ở London).
Nói chung mình mới bắt đầu vào học nhưng mình thấy thích. Tuy phải đọc nhiều nhưng các tài liệu phải đọc thì đều rất bổ ích và nhiều kiến thức. Mình mới hoàn thành một essay và sẽ nộp vào cuối tháng 9, việc viết essay mặc dù đôi khi sẽ khó khi mình gặp phải chủ đề khoai, nhưng thực sự rất tốt vì nó sẽ giúp mình luyện tập kĩ năng nghiên cứu, suy nghĩ logic và sắp xếp các arguments tốt hơn. Ngoài ra lớp mình còn tổ chức critical reading, mọi người sẽ cùng đọc rồi phản biện sách 🙂 rồi có những vấn đề gì chưa rõ thì giúp nhau hiểu rõ hơn.
Một điều cuối cùng nữa là sau khóa học này kiểu gì kĩ năng nghe các accent tiếng Anh của mình sẽ lên rất cao vì lớp mình có quá nhiều giọng tiếng Anh. Ban đầu mình thực sự khó hiểu khi bạn Ấn Độ hay bạn Somalia nói, các bạn ấy nói số 3 mà nghe giống hệt từ “Sreee” hay gì gì đó. Nhưng bây giờ mình cũng quen dần rồi.

Theo: Trương Thanh Vân

————————-

Các bạn quan tâm du học Anh và đang tìm học bổng cho các khóa học BA, Master hay PhD tại các trường khác, chúng tôi vẫn support các bạn nhé.

Đăng kí học bổng trường tại Anh Quốc:  Đăng kí tại đây