Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng chương trình Global 30 (phần 1)

Xin giới thiệu để các bạn chuẩn bị du học Nhật Bản hay đang tìm học bổng du học Nhật làm quen với Hồng Minh, một bạn gái rất dễ thương và nhiệt tình chưa từng thấy! Minh là người đã đạt được học bổng của chương trình Global 30 và hiện đã sang Nhật học tập. Minh cũng là người ‘hối’ Gakutomo nhanh chóng chuyển những thông tin về chương trình học bổng này đến các bạn. Hôm nay, bạn Minh sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng của mình với các bạn. Hy vọng các bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích qua bài phỏng vấn dưới đây.

p1000463-web

Chào Minh. Cám ơn bạn đã nhận lời chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng du học Nhật của bạn cùng Gakutomo và các bạn quan tâm đến du học ở Nhật bằng tiếng Anh. Đầu tiên, bạn có thể giới thiệu sơ qua về mình một chút được không?

Chào mọi người! Mình là Nguyễn Thị Hồng Minh, hiện là sinh viên năm nhất tại trường Đại học Kyushu, ngành Appied Chemitry. Mình mới sang Nhật từ cuối tháng 9/2012. Mình quê ở Bắc Ninh. Đến cấp 3 thì mình lên Hà Nội học trường THPT Chuyên Khoa học-Tự nhiên, Đại học Khoa học-Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Đấy là bước ngoặt lớn nhất của mình vì có Tổng hợp mới có mình ngày hôm nay :D).

Được biết bạn đã nhận được học bổng của chương trình Global 30 để sang Nhật học trong chương trình hiện nay. Vậy ban đầu làm sao bạn biết được thông tin về học bổng này?

Lúc đầu là vô tình cứ hay dạo loanh quanh các website để đọc thông tin, vì vốn dĩ mình rất thích tìm hiểu về du học Mỹ, nên như một thói quen, ngày nào cũng đọc linh tinh. Rồi hôm ý không rõ trên trang nào, mình đã thấy nói về Global 30. Trước đấy, về du học Nhật thì mình chỉ biết có học bổng MEXT và Đông Du, nhưng phải sau khi thi Đại học xong thì mới có thể nộp được. Rất may đã tìm thấy Global 30, cho apply trong lúc học cấp 3 như các nước khác. Nên mình đã vội vàng tìm thông tin. Lúc đó là tháng 11, cũng kịp đi xem hội thảo của chương trình tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Ở đó mình có gặp các thầy cô bên trường và trực tiếp hỏi các thầy cô về thông tin học bổng, rồi về nhà lên website tìm thêm thông tin để confirm lại. Lúc đó mình đã rất ấn tượng vì các thầy cô quá nhiệt tình trả lời, thầy bên trường Kyushu còn lấy hẳn laptop ra để nói toàn bộ phần giới thiệu về trường cho mình nghe. (Mặc dù lúc í mình hơi bỡ ngỡ vì chưa nghe tiếng Anh-Nhật bao giờ nhưng mình đã rất thích cách làm việc của các trường!)

hoc-bong-G30

Để lựa chọn và quyết định sẽ học ở trường Kyushu chắc hẳn bạn đã phải đắn đo, so sánh giữa các trường trong chương trình Global 30. Cách lựa chọn của bạn như thế nào? Tại sao lại chọn trường Kyushu?

hoc-bong-du-hoc-nhat-G30-Kyushu

Có rất nhiều lí do đã đưa mình đến với trường Kyushu 
1: Năm mình nộp thì mình chỉ chú ý đến các trường công lập vì các trường dân lập hơi đắt đỏ, mình không dám nộp. Tháng 1 là deadline Nagoya, tháng 3 là Kyushu, tháng 5 là Tohoku, tháng 6 là Kyoto. Tháng 1 mình không kịp chuẩn bị hồ sơ nên mình quyết định nộp từ Kyushu.
2: Trường Kyushu đã làm mình ấn tượng ngay từ lúc xem video về trường, và lúc í mình không biết tìm thông tin về trường ở đâu nên đã lên google search du học sinh Việt Nam ở Kyushu và lên cả facebook nữa. Qua email mình có liên lạc với 1 chị được học bổng MEXT, còn qua facebook thì may mắn gặp được một bạn Ấn Độ cũng đang theo học chương trình Global 30, còn sau đấy thì gặp được bạn học Chuyên ngữ cũng đang học G30. Khi mình hỏi thì mọi người đã kể rất nhiệt tình, giúp mình mường tượng ra cuộc sống du học và không khí học tập ở đây, nghe nhiều nên thấy ‘thèm’ và rất muốn sang. Lúc đó thì chỉ biết làm hết sức thôi. Nhìn lại, thấy các bạn đạt học bổng chương trình Global 30 toàn những bạn nhiệt tình và tâm huyết giúp đỡ thế hệ sau. Mình thật sự rất cảm động.
3: Kyushu cho học bổng đủ 4 năm nên mình khá yên tâm, mức sống ở Ito Campus khá rẻ hơn những vùng khác nên mình đỡ lo về vấn đề tài chính du học. Còn như Tsukuba chỉ cho năm đầu, hay Tohoku chỉ cho học phí mà mức sống trên đó đắt đỏ hơn nữa.

Bạn mất bao lâu cho quyết định lựa chọn của mình? 

Mình lúc í chưa có lựa chọn nào cả, vì biết kết quả vòng hồ sơ là tháng 4, sau đấy 2 tuần thì thi vòng 2 là làm bài thi và phỏng vấn luôn. Đến lúc gần thi tốt nghiệp thì biết kết quả là được nhận, mà lúc í thì chưa kịp gửi hồ sơ thêm cho Tohoku hay Kyoto, nên mình chọn luôn 😀 Ngành mình học, theo QS Rankings xếp thứ 40 thế giới, và Kyushu cũng có ngành năng lượng nước xếp top đầu nên mình cũng không còn nghĩ gì khác được ngoài cảm giác hạnh phúc.

Bạn bắt đầu việc xin học bổng này cụ thể là khi nào? Cho đến khi nhận được thông báo đạt được học bổng thì mất bao nhiêu thời gian?

Mình bắt đầu việc viết luận và chuẩn bị giấy tờ từ tháng 1, đến tháng 3 thì nộp hồ sơ, cuối tháng 4 biết kết quả vòng hồ sơ và được yêu cầu thi sau đó khoảng 2 tuần. Đến cuối tháng 5 thì biết kết quả được nhận và được thông báo hoặc được nhận học bổng của trường, hoặc được nhận học bổng MEXT, đến cuối tháng 6 thì mình biết kết quả học bổng nào. Thời gian chờ đợi kết quả hơi lâu, nên mình cũng thấy rất lo và đã rất hay tìm đến chị Ấn Độ để được động viên.

Bạn đã làm việc gì đầu tiên? Bạn chia sẻ cụ thể những công việc bạn đã làm để đạt được học bổng với! 

Việc đầu tiên mình làm là chuẩn bị hồ sơ, từ thư giới thiệu đến essays của trường. Vì mình cũng hay đọc Vietabroader, giaoducmy.com và collegeconfidential nên mình cũng biết những việc cơ bản trong hồ sơ xin học bổng, không bị bỡ ngỡ và phải hỏi thêm nhiều.

Bài luận của trường Kyushu yêu cầu viết về đề tài gì vậy bạn? Mình có được tự chọn không hay trường ra đề tài cho mình?

Bài luận của trường mình gồm 3 bài là: lý do chọn trường, giới thiệu về bản thân và 1 bài xin học bổng. Bạn bắt buộc phải làm 2 bài đầu, còn bài sau thì bạn có thể skip nếu không cần xin học bổng.

hoc-bong-du-hoc-nhat

Thư giới thiệu có form mẫu gì không bạn? Nếu không ngại thì bạn có thể share được không? 

Thư giới thiệu không có form sẵn bạn ạ. Bạn được yêu cầu xin thư giới thiệu của Hiệu trưởng lúc xin học bổng MEXT, còn lúc nộp hồ sơ chỉ cần thư giới thiệu của giáo viên biết rõ về bạn thôi. (Về nguyên tắc thì là như thế, còn chi tiết và thư giới thiệu cụ thể của mình thì nếu bạn quan tâm có thể email trực tiếp cho mình nhé )

Qua việc xin học bổng lần này, bạn rút ra được bài học gì cho bản thân và cũng là để chia sẻ cùng các bạn sinh viên dự định xin học bổng du học Nhật? Chẳng hạn, đáng lẽ ra mình nên làm như thế này, thế kia…thì tốt hơn 

Vì được nhận rồi nên mình không có gì để hối hận lắm cả. À mà mình nghĩ nên chuẩn bị học sách A- level sớm hơn để chuẩn bị kĩ hơn cho vòng thi thứ 2. Ở vòng này, mình đã rất ấn tượng với câu hỏi của trường lúc phỏng vấn là hãy nêu một ứng dụng của Hóa học với đời sống, đại loại vậy. Trường đã cho mình xem 1 clip ngắn nói về ứng dụng của Cs, rồi cho mình chuẩn bị trong 15 phút để nói trong 5 phút. Thầy cô có quay video lại để cả hội đồng đánh giá. Mình còn nghe 1 chị bạn kể lại là lúc chị í phỏng vấn, ở dưới có 20 thầy ngồi nghe, còn 1 thầy phỏng vấn trực tiếp. Việc này chứng tỏ trường rất chú trọng khâu tuyển sinh và lựa chọn rất khắt khe.

Bạn có phải trải qua kỳ thi nào không? Cụ thể là thi những gì? Mức độ khó dễ của các bài thi? Nội dung thi có nằm trong chương trình đã học ở phổ thông không? Có cách nào để luyện thi cho tốt không?

Sau khi qua vòng hồ sơ, mình đã làm bài thi và phỏng vấn. Lần đó ở Việt Nam chỉ có 2 người qua vòng 1, nhưng cũng có tận 2 thầy cô sang coi thi mình và phỏng vấn. Mình chọn ngành Hóa học nên thi 2 môn Toán và Hóa. Tùy ngành học mà bạn sẽ phải thi 2 hoặc 3 môn, có thể thi SAT 2 nữa. Môn thi cũng tùy thuộc vào trường nữa. Nội dung thi nghiêng về chương trình A-level hơn là chương trình phổ thông của mình. Bạn đọc sách A-level là có thể làm được bài. Còn về câu hỏi phỏng vấn thì có lẽ phụ thuộc vào đam mê và hiểu biết riêng về ngành. Bên cạnh câu hỏi thuyết trình 5 phút kia là 20 phút phỏng vấn những thông tin về bạn.

Mình mới lần đầu nghe về A-level ^^ Nó là cái gì vậy bạn? 

A-level là chương trình học dự bị đại học thường được áp dụng tại Anh và Singapore. Các bạn có thể tìm tài liệu trên trang web của Vietnam Center Point là đại diện của trường NUS tại Việt Nam.

Bạn có phải học thêm tiếng Nhật ở trường không? Có bắt buộc không?

Tiếng Nhật chỉ bắt buộc trong năm đầu để học sinh có công cụ giao tiếp cơ bản với người bản xứ. Từ năm thứ 2 bạn có thể chọn ngoại ngữ khác để học.

Bạn đã bắt đầu học tiếng Nhật chưa? Bạn thấy thế nào? À, nếu kết quả môn tiếng Nhật của mình kém thì có ảnh hưởng gì không bạn?

Mình bắt đầu học tiếng Nhật được gần 2 tháng, và sắp tới bọn mình sẽ có bài thuyết trình về tiếng Nhật, lúc đó sẽ được quay video và mời các thầy cô cùng bạn bè đến dự, khi đó các bạn sẽ nhìn thấy mình trước và sau khi học 2 tháng 😀 Kết quả học tiếng Nhật cũng được tính điểm như các môn đại cương khác.

Cụ thể học bổng mà bạn nhận được ở trường Kyushu là gì? (bao gồm tất tần tật nhé^^) Có đủ trang trải cho cuộc sống ở Nhật không? Cụ thể các chi phí của bạn hiện tại?

Mình nhận học bổng MEXT (thời gian chỉ có 6 tháng), hết 6 tháng sẽ nhận học bổng của trường. Học bổng MEXT chi trả toàn bộ tiền học phí, 70,000yên/tháng và cover tiền vé máy bay 1 lượt đi, 1 lượt về. Học bổng của trường chỉ có 70,000yên/tháng. Mình bị bắt ở dorm 6 tháng, 30,000yên/tháng. Chi phí sinh hoạt khoảng 20,000yên nữa, đã bao gồm thỉnh thoảng đi chơi với bạn bè thầy cô.

Ôi, sao chi phí sinh hoạt chỉ 20,000yên/tháng mà lại còn đã bao gồm tiền ‘ăn chơi’ vậy bạn? Bạn làm cách nào hay thế? Bạn ăn sáng, trưa, tối, ăn vặt thế nào? Mỗi bữa ăn mấy chén cơm? 😀 Bạn tự nấu ăn hay sao? Còn tiền gas, điện, nước… thì thế nào hả bạn? Xin lỗi mình hỏi hơi kỹ tí ^^

Thường thì 1 tháng tiền điện thoại bạn sẽ mất khoảng 1500yên, tiền điện và nước là 5000, tiền bảo hiểm 1700 trong 6 tháng đầu, tiền internet share với bạn khác thì sẽ khoảng 1500 nhưng được miễn trong 3 tháng đầu, còn lại là tiền ăn uống. Nếu bạn ít đi party thì sẽ không tốn đâu, còn nếu chịu khó đi party thì bạn sẽ mất khoảng 1500 1 lần 🙂 Mình cũng ít đi lên Tenjin (khu trung tâm mua sắm), vì khá mất thời gian và còn tốn 1000 tiền đi lại mỗi lần nữa 😀 Tất cả đều phụ thuộc vào cách bạn tiêu và nhu cầu cá nhân của mỗi người thôi.

< span style="color: #0000ff;">Trường Kyushu có nhiều học sinh VN không? Các anh chị có nhiệt tình giúp đỡ lính mới không? 

Trường mình có 5 campuses, mình ở chỗ xa nhất nhưng có khá nhiều anh chị học thạc sĩ, tiến sĩ ở đây, nên cũng khá đông vui, chỉ có undergrad là hơi ít vì mọi người cũng bận học và nghiên cứu nên thỉnh thoảng mới gặp được nhau thôi 😀

Bạn cảm thấy cuộc sống sinh viên ở Nhật thế nào? Tiện lợi? Khó khăn? Bạn bè quốc tế thế nào?

Bạn bè chắc mình chỉ có thể nói là awesome! Dù thế nào cuộc sống xa nhà có khó khăn nhưng mà G30 thực sự giống một gia đình nhỏ quan tâm lẫn nhau rất nhiều. Hôm nọ một bạn Trung Quốc lớp mình đã khóc vì xúc động khi nửa đêm bọn mình mang các món ăn truyền thống đến chúc mừng sinh nhật và còn bonus thêm 1 CD có ghi âm lời chúc của bạn bè, thầy cô và anh chị khóa trên, cả supporters nữa.

Bạn thích điều gì nhất trong cuộc sống sinh viên ở Nhật?

Có lẽ là mình thấy vui vì được học văn hóa, cách sống của người Nhật, được học các thầy cô giỏi và quan tâm đến học sinh. Có nhiều điều muốn nói nhưng mình không biết diễn đạt thế nào, các bạn sang đây tự trải nghiệm sẽ rõ hơn 😀 À mà mình còn ấn tượng bởi những field trip vừa học vừa chơi nữa.

Cuối cùng, bạn có thông điệp gì muốn nhắn nhủ cùng các bạn sinh viên dự định xin học bổng du học ở Nhật bằng tiếng Anh không?

Mình chỉ muốn nói là mình đã chưa hối hận  và đang cảm thấy rất yêu cuộc sống nơi đây (hôm nọ cũng đã có 1 bạn cùng lớp nói với mình như thế). Sang đây mình đã thấy môi trường học thật sự và cũng thấy phải nỗ lực thật sự nhiều hơn nữa! 😀 Hẹn gặp các bạn ở Nhật nhé. Mình luôn sẵn lòng chia sẻ thêm thông tin với các bạn . Chúc các bạn thành công!

Cám ơn bạn rất nhiều và hy vọng sẽ có dịp gặp bạn ở Nhật. Khi nào lên Tokyo thì Gakutomo sẽ dẫn đi chơi ^^

Gakutomo

Theo: http://gakutomo.com/