Auckland là thành phố lớn nhất nước New Zealand

Auckland là thành phố lớn nhất nước New Zealand, với dân số lên đến 1,418,000 người. Dân số khu đô thị (Metropolitan area) lên đến 1,529,300. Đây là 32 đến 34% dân số cả nước. Aukland được biết đến với biệt danh “Thành phố thuyền buồm” (City of sails). Vợ chồng tôi đã tập lái thuyền buồm ở đây, vui quá. Đây là lần đầu tiên trong đời chúng tôi được lái một chiếc thuyền buồm đã từng tham dự nhiều cuộc đua trên thế giới, tên “Pride of Auckland“.

Auckland còn được biết đến với những tên khác như SuperCity (Thành phố siêu đẳng) và Queen City (Thành phố của Nữ Hoàng). Bến cảng ở đây rất vui, rộn rịp tàu bè, đặc biệt là thuyền buồm. Lang thang ở đây rất thú vị. Ở đây có nhiều quán ăn và quán cà phê, ngồi nhâm nhi một tách cà phê, ngó cảnh tượng thuyền buồm trong hải cảng này, cuộc đời vui lắm.

nguonhocbong.com-duhocnewzealand5

Theo “Quality of Living Survey” (Nghiên Cứu về Phẩm chất Cuộc sống) của hãng Mercer năm 2011, Auckland được xếp hạng 3 đáng sống nhất thế giới, trong số 221 thành phố lớn trên thế giới. Mercer là một hãng toàn cầu (Global Firm) chuyên cố vấn về dịch vụ tài chánh và nhân viên của Mỹ, trụ sở đặt tại New York.

Theo danh sách “Những thành phố đáng sống nhất trên thế giới” (World’s most livable cities) năm 2011 của tạp chí “The Economist” của Anh trụ sở đặt tại London, Auckland được xếp hạng 9 trên thế giới. Theo một nghiên cứu năm 2010 về những thành phố toàn cầu trên thế giới (Beta World Cities) của Đại Học Loughborough ở Anh, Auckland được xếp vào loại thành phố toàn cầu, cùng với New York và London v.v..’

uckland giống New York và Sàigòn, rất đông di dân. Sàigòn đông người miền Bắc. Sau sự kiện 1975 người miền Bắc đã đổ xô vô sanh sống ở Sàigòn. Không nghe nói người Sàigòn di cư ra Bắc sanh sống mặc dầu người ta cố gắng tuyên truyền Hà Nội đáng sống lắm. Auckland đông người Á Châu da vàng. Theo thống kê dân số năm 2006, tổng số dân Auckland là 1,237,239 người. Dân da vàng ở đây lên đến 234,222 người, tức 1/5 tổng dân số.
Năm 2000 giải thưởng vô địch đua thuyền buồm nổi tiếng thế giới tên “America’s Cup Challenge” được tổ chức ở đây. Năm đó đội nhà Kiwis của Tân Tây Lan đã thắng đội Mỹ. Vợ chồng tôi đã lên tàu cruise “Pride of Auckland” để chạy trong Vịnh cả tiếng, thưởng ngoạn cảnh vật hải cảng này, đẹp lắm. Sau khi đi cruise xem phong cảnh biển ở đây, vợ chồng tôi được hướng dẫn thăm viếng những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất thành phố Auckland.
Trung tâm thành phố Auckland nằm ở eo đất rất hẹp giữa cảng Manukau trên biển Tasman và cảng Waitemata trên biển Thái Bình Dương. Thành phố Auckland giáp ranh với Vịnh Hauraki trên biển Thái Bình Dương ở phía Đông, dãy núi thấp Hunua ở phía Đông Nam, cảng Manukau ở phía Tây Nam, và dãy núi thấp Waikatere ở phía Đông Nam và Đông Bắc. Khu đô thị Auckland giáp ranh với vùng suối nước nóng nổi tiếng Waivera ở phía Bắc, vùng rượu nho Kemeu ở phía Tây Bắc và vùng Runciman ở phía Nam. Năm 2010 Auckland được xếp vô hạng thành phố toàn cầu “Beta World City” trong một nghiên cứu của Đại học Loughborough.

Trong phần Thư Mục này, tôi liệt kê nhiều bài viết về thành phố Auckland như Hải Cảng Auckland, Cầu Cảng Auckland, Đài Tưởng Niệm Savage ở Bastion Point (Auckland), Orakei khu ngoại ô giàu nhất Auckland, Bãi biển Mission Bay, Vườn hồng Parnell, Bảo Tàng Viện Auckland và Sky Tower.

————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của chú Lê Thành Hoàng Dân – Việt Kiều Mỹ đi du lịch khắp thế giới hơn 40 nước.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.