4 giai đoạn tâm lý phổ biến của du học sinh

Bạn có từng tưởng tượng ra những năm tháng du học sẽ ra sao chưa? Vậy thì thôi không tưởng tượng nữa mà đọc ngay bài viết này nhé!

Honeymoon (Trăng mật)

wow mọi thứ thật ngọt ngào. Bạn đặt chân đến Paris hoa lệ, London sầm uất hay New York bận rộn. Bạn choáng ngợp..wow.. sao nhiều thứ khác Việt Nam thế này. Phải làm vài tấm selfi gửi về cho ba mẹ và các bạn của mình ngay. Mình sẽ đi lên tháp Eiffel, mình sẽ thăm cung điện Buckingham của Nữ hoàng, mình sẽ vào bên trong tượng Nữ thần tự do,..mình sẽ.. mình muốn…Hàng trăm mong muốn khám phá , trải nghiệm bay bổng trong đầu bạn. Bạn bận rộn với những kế hoạch khám phá bên cạnh phải hoàn thành các việc như làm thủ tục nhập học, làm thẻ sinh viên, thẻ ngân hàng, thẻ xe bus,…Ôi, mình yêu ba mẹ mình nhất quả đất và quyết định du học quả là 1 quyết định đúng nhất đời mình.

Và rồi….

Xem ngay video này- Click here

Culture shock (Sốc văn hóa)

Ủa sao anh bạn này hành động kì vậy ta? Tại sao làm thẻ ngân hàng cũng phải đặt lịch hẹn? Tại sao thuê nhà phải mua bảo hiểm? ôi sao cô bạn Ả rập này mặc đồ đen kín hết cả người chừa đôi mắt đeo cặp kính Gucci hàng hiệu vậy? Ối nhức hết cả đầu, sao cái gì cũng lên kế hoạch nhỉ? Không giống ở VN cần làm gì là cứ làm. Lạ nhỉ, mình nghĩ Châu Âu phải năng động lắm cơ chứ, ấy vậy mà cứ đến Chủ Nhật là phố xá vắng như Sài gòn sáng mùng Một? Ôi..không..không..ai đời hải sản lại đi ăn với khoai tây chiên? Sáng nay mới nắng, bây giờ đã lạnh hẳn rồi… Không lẽ ngày nào cũng phải xem thời tiết để điều chỉnh thời trang ah?… Đang miên man suy nghĩ. Úi, sắp thi học kì. Môn này thi có cách chấm điểm ra sao nhỉ? Ôi sao thời gian trôi nhanh quá, mới đó đã 4 tháng xa ba mẹ rồi.

Ủa?…Lạ nhỉ..?..Tại sao…?

Hàng trăm câu hỏi như vậy cứ như 1 dòng nước xoáy bám quanh suy nghĩ của bạn.

Nghe lời bà mẹ: chậc, 30 chưa phải là Tết, cứ bình tĩnh sống cái đã.

Adjustment (Điều chỉnh)

Ah, hóa ra anh này “Bisou” vào má mình là vì văn hóa phương Tây nghĩa là chào hỏi. Làm thẻ ngân hàng phải hẹn vì không phải có mình làm mà còn rất nhiều người nữa. Để mọi thứ được hiệu quả thì phải hẹn. Thế ra, cô Ả rập văn hóa không cho phụ nữ ăn mặc thoải mái. Úi cha, Châu Âu có đời sống tinh thần rất cao, cuối tuần là dành cho gia đình và nghỉ ngơi. Cũng hay nhỉ! Mình phải xem thời tiết trước khi ra đường để bảo đảm sức khỏe nào.

Hóa ra nó là như vậy…Ơn giời, giờ mình mới biết Fugarca giệt … như thế nào…

Acceptance (Chấp nhận)

Nói thật nha hóa ra du học hay lắm đó vừa được “du” mà lại còn “học” được bao nhiêu thói quen hay từ đúng giờ, xếp hàng, chào hỏi đến lên kế hoạch mọi thứ làm gì, ở đâu và khi nào. Mọi thứ nó cứ theo lịch trình, thoải mái ghê vậy đó. Mình còn thích các thầy dạy cho mình sự tự chủ động trong việc học. Nhờ vậy mà mình không bị đuối khi bắt đầu học kì 2.

Ah còn nữa, mình còn được ăn được bao nhiêu món lạ mà ngon, không ngờ hải sản ăn kèm với khoai tây chiên ngon dễ sợ. Mình sẽ làm cho ba mẹ món này khi về thăm nhà ..ha ha kiểu gì ba mẹ lần đầu ăn cũng thắc mắc y chang mình như mấy tháng trước.

 

Đây là những giai đoạn mình đã trải qua, chúc các bạn sớm vượt qua những thử thách trong những ngày đầu xa ba mẹ này nhé.

Bài viết trích từ khóa học ” Cẩm nang giúp bạn du học an toàn & tiết kiệm” của CEO nguonhocbong.com giảng dạy.