12 LƯU Ý KHI THUÊ NHÀ LOCATION – COLOCATION TẠI PHÁP

Chào các bạn,

Vì sắp vào năm học mới nên có nhiêu bạn tìm nhà. Vì nhà mình có cho thuê coloc nhiều năm nay nên mình xin chia sẻ một số vấn đề hành chính khi thuê nhà, nhất là nếu ở chung dạng colocation, tránh lúc đầu thì ok mà lúc sau lại khó xử giữa các bạn ở chung hoặc với chủ nhà.

Mục đích là để các bạn thuê nhà hiểu luật để ko bị chủ nhà abuser, và cũng là để các bạn biết là có rất nhiều chủ nhà tốt bụng ko quá khắt khe như luật định:
1- Giấy tờ chủ nhà cần chứng minh là mình sở hữu nhà trước khi kí hợp đồng đặt cọc (nếu cần để thêm niềm tin): piece d’identité va attestation de propriété của Notaires.


2- Hợp đồng meublée có thời gian ngắn nhất là 9 tháng, dài nhất 12 tháng, renouvelable. Hợp đồng non-meublée là 3-6 năm. Préavis cả 2 dạng hợp đồng đều là 1 tháng trước khi đi, hay nói chính xác hơn là từ ngày N bạn báo chủ nhà là sẽ chuyển đi, thì bạn sẽ nộp tiền nhà đến hết ngày N+(1 tháng), còn bạn muốn đi lúc nào trước thì tùy bạn.

3- Diện tích tối thiểu cho 1 người để làm được hợp đồng là 9m2 Carrez (ko phải là diện tích sàn, mà phải là diện tích phần sàn có chiều cao đủ trên 1,8m, chứ kiểu sàn chóp mái cao dưới 1,8m thì ko được tính trong diện tích cho thuê)


4- Tiền caution theo luật là 2 tháng tiền loyers location meublée (1 tháng nếu location non meublée 3-6 năm). Còn chủ nhà nào dễ tính lắm thì lấy 1 tháng, chứ ko có nghĩa là ai lấy 2 tháng là sai, hoàn toàn đúng luật nhé. Tiền này theo luật sẽ được hoàn lại trong vòng 3 THÁNG sau khi bạn đi. Nghĩa là việc chủ nhà đưa lại cho bạn ngay khi đi là rất tốt chứ không bắt buộc, và ko phải những người trả lại sau 1-2-3 tháng là sai luật.
5- Về lí thuyết thì tiền caution là để đền bù các thiệt hại tình trạng nhà sau khi bạn ở. THEO ĐÚNG LUẬT THÌ 1 VẾT BẨN CŨNG CÓ THỂ QUY THÀNH TIỀN, ví dụ nếu thuê agence tây thì cứ 1 lỗ đinh hay 1 vết bẩn là họ trừ 20-30€ . Nói điều này để các bạn biết mà giữ gìn, và không phải là cứ chủ nhà nào lấy tiền caution là sai luật. Bọn tây thuê nhà hầu hết đều phải sơn lại toàn bộ trước khi trả nhà.

XEM NGAY KHÓA HỌC- CLICK HERE


6- Cũng theo luật bắt buộc thì từ khi các bạn kí ngày đầu tiên thuê nhà là bắt buộc phải có bảo hiểm assurance d’habitation. Cái này nên mua vì nếu không mua, nhỡ có tai nạn gì các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm mà ko có bảo hiểm đền bù phần do các bạn gây ra hoặc do các bạn thiệt hại. Chủ nhà đã có phần bảo hiểm của chủ nhà rồi, nhưng ko bao gồm bảo hiểm cho phần của người thuê.
7- Xin CAF là việc của người thuê chứ không phải việc của chủ nhà. Chủ nhà chỉ có 1 việc là điền tờ Attestation de loyer cho người thuê. Chủ nào tốt lắm thì giúp bạn cách làm, chứ không phải việc của họ. Nên nộp hồ sơ ngay trong tháng thuê nhà đầu tiên, vì tiền CAF chỉ tính căn theo ngày làm demande (ngày làm hồ sơ). Không có CAF tháng đầu tiên nếu lần đầu xin CAF.

XEM NGAY KHÓA HỌC- CLICK HERE


8- Thời gian CAF xét hồ sơ rất lâu (3-6 tháng tùy người xét) nên tốt nhất các bạn tránh chuyển nhà trước 6 tháng, vì hên xui có khi bị mất CAF thời gian đó (về lí thuyết thì không, nhưng thực tế là tùy cái đứa nó xét, hên xui lắm.
9- Trong quá trình ở, nếu các hư hỏng do sử dụng (tắc cống, etc.) là trách nhiệm của người thuê các bạn phải tự giải quyết/trả tiền. Nếu các hư hỏng về cơ sở hạ tầng (đại khái ko phải do sử dụng, ví dụ bị rò nước từ trần nhà, etc.) thì là trách nhiệm của chủ nhà.

NẾU BẠN QUAN TÂM- CALL 0975128809

10- Nếu ở coloc 2 người nhưng chỉ đứng tên trên hợp đồng được 1 người và xin CAF đơn 1 người (vì diện tích ko đủ 18m2), thì nên chọn 1 trong 2 bạn có khả năng ở lại lâu dài nhất và VISA hay titre dài nhất. Lí do là để tiền CAF ko bị ngắt khi người kia đi sớm để lại bạn ko đứng tên lại bơ vơ ko CAF (trong khi còn titre/VISA và còn ở lại lâu dài).
11- Nếu cả 2 người đứng tên hợp đồng (vì diện tích đủ 18m2 trở lên) và xin CAF couple nghĩa là cả 2 bạn sẽ ko thể tách rời ở mọi thủ tục hành chính nưa (bail, CAF), chỉ có giá trị khi có cả 2 cùng lúc, còn thôi 1 tức cũng thôi cả 2. Trường hợp 1 người muốn đi sớm thì nghĩa là hoặc hợp đồng sẽ hết hạn đối với cả 2 (vì hợp đồng đứng tên 2 người ràng buộc rồi chứ ko phải mỗi người 1 hợp đồng và khai CAF couple cho cả 2 rồi), hoặc người ở lại sẽ phải trả tiền nhà như trên hợp đồng cho cả 2 hoặc người ở lại sẽ tự tìm người thay thế và đổi thủ tục CAF cho tên người người mới.


12- Taxe d’habitation cho locataire có hợp đồng ở vào ngày 1/1 hàng năm: nếu các bạn ko có thu nhập mà ko làm thủ tục khai thuế thu nhập thì vẫn phải nộp Taxe này. Vì vậy các bạn nào muốn được miễn thuế thì hãy làm thủ tục khai thuế thu nhập.
HI VỌNG CÁC THÔNG TIN TRÊN GIÚP ÍCH CHO CÁC BẠN SINH VIÊN TÌM NHÀ NĂM HỌC TỚI.

Chân thành cảm ơn Hung Jungo- UEVF đã chia sẻ