12 Điều giá như tôi biết trước khi du học

Du học Đại học là quãng thời gian để học hỏi, khám phá và thử thách chính mình. Mặc dù bạn bè hay anh chị em chúng ta có thể đưa ra những lời khuyên về trường đại học hay truyền lại kinh nghiệm của họ, vẫn không có cách nào để ta biết mọi thứ cần biết về trường đại học. Đây vẫn là nơi chứa đựng nhiều bí ẩn, nhiều điều phải học và nhiều kiến thức để tích luỹ mỗi ngày.

Sau đây là danh sách những điều quan trọng nhất mà tôi ước mình đã biết trước khi bắt đầu du học đại học:

1. Có hàng trăm hàng nghìn sinh viên thông minh hơn bạn 

Bạn có thể đứng đầu lớp và liên tục đạt danh hiệu những năm cấp 3 ở Việt Nam. Điểm trung bình của bạn có thể nằm trong top 5% toàn trường. Nhưng ở đại học, có hàng trăm hàng ngàn sinh viên thông minh hơn bạn. Đừng kiêu căng và nghĩ rằng mình là người đặc biệt nhất, tài giỏi nhất. Hãy chuẩn bị tâm thế để thách thức và bị thách thức bởi những người giỏi bằng/hơn bạn. Giờ bạn đã bơi ra biển lớn, không còn ở trong ao làng nữa.

Click đăng kí ngay 

2. Điểm trung bình học tập không đánh giá bạn là ai

Nói thật thì chẳng ai thực sự quan tâm điểm trung bình hồi cấp 3 của bạn là bao nhiêu. Kể cả nếu bạn có bị học lực trung bình, bạn vẫn có thể được GPA trên 3.5, làm chủ tịch 2 câu lạc bộ và được nhận một công việc hot nếu bạn thật sự cố gắng khi học đại học. Đừng để điểm kém làm bạn nản chí, đại học là một khởi đầu mới.

3. Giấc ngủ là vàng

Nếu bạn cho rằng mình sẽ được ngủ hơn 8 tiếng một ngày khi vào đại học thì bạn nhầm to! Bạn sẽ thức quá 1 giờ sáng, phải thâu đêm ít nhất một kỳ một lần. Vì thế, hãy ngủ bất kỳ khi nào, bất kỳ đâu có thể. Ngủ trong phòng mình, ngủ ở hội trường, ngủ ở thư viện, ngủ ngoài bãi cỏ. Chỉ cần 10-20 phút ngủ sâu là bạn sẽ tràn đầy năng lượng hơn là uống cà phê và nước tăng lực đấy.

Đăng kí học ngay lớp Pre-departure Giải Ngố tại TP.HCM: Click Here

4. Rất dễ mắc thói trì hoãn

Có quá nhiều cám dỗ sẽ làm bạn xao nhãng khỏi việc học khi học đại học, chẳng hạn như bạn bè, hoạt động ngoại khóa, tiệc tùng, và tất nhiên là Internet. Bạn sẽ rất dễ mắc thói trì hoãn. Ai mà chẳng muốn xem MV mới của Sơn Tùng thay vì viết bài tiểu luận mà bạn chẳng có hứng thú gì chứ?

5. Rất dễ tụt lùi so với các bạn cùng lớp

Ở đại học, giảng viên không có thời gian đảm bảo bạn đang theo kịp lớp, nhất là khi họ có hàng trăm sinh viên. Bố mẹ bạn cũng vậy. Việc nỗ lực tự học và thể hiện tốt trên lớp hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Bạn bắt đầu cúp tiết và không nộp bài tập đúng giờ. Chẳng ai trách mắng bạn cả, bạn sẽ chỉ bị điểm thấp thôi.

6. Rất dễ tăng cân trong năm nhất

Vừa mới đậu đại học, ai chẳng muốn xả láng phải không nào? Rồi bao nhiêu đồ ăn vặt ở căng tin, quán xá cổng trường, tụ tập ăn uống nữa chứ. Bí quyết dành cho sinh viên năm nhất là: ăn uống lành mạnh (luôn ăn rau và hoa quả trong mọi bữa ăn); đừng ăn tinh bột và chất béo vào ban đêm; uống nhiều nước; và tập thể dục.

Click đăng kí lớp học ngay

7. Cần theo dõi chi tiêu

Biết hạn mức chi tiêu của mình và theo dõi chi tiêu; dù là dành cho việc học hay việc cá nhân. Đôi khi bạn phải kìm lòng trước một màu son mới để dành tiên mua nhu yếu phẩm của tuần này. Xây dựng thói quen này sẽ cực kỳ hữu ích khi bạn bắt đầu đi làm và giúp bạn trở thành người có trách nhiệm.

8. Bạn sẽ yêu, và thất tình

Học đại học, bạn sẽ rất dễ cảm nắng người này người kia. Phải, bạn sẽ yêu, sẽ hẹn hò, thậm chí đi xa hơn. Phải, bạn sẽ thất tình, chia tay, buồn bã khóc lóc. Quy trình này sẽ lặp lại. Đừng mơ mộng tìm được tình yêu của đời mình hay chồng tương lai ở trường đại học. Nhưng cũng đừng dè dặt trước tình yêu. Hãy ra ngoài và gặp gỡ nhiều người. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều đấy.

Đăng kí học ngay lớp Pre-departure Hóa Cáo tại TP.HCM: Click Here

9. Tình dục an toàn rất quan trọng

Đừng quan hệ không an toàn! Ngay lúc ấy thì có vẻ “vui” đấy, nhưng hậu quả thì rất nghiêm trọng. Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay mang thai vì quan hệ không an toàn. Luôn luôn dùng bao cao su và uống thuốc tránh thai hằng ngày nếu cần thiết. Và quan trọng nhất, tình dục cần sự đồng ý của hai bên!

10. Trước khi vào năm cuối bạn đã phải có kinh nghiệm làm việc

Kể cả GPA hiện tại của bạn có là 4.0 đi chăng nữa thì bạn vẫn cần kinh nghiệm làm việc khi đang học đại học, dù đó là thực tập hay làm việc không lương. Bằng xuất sắc sẽ khiến bạn nổi bật, nhưng kinh nghiệm làm việc ấn tượng (nhất là những gì bạn học được và đóng góp được) mới là điều tối cần thiết. Trau dồi kinh nghiệm làm việc cũng giúp bạn quyết định ngành nghề nào là phù hợp với mình trong tương lai.

11. Bạn sẽ trân trọng thời gian dành cho gia đình hơn

Điều này rất đúng với những sinh viên đi học xa nhà. Bạn sẽ không còn gặp cha mẹ mỗi ngày nữa mà chỉ nhìn thấy họ, nghe họ nói chuyện qua điện thoại hay Skype. Cho dù bạn thấy mình có tự do thế nào khi xa nhà, bạn sẽ dần thấy nhớ nhà khủng khiếp.

12. Tình bạn chân thành đòi hỏi thời gian và nỗ lực

Đến năm cuối đại học, bạn có thể có hàng tá người quen nhưng chỉ có vài người bạn thân. Họ là những người bạn có thể gọi điện giữa đêm để tâm sự, để tán gẫu về thứ gì đó ngu ngốc, để có người chia sẻ và an ủi. Nhưng bạn đừng trông chờ sẽ tìm thấy BFF của mình ngay. Tình bạn chân thành đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Một khi tìm thấy những người ấy, họ rất có thể sẽ là BFF cả đời!

Source: Từ Vietin