Bài báo NYtimes này nhận xét khá đúng, có thể giúp cho phụ huynh và học sinh bớt hoảng loạn khi nộp đơn vào một trường đại học Mỹ.
Thường phụ huynh và học sinh có cái nhìn rất công thức về quá trình nộp đơn vào đại học. Có rất nhiều câu hỏi nếu làm như vầy, kể như kia, chọn trường có tiêu chuẩn A B C thì có chắc ăn hơn không?
Cả quá trình đó không có một công thức nào chính xác 100% hết. Có điểm tuyệt đối hay hoạt động này kia là không hề guarantee ăn chắc chiếc vé vào cổng hết. Mỗi trường mỗi khác, từ năm này qua năm khác cũng không giống nhau. Vài điểm phù hợp mà các bạn Việt Nam nên biết:
– Quyết định nhận vào học KHÔNG PHỤ THUỘC HOÀN TOÀN VÀO YẾU TỐ CỦA HỌC SINH. Trường đại học Mỹ còn có nhiều mục tiêu khác như làm sao có một khoá sinh viên thật đa dạng, mang đến số tiền học phí cao, nên đừng thất vọng khi không được nhận, vì có nhiều yếu tố hoàn toàn nằm ngoài tầm tay của phụ huynh và học sinh.
– ĐIỂM HỌC BẠ VÀ THI vẫn là quan trọng nhất. Dù các trường có nói là muốn biết con người của bạn, thành tích của bạn, nhưng nếu điểm thấp thì sẽ kém hấp dẫn. Vì report của trường có báo điểm trung bình SAT và GPA của học sinh được nhận, đa số đều muốn điểm trung bình của trường cao mới có giá.
– NHƯNG ĐIỂM SỐ KHÔNG PHẢI LÀ TẤT CẢ. Sau khi chọn ra các em điểm số cao, trường sẽ bắt đầu xét đến các yếu tố khác thể hiện qua hoạt động ngoại khoá: KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO, TÍNH MẠO HIỂM, EMOTIONAL INTELLIGENCE, SỰ TÒ MÒ, v.v.
– THỂ HIỆN BẢN THÂN CHÂN THỰC. Đa số mọi người đi lạc vào lối mòn viết lách kể lể thành tích. Trường phải đọc cả nghìn đơn, nên những ai có thể chân thực thể hiện quá khứ và con người mình sẽ có lợi thế
– ĐA DẠNG. Nhiều trường đại học Mỹ tìm kiếm sinh viên từ background khác nhau, từ gia đình thu nhập thấp, hay là thế hệ đầu tiên trong gia đình được vào đại học. Như mình đã nói, có thể bạn có profile y hệt bạn khác, nhưng họ có background mà trường tìm kiếm thì bạn có thể không được vào, và đừng lấy đó làm buồn phiền.
– KHẢ NĂNG CHI TRẢ CŨNG LÀ YẾU TỐ. Tuỳ vào trường có khả năng trao học bổng cho bao nhiêu người
XEM CHI TIẾT HỖ TRỢ VIẾT ESSAY-CLICK HERE
– LÀM VIỆC TỐT. Nhiều người volunteer một hai lần chỗ này chỗ kia cũng để vào resume. Nhưng trường đại học Mỹ sẽ quan tâm hơn đến ai có niềm đam mê và quan tâm đến một vấn đề nhất định để dành nhiều thời gian, trong một khoảng thời gian dài để tình nguyện hay làm những việc ủng hộ vấn đề đó.
Link to The New York Times: Click here
Source: The Tinypharmacist