PHẦN 5: RESEARCH EXPERIENCES

KINH NGHIÊM NGHIÊN CỨU. Có nhiều bạn nói với mình là “em ko có tham gia nghiên cứu khoa học ở trường thì làm sao e viết”. Đúng nhưng vẫn có giải pháp. Đó chính là cái LUẬN VĂN của các bạn.

Thực ra luận văn tốt nghiệp (thesis) được tính là một cái nghiên cứu.

VD: tại Úc, yêu cầu cho PhD tốt nghiệp là 1 cái “thuần” luận văn, hoặc 4-5 papers gom lại thành một luận văn. Tất nhiên mỗi level mỗi khác, nhưng chúng tôi lấy ví dụ để các bạn thấy được cái luận văn nó TO & QUAN TRỌNG như thế nào nhé.

kinh nghiem viet cv xin hoc bong tien si

Bạn có thể viết cái tiêu đề luận văn rồi thêm vài cái gạch đầu dòng để nói thêm về cái luận văn đó (bạn làm ra sao, phương pháp gì, kết quả như thế nào…) như vậy là được một phần nghiên cứu nghiêm túc rồi.

Ngoài ra, bạn nào có tham gia mấy dự án nghiên cứu khoa học ở trường cùng với Thầy hay nhóm thì cùng nên viết vào CV nhé.

PHẦN 6: PUBLICATIONS

Apply học bổng Master: KHÔNG BẮT BUỘC ( vì không nhiều sinh viên ra trường  có bài báo khoa học nhưng nếu có thì rất tốt )

Apply học bổng PhD : PHẢI CÓ. Vì đã xong 2 năm học Masters thì nên có một vài bài báo. Nếu không  có thì sẽ rất khó để xin được một học bổng PhD tốt (tất nhiên là vẫn có bạn may mắn vẫn xin được nhưng nhìn chung là KHÁ KHÓ).

kinh nghiem viet cv xin hoc bong nghien cuu

NÊN: Note hết các bài báo trong nước, báo quốc tế, báo hội nghị, báo to, báo nhỏ, báo tí hon để thể hiện tính research trong CV của bạn. 

NÊN: Underline hoặc IN ĐẬM cái tên của bạn để Adcom/Prof nhìn vô biết tên bạn ở đâu (tránh mất thời gian tìm). 

huong dan chuan bi ho so xin hoc bong du hoc

PHẦN 7: AWARDS AND HONORS

Bạn nào có bằng khen, giải thường, chứng chỉ hay nhận được học bổng gì trước đó thì NÊN điền vô. Có thể ghi tên cái bằng khen bạn nhận được và giải thích thêm vài gạch đầu dòng cho Adcom/Prof. hiểu thêm về giải thưởng đó. Giải thưởng càng cạnh tranh cao và càng nối tiếng  thì càng nên nhấn mạnh.
(Nếu bạn không có hãy bỏ qua phần này).

Đây là 1 phần giúp bạn đánh bóng CV và làm profile của bạn KHÁC BIỆT so với các ứng viên khác.

kinh nghiem viet cv xin hoc bong du hoc

PHẦN 8: SKILLS

NÊN: Viết kĩ phần này để thể hiện bản thân trước Adcom/Prof.

Bạn chuẩn bị apply học bổng cao học, thì Adcom/Prof. luôn quan tâm đến những kĩ năng của bạn. Bạn có những kĩ năng gì? Nếu bạn vào lab thì bạn chủ động làm được những gì?

Hãy tưởng tượng : một số những thiếu bị trong Lab mà bạn đang apply học bổng, họ cũng đang xài những thiết bị đó (hoặc gần giống nó) thì có phải bạn có cơ hội cao hơn các ứng viên khác hay không?

Nếu bạn đã tốt nghiệp PhD rồi, ra đi làm, thì có lẽ cái mục SKILLS này ko còn quan trọng nữa mà thay vào đó là PUBLICATION. Số lượng bài báo khoa học, chất lượng  bài báo, chỉ số trích dẫn, …sẽ nói lên tất cả. Lúc này, bạn không cần những thứ nhỏ và linh tinh khác để mô tả về bản thân nữa.

SKILLS có thể chia ra 3 mục nhỏ: LANGUAGE | RESEARCH | TECHNICAL SKILLS | SOFTWARE

VỀ LANGUAGE: Bạn BẮT BUỘC phải sở hữu IELTS overall min 6.5 (không skill nào < 6.0) nếu muốn apply học bổng trên khắp thế giới (TOEFL thì thường các học bổng tại US yêu cầu và TOEIC thường các trường Hàn Quốc sử dụng)

kinh nghiem viet cv xin hoc bong chinh phu

GRE/GMAT: bạn phải thi nếu muốn xin học bổng Master & PhD tại các trường Mỹ. Vài trường khác cũng có yêu cầu nhưng đại đa số là ở Mỹ.

Ngoài ra, nếu bạn từng thuyết trình bằng tiếng Anh trước đám đông trong 1 event, hội nghị hay cuộc thi nào đó? Bạn nên cho vào vì nó chứng minh khả năng trình bày & nói của bạn.

VỀ RESEARCH: có thể hiểu nôm na là kĩ năng nghiên cứu & làm việc trong phòng thí nghiệm của bạn. Mà bạn nào đã từng làm đề tài nghiên cứu (hoặc là luận văn) thì có cả đống thứ để viết về kĩ năng RESEARCH của bạn.

NÊN: chọn lọc những kĩ năng có liên quan đến “học bổng nghiên cứu mà bạn đang nộp vô”. 

Ví dụ (dành cho ngành Hóa): bạn có biết chuẩn độ không? “Có” thì viết là: Expertised in titration – “chuyên gia chuẩn độ”.

Ví dụ (dành cho ngành Vật lý): bạn biết xài máy Sputering không? “Có” thì viết là: Experienced in using Sputering (model ABCXZY).

Ví dụ (dành cho ngành Sinh học): bạn biết làm về PCR không? ….

Ví dụ (dành cho ngành Xã hội học): bạn có sử dụng thành thạo SPSS không?….

huong dan chuan bi ho so xin hoc bong toan phan

VỀ TECHNICAL: là những máy móc, thiết bị kĩ thuật chuyên ngành bạn sử dụng để phục vụ cho nghiên cứu của bạn dành cho những ngành thực nghiệm.

VỀ SOFTWARE:  là những phần mềm giúp bạn xử lý các công việc mà những người cùng lĩnh vực hay sử dụng (SPSS, LATEX, MODELING, …)

CHÚ Ý:  kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng mềm, kĩ năng quản lý thời gian, kĩ năng làm việc nhóm,…nếu bạn thật sự làm chủ thi hãy note vào.

HÃY GHI NHỮNG GÌ TRONG CV CÓ LỢI CHO BẠN NHẤT TRƯỚC NGƯỜI SẼ QUYẾT ĐỊNH CHO BẠN HỌC BỔNG

PHẦN 9: REFERENCES

NÊN: Ghi rõ tên, chức danh, nơi làm việc, số phone, email chính thức (có thể back-up email cá nhân bên cạnh) của người bạn chọn làm Reference và hãy nói trước với họ về điều này. Trong vài trường hợp cần thiết, Adcom/Prof sẽ trực tiếp liên hệ họ để hỏi về bạn.

chuan bi ho so xin hoc bong du hoc

HÃY TRÌNH BÀY CV THẬT NGẮN GỌN, ĐỦ Ý VÀ RÕ NHẤT VỀ BẢN THÂN BẠN

———————–

Hãy luôn là chính mình, để thành thành công không tới nhầm chỗ bạn là 1 câu nói chúng tôi dành lời kết cho bài viết này.

Copy of BÍ QUYẾT HỌC TẬP CỦA CỰU DU HỌC SINH
Bài viết dựa trên chia sẻ của PhD student- Trần Tuấn Sang tại Úc, Đỗ Liên Quang tại US. Team nguonhocbong.com có sửa lại vài chỗ và thêm vài điều để giúp các bạn đang săn học bổng được rõ 1 cách chi tiết và nhiều thông tin hơn.

Bài viết này có sử dụng những CV mẫu của những học viên đã đạt học bổng từ nguonhocbong.com

>> DOWNLOAD CV CÁC BẠN ĐÃ SĂN THÀNH CÔNG ÍT NHẤT 2 LOẠI HỌC BỔNG TOÀN PHẦN: CLICK HERE

>> DOWNLOAD MẪU CV & RESUME VÀ HƯỚNG DẪN : CV-Resume-source-guide

ajax loader

Hoài Trần
CEO nguonhocbong.com

  • Cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ. Chị là Hoài Trần, với thành tích Mentor 1:1 gần 1000 bạn Mentee săn học bổng du học thành công từ 2015. Chị & Team Mentor hi vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm nhiều Mentee đạt được giấc mơ săn học bổng và FREE SHIP ra thế giới.
  • Đừng ngại contact chị qua Zalo và theo dõi nguonhocbong.com để thêm cơ hội săn học bổng thành công nhé!

Pin It on Pinterest