Viết cho Đài Loan…

Đài Loan là 1 trong 4 con rồng của Châu Á. Tôi đã đến thăm quan và làm việc tại đất nước nhỏ và văn minh này và tôi đã hiểu tại sao Đài Loan lại có thể làm được như vậy. Hãy cùng tôi khám phá xứ sở Formosa này nhé.
nguonhocbong.com-duhocdailoan9
Đài Loan (Republic of China/ROC, không phải Đài Loan Trung Quốc như chúng ta thường được nghe) là một quốc gia bị rất nhiều hiểu lầm ở Việt Nam, nào thì bọn Đài nó xấu lắm, toàn qua VN chơi gái, lấy vợ Đài khổ lắm…. Nhưng những con người chỉ trích đó liệu có bao giờ đặt chân lên đất nước này để cảm nhận những gì thật sự đang diễn ra, có chịu mở lòng tiếp nhận những đức tính tốt của họ hay chỉ chăm chăm phán xét thiểu số cá nhân xấu và coi đó là đại diện cho cả dân tộc?
Với tôi mà nói, ngoại trừ Nhật Bản thì hiếm có một dân tộc nào ở Châu Á văn minh bằng người Đài Loan, thậm chí còn văn mình hơn cả người thầy Mỹ, ít nhất ở thủ đô Đài Bắc và các thành phố lớn.
Có bao nhiêu quốc gia mà ở đó, bạn tự tin hỏi đường một nhóm trẻ trâu (cả trai lẫn gái, đầu nhuộm xanh đỏ, choai choai, cỡ 20 tuổi, xăm trổ đầy mình theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam) vào lúc 5 giờ sáng mà vẫn nhận được câu trả lời thật tử tế và lịch sự? Có bao nhiêu quốc gia mà ở đó lũ trẻ trâu trên dẫn bạn đi cả cây số đến bến xe bus mong muốn nhưng vẫn đủ tế nhị để không kéo vali giùm bạn? Ở Đài Loan, những con người như thế không thiếu, nếu không muốn nói là rất nhiều.
Bạn có nghĩ tàu điện ngầm của Đài Loan được design cute đến như vậy không?
305810_2312159237460_973449734_n
Đã bao giờ bạn để ý khi đi thang cuốn, chúng ta nên đứng hẳn về một bên, nhường phần còn lại cho những người phía sau có việc vội cần vượt lên? Ở Đài Loan, tôi đã học được bài học đó, ai đã dạy tôi đây khi ngoại trừ Nhật Bản, không nhiều quốc gia nào khác giáo dục được điều đó cho cả dân tộc. Có thể tôi đi chưa đủ nhiều để thu thập đủ dẫn chứng cho vừa ý bạn, nhưng ở Mỹ, ở Châu Ấu và ngay cả Singapore, đất nước nhiều bạn VN thần tượng cũng không làm được như trên, vẫn có rất nhiều người vô ý thức so với phần đông được giáo dục.
Đài Loan không phải là một quốc gia mới, những đặc tính dân tộc của họ đã được người Mỹ đánh giá rất cao từ cuối thế kỷ 19, khi Nhật Bản mở cửa không lâu. Thời điểm đó, Đài Loan chứ không phải Hàn Quốc đã được đánh giá là một Nhật Bản mới của phương Đông.
nguonhocbong.com-duhocdailoan7
Tôn Trung Sơn aka Tôn Dật Tiên, vị cha đẻ của đất nước Đài Loan hiện đại đã có mơ ước về hệ thống giao thông hiện đại ở Trung Quốc, quê hương ông nhưng rất tiếc điều đó không thành hiện thực. Bằng những nỗ lực của mình, Đài Loan đã hiện thực hóa giấc mơ đó, xây những con đường cao tốc cực tốt và hệ thống giao thông thuộc loại hiện đại nhất thế giới. Tuy không mới nhưng hệ thống tàu điện ngầm của quốc gia này thậm chí còn hiện đại và thông minh hơn cả Nhật Bản hay Đức, dù cho những người xây nó là Siemens, là Hitachi. Có đi ở Đài Loan mới thấy tàu điện ở Sing rối hay tàu ở Mỹ cũ nát tới thế nào. Tất nhiên, nếu bạn không đủ tinh tế để nhận thấy những khác biệt nhỏ nhưng có thể làm chúng ta khó chịu thì tàu điện ở đâu cũng như nhau thôi :v
Rất nhiều người lầm tưởng Đài Loan không giàu, nhưng theo những số liệu mới nhất về GDP theo đầu người dựa trên sức mua, thu nhập trung bình của người dân nước này còn cao hơn cả Nhật Bản do mức sống thấp và lương khá. Một người có thu nhập trung bình ở Việt Nam như tôi có thể sống rất tốt ở Đài Loan trong khi thu nhập của họ cao hơn vài lần. Vì vậy, các bạn trẻ thần tượng Hàn Quốc thái quá nên coi lại trước khi chém, nhé. Hàn mới nổi trong thời gian gần đây thôi. Tôi không ghét bỏ gì mà trái lại cũng khá thích Hàn Quốc nhưng không thể chấp nhận nổi các bạn cuồng một cách thái quá ở Việt Nam.
Ảnh kỉ niệm 100 năm thành lập nước Đài Loan
nguonhocbong.com-duhocdailoan12
Tưởng chừng với nền tảng vững chắc như vậy, Đài Loan là một quốc gia giàu tài nguyên hay phong cảnh đẹp nhưng họ chẳng có gì nhiều để so sánh với chúng ta, tài nguyên ít, cảnh vật không xuất sắc, lại một bài học rất cần phải suy nghĩ.