VIỆC HỌC TẬP HAY LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI LÀM BẠN THÔNG MINH HƠN NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, kinh nghiệm sống ở các quốc gia khác nhau khiến chúng ta linh hoạt, sáng tạo và suy nghĩ đa chiều hơn.

Làm thế nào mà việc học tập và làm việc ở nước ngoài thay đổi bạn? Dĩ nhiên khi bạn trở về nước, bạn có một quyển album với đầy đủ những kỉ niệm hay một vali chứa đầy đồ lưu niệm. Nhưng bạn cũng có thể quay về từ khoảng thời gian bạn sống ở một đất nước khác với một khả năng như suy nghĩ đa chiều và sáng tạo hơn – bạn có thể trở thành một người chuyên nghiệp với nhiều thành công như một kết quả tất yếu.

Đây là những kết luận của nghiên cứu về sự ảnh hưởng của kinh nghiệm học tập và sinh sống ở nước ngoài đến sự trưởng thành của một cá thể. Ví dụ: Một nghiên cứu được dẫn dắt bởi William Maddux-một giáo sư của tổ chức hành vi tại INSEAD, đã chỉ ra rằng trong số các học sinh ghi danh vào khóa MBA quốc tế, sự ‘đa dạng về văn hóa” của họ-mức độ mà họ thích nghi và học tập nền văn hóa mới – đã dự đoán suy nghĩ của họ đã trở nên “integratively complex(1) như thế nào.

  • Integratively complex: là một thuật ngữ tâm lí học chỉ việc tiếp thu, dung nạp và hài hòa giữa những luồn ý kiến trái chiều khác nhau.

Do vậy, những học sinh cởi mở về tư duy và có thái độ tích cực đối với sự đa dạng các nền tăng hóa thì cũng có khả năng kết nối các ý tưởng khác nhau trong công việc. Sự tích cực của học sinh trong môi trường đa văn hóa cũng nói lên cơ hội việc làm mà họ được nhận sau những khóa học kết thúc.

Tổng quát hơn, Maddux viết rằng “nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, những người có nhiều kinh nghiệm quốc tế hay được xác định với nhiều hơn 1 quốc tịch thì giải quyết những vấn đề tốt và thể hiện nhiều tính sáng tạo hơn.” Hơn thế, chúng tôi nhận ra rằng những người với nhiều kinh nghiệm quốc tế có xu hướng tạo ra những doanh nghiệm hay sản phẩm mới, hoặc nhiều thăng tiến trong công việc.

nguonhocbong.com-duhocmy

Angela Leung, giáo sư tâm lí học của Đại học Quản Trị Singapore, một nhà nghiên cứu khác đã chỉ ra những ảnh hưởng về tâm lí học bởi việc sinh sống ở nước ngoài. Bà cho rằng những việc có nhiều kinh nghiệm từ những nền văn hóa khác nhau thì có thể tạo ra những ý tưởng sáng tạo tốt hơn hoặc nhận ra sự liên kết giữa các khái niệm khác nhau.

Giống như Maddux, Leung nhận ra rằng lợi ích từ việc sinh sống ở nước ngoài được tạo nên bởi sẵn sàng thích nghi các nền văn hóa bản địa. Bà viết: “Những lợi ích bởi sự sáng tạo tình cờ là kết quả của những kinh nghiệm về sự đa dạng văn hóa.” Và “phụ thuộc vào sự mở lòng của cá nhân đối với những nền văn hóa nước ngoài.” Sự cởi mở này, bà bổ sung thêm, bao gồm cả việc chấp nhận những tập quán, những định nghĩa không rõ ràng, sự thiếu xót bởi việc bế quan tỏa cảng hay thậm chí những câu trả lời mơ hồ.

Phải chăng những người chọn học và làm việc ở quốc gia khác thì có xu hướng thành người suy nghĩ sáng tạo hay phức tạp? David Therriaunlt, phó giáo sư về tâm lí giáo dục ở Đại học Florida đã dự đoán về khả năng này. Ông và cộng sự của mình đã chia sinh viên Đại học thành 3 nhóm: nhóm đi du học, nhóm có dự định đi du học và nhóm không hề có suy nghĩ về việc du học. Kết quả, nhóm sinh viên đã đi du học vượt trội hơn hai nhóm còn lại về khả năng tư duy sáng tạo.

Học tập và làm việc ở nước ngoài khiến chúng ta thành những người suy nghĩ tích cực hơn – tự tin hơn, sáng tạo hơn và suy nghĩ đa chiều – nếu chúng ta sẵn sàng thích ứng và học tập những nền văn hóa khác. Giống như tiêu đề của bài báo bởi nhà tư vấn William Maddux “khi sống ở Rome, hãy học hỏi tại sao người La Mã lại làm những điều mà họ làm.”

Vậy việc du học rất đáng để cân nhắc để đầu tư cho tương lai của chính mình phải không các bạn?

Source: http://time.com/79937/how-studying-or-working-abroad-makes-you-smarter/

————————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn bài dịch của bạn Erika Wyatt Tran- Du học sinh Anh

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.