Sự lạnh lùng của người Nhật – Không có tin tức là ..tin tốt !

Chắc mọi người đều dư biết nước Nhật là nơi có cuộc sống bận rộn và đầy áp lực như thế nào, nhưng các bạn có biết là có nhiều người (đặc biệt là giới trẻ) bận đến mức không có nhiều thời gian để liên lạc với cha mẹ mình luôn. Vì thế , ở xứ anh đào dần dần hình thành một lối suy nghĩkiểu như không có tin tức là tin tốt, nghĩa là nếu lâu quá mà cha mẹ không nhận được liên lạc của con thì tức là con mình vẫn đang sống khỏe, còn nếu có chuyện gì xảy ra thì sẽ có người báo tin ngay (đồng nghiệp, cảnh sát, công ty …)

Lý do gì mà khiến nhiều người Nhật bận rộn đến mức liên lạc với cha mẹ mình mà cũng không có thời gian vậy ? Nhìn vào bề nổi của tảng băng thì mọi người đều viện cớ là do cuộc sống bận rộn, nhưng thật sự theo quan sát và đánh giá của mình thì còn có những nguyên cớ sâu xa khác nữa …

*** Suy nghĩ sống cho bản thân !
Như đã giải thích trong bài viết Oyakoko, phụng dưỡng và báo hiếu cha mẹ ở Nhật thì ở xứ anh đào, có một cụm từ rất phổ biến, đó là Amae – nghĩa là cái cách người ta làm nũng nịu, nhõng nhẽo để được nuông chiều, ví dụ trẻ con nhõng nhẽo để được ba mẹ cho quà. Điều đáng chú ý là ở xứ phù tang, cụm từ này rất phổ biến vì người Nhật hay thích cái gì dễ thương “kawaii”, nên những cô gái luôn tỏ ra nhõng nhẽo, dễ thương thì đàn ông Nhật sẽ thích hơn những phụ nữ nhìn bề ngoài có vẻ chín chắn, trưởng thành . Và chắc có lẽ vì những lý do trên mà những đứa trẻ ở Nhật bị đánh giá là được cưng chiều và hư hơn nhiều trẻ con đồng trang lứa ở những nước phương Tây.

Những đứa con ở Nhật không hề bị gánh nặng bất kì trách nhiệm gì, mà chỉ cần tập trung suy nghĩ sống cho bản thân của mình. Khi vào đại học, ai có điều kiện là tung cánh bay khỏi nhà , rồi từ đó mà ..bay luôn. Tất cả những gì họ phải nghĩ trong đầu chỉ là Ăn học, Vui chơi và Làm những gì mình thích . Còn nhiệm vụ của ba mẹ là hàng tháng vẫn phải chu cấp đầy đủ tiền trang trải cuộc sống và ăn học ….

Từ thời sinh viên, mặc dầu chưa bận rộn đi làm nhưng nhiều bạn trẻ Nhật đã bắt đầu áp dụng nguyên tắc Không có tin tức là tin tốt ! Nhiều bạn ít liên lạc về nhà , thậm chí Tết còn không về, một năm chỉ về một , hai lần vì bận rộn học tập, đi làm thêm kiếm tiến và … vui chơi..

**** Suy nghĩ Sống cho công ty !
Khi chính thức là người trưởng thành và bước vào xã hội rồi thì các bạn trẻ Nhật sẽ không thể sống cho bản thân mình hoài được, nhưng cũng chẳng sống cho gia đình, ba mẹ mà sẽ chuyển ưu tiên thành sống cho công ty !Tất cả ưu tiên cho công việc và công ty !
Vì thế , họ lại càng bận rộn và lại càng không có thời gian liên lạc với gia đình. Về điều này thì các bậc phụ huynh ở Nhật tất nhiên vô cùng thông cảm ! Bởi vì ở xứ anh đào, ai cũng thấm nhuần tư tưởng đi làm thì phải hy sinh, cống hiến hết mình cho tập thể ! Do vậy, các bậc cha mẹ không bao giờ muốn làm phiền con cái mình, để nó tập trung làm việc, chứ nếu không làm việc tốt thì bị mất việc lại càng mệt hơn. Có người mà nghe con dạo này ít làm tăng ca hay thường xuyên xin nghỉ phép đi chơi, về thăm nhà thì còn tỏ vẻ không bằng lòng nữa đó !

Hồi trước mình có nghe bà bạn kể là ông bà lên Tokyo chơi định ghé thăm đứa con trai luôn. Nhưng cậu con trai hôm đó bận làm việc cuối tuần ( tự làm việc ở nhà để chuẩn bị cho thuyết trình vào tuần sau với đối tác ). Để tập trung chuẩn bị tốt cho công việc nên anh ấy từ chối gặp họ để 2 ông bà tự đi chơi một mình.. Bà ấy kể với một giọng rất bình thường và thông cảm, cuối cùng vợ chồng đi chơi một mình cũng vui , vài bữa nữa rảnh thì tụi nó sẽ về thăm mình sau vậy …

Còn không rảnh thì cũng chẳng sao, không nghe tin gì liên lạc tức là nó vẫn sống khỏe và bận rộn đấy thôi !

***** Có chăng suy nghĩ sống cho gia đình ?
Có chứ , khi nào họ lập gia đình có cuộc sống riêng thì sẽ phải tập trung lo cho gia đình nhỏ của mình ? Nhưng còn đối với cha mẹ thì sao nhỉ ?

Mình xin kể cho các bạn nghe chuyện người thật việc thật đây ! Chồng của mình, một đứa con Nhật cũng khá được cưng chiều ! Nhà của gia đình chồng mình ở cách ga Nagoya 10 phút, tức là cũng thuộc loại gần trung tâm của một thành phố lớn. Vậy mà đến khi học đại học thì anh ấy lại bay đến một thành phố nhỏ khác, đơn giản là để tìm cách được ra sống riêng thôi, chứ cũng không phải vì mục đích thích trường đó hay không hihi . Tiếp đến, vốn có máu du lịch nên chồng mình đã dành rất nhiều thời gian đi khám phá khắp nơi, năm 26 tuổi đã chu du qua hết 47 tỉnh ở Nhật, đến khi ra trường đi làm thì có thời gian rảnh là xách balo đi chu du, lang thang khắp nơi trên thế giới …. Và kết quả là từ năm 17 tuổi đến trước khi kết hôn là mỗi năm về thăm nhà được một,hai ngày (trên đường ra sân bay hay đi du lịch ghé qua) và chưa bao giờ có về ăn Tết cùng cha mẹ cả !

Vậy mà sau khi kết hôn thì tự nhiên lại thay đổi 360 độ, hai vợ chồng thường xuyên về thăm cha mẹ hơn và Tết nào cũng về Nagoya đón năm mới. Anh ấy giải thích là lập gia đình rồi thì phải thường xuyên về thăm gia đình hơn, chứ không thể như trước được . Tuy nhiên , việc liên lạc với cha mẹ thì vẫn như xưa, tức là có chuyện gấp cần thiết mới gọi, còn không thì cứ để theo nguyên tắc Không có tin , tức là tin tốt ….

****** Lời kết : Mấy hôm nay đã gần bước vào ngày Tết ở Nhật rồi (người Nhật ăn Tết Tây nhé), do vậy mọi người đều bận rộn để chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa đón năm mới, hay có người thì chuẩn bị hành trang về quê ăn Tết cùng gia đình, nhưng cũng có những người vẫn đang đầu tắp mặt tối với công việc, và xem như năm nay không có Tết …

Ngày giao thừa ở Nhật rơi vào những đêm đông lạnh … Nếu bạn có cơ hội đi lang thang ở đây vào đêm giao thừa và bắt gặp hình ảnh những người Nhật mặc nguyên bộ vest đi làm rảo bước lang thang trong đêm tối, thì cũng đừng ngạc nhiên nhé !

Hoặc nếu bạn có cơ hội đi lang thang trên những con đường nhộn nhịp ở xứ anh đào vào những ngày cuối năm , nhìn thấy dòng người xuôi ngược nhưng sao trong tai mình chỉ toàn nghe rầm rầm tiếng bước chân đi, còn trong lòng mình thì cảm thấy cảm giác lạnh lẽo trào ngược ra còn buốt hơn cả cái không khí mùa đông đang bao trùm ….

Nếu một ngày nào đó, bạn nhìn thấy và cảm nhận được những điều này trên xứ sở phù tang xinh đẹp …thì cũng đừng ngạc nhiên nhé !

——————————————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Mira Chan’s Kitchen- website kế chuyện đời, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Nhật Bản của chị Mira.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.