Siêu bí kíp 7 bước để đạt điểm tối đa qua mọi bài thi chỉ qua một đêm?

Dạo gần đây nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn là có thể chia sẻ bí quyết học đại học ở bên này được không? Mọi người thì vốn vẫn biết ở bên Hàn nổi tiếng chuyện học sinh có thể học thuộc nằm lòng cả quyển sách không thiếu dấu chấm dấu phẩy và cứ thế là đặt thẳng vào bài thi, tuy có hơi cực và máy móc nhưng cũng là một cách. Tuy nhiên đó không phải là cái Quỳnh muốn nói đến với mọi người hôm nay, Quỳnh sẽ lấy kinh nghiệm bản thân ra để chia sẻ Siêu Bí Kíp Học Thi của sinh viên Khoa Quốc Tế, Korea University 

nguonhocbong.com-duhochanquoc56

Thật lòng mà nói đạt đến trình độ “Qua một đêm vẫn được A+” là đã lên cảnh giới cao nhất, chắc phải là sinh viên năm 4 hoặc cao học rồi. Còn trung bình như Quỳnh tính được thì để qua ngon lành một bài thi giữa kỳ hoặc cuối kỳ thì cần ít nhất là 3 ngày. Lý do tất cả các sinh viên Khoa Quốc Tế ở bên này đều phải thành thục kỹ năng thần tốc này là bởi vì vừa đi học, vừa đi làm, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện, xã hội hay đi kiếm việc nên không thể nào mà có thời gian cày đọc sách hàng ngày như các em năm nhất năm hai dc :3 Okay, bạn hiền sẵn sàng chưa?

1.Học đêm luôn vào hơn học ngày:

Thông thường vào mùa thi, trường sẽ mở cửa 24/7. Ban ngày thì có rất nhiều yếu tố xao nhãng, riêng chuyện hè đang ngập nắng ngoài cửa sổ mà bảo ngồi học thi thì dĩ nhiên là sẽ không thể tập trung được rồi. Mà thời gian có hạn, chuyện mất tập trung khi học thi là không thể được. Cho nên hãy làm tất cả các việc bạn hiền muốn đi, chuẩn bị vài chai nước tăng lực (Tụi bên này hay uống Monster), rồi sẵn sàng làm cú 3 đêm liên tiếp nhé.

  1. Đọc Hiểu, Đọc Từ khoá – Đừng học thuộc:

Bước hai, mở quyển sách dày cộp của bạn hiền ra, cầm sẵn trong tay bút highlight, đọc lướt qua và gạch chân mọi từ khoá mang tính quyết định của một đoạn văn, ghi mất cứ cái gì mà bạn hiền có cảm giác quan trọng. Hiểu toàn bộ đoạn văn theo cách của bạn hiền chứ đừng máy mọc học thuộc toàn bộ chỗ chữ dài dằng dặc đó.

  1. Nắm rõ một “Ví dụ”:

Cách nhanh nhất để hiểu các vấn đề được đặt ra trong sách đó là nắm kỹ trong tay một ví dụ điển hình (case study, example). Các trường hợp, câu hỏi thường chung là một dạng, chỉ khác cách hỏi thôi. Cho nên sau khi hiểu kỹ khái niệm mà nắm rõ một bài ví dụ thì 90% là bạn hiền sẽ trả lời hoặc lý giải được mọi câu hỏi trong bài thi của mình.

  1. Ghi tay lại toàn bộ những gì đã đọc:

Xong các bước trên chưa? Giờ thì đóng quyển sách lại, nhìn vào những từ khoá bạn hiền đã ghi ra từ trước rồi viết lại thành đoạn văn có tính liên kết theo giọng văn của chính bạn hiền, cái gì không hiểu hoặc không nhớ thì có thể giở sách ra xem lại một chút, rồi đóng lại và tiết tiếp theo ý mình nhé.

  1. Học nhóm / Giảng bài cho bạn khác:

Sau khi đã hoàn thiện tờ đề cương của chính mình thì bây giờ mang đi giảng hoặc hỏi lại bạn bè, “học thầy không tày học bạn”, giảng bài và nghe từ người khác tác động rất lớn đến khả năng ghi nhớ cho não bộ. Bạn đang hoạt động mọi khả năng của não bằng viết viết, nghe, nói. Bởi vì lúc này không phải là bạn hiền học thuộc, mà là bạn nắm rõ và hiểu vấn đề. Có bao giờ bạn hiền phải học cách dùng facebook hay instagram không? Bởi vì bạn nắm rõ nó, khi bạn nắm rõ một vấn đề thì bạn sẽ không phải khổ sở vật lộn với nó nữa.

  1. Bám chắc lấy tài liệu / đề cương của thầy cô giáo:

Các thầy cô và các giáo sư thường có tài liệu và phương pháp giảng dạy của riêng họ chứ không chỉ muốn mình học thuộc quyển sách. Hãy xin tài liệu ghi chép của anh chị các khoá trước, xem format bài thi và những gì thầy cô mong muốn. Bởi vì mỗi người có cách chấm điểm khác nhau, hãy biết cách chiều lòng mọi thầy cô của mình theo phong thái của họ. Điều này đảm bảo việc bạn hiền sẽ được điểm cao hơn.

  1. Luôn luôn chuẩn bị sẵn vốn kiến thức của bản thân:

Điểm A là điểm bạn hiền đạt được khi hiểu và phân tích tốt vấn đề. A+ thường được dành tặng cho các sinh viên có khả năng “đặt ngược câu hỏi lại với vấn đề” (critical thinking) hoặc thổi kinh nghiệm xã hội và học thức của bản thân vào trong vấn đề được đặt ra ở bài thi. Nếu bài thi chỉ đòi hỏi bạn phân tích định nghĩa về nhân quyền, hãy nói thêm những gì bạn hiểu về việc một đất nước nào đó đã vi phạm luật nhân quyền như thế nào, hay vấn đề nhân quyền có thể được đánh giá và nhìn nhận dưới nhiều góc độ nên không thể có một định nghĩa chính xác được. Hãy linh hoạt sử dụng vốn kiến thức có sẵn của mình để có một bài thi độc đáo và táo bạo trong khuôn khổ. Các thầy cô giáo thường rất thích điều này. Họ sẽ nhớ cái tên của bạn hiền và điều này đảm bảo luôn cả điểm tổng cuối kỳ.

nguonhocbong.com-hocbongduhochanquoc

Có vậy thôi, siêu bí kíp 7 bước của sinh viên khoa Quốc Tế Korea University đó. Để tích luỹ được bộ bí kíp này, Quỳnh mất 4 năm, hôm nay tặng không các bạn, cố gắng lên nhé ;)) Dĩ nhiên là với những bạn có điều kiện và thời gian học bài cả kỳ thì tốt hơn, nhưng càng về sau này thời gian càng có hạn, mà chẳng ai lại không muốn được điểm tối đa cả, phải linh hoạt thôi .

—————————————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Quỳnh Seoul (FB: Quỳnh Seoul)- Fanpage kể chuyện học, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Hàn Quốc.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.