Noel tại Pháp như thế nào?

Theo truyền thống, cả gia đình bên họ ngoại nhà AY đón Noel cùng nhau. Tùy theo từng năm số người dao động từ 20 – 30 người (cùng với copains, copines, bạn thân của các cháu, của bà ngoại…). Mọi người từ khắp nơi cố gắng về muộn nhất là tối 23. Buổi tối 23 không khí đã thật nhộn nhịp vì lâu lắm cả nhà mới gặp nhau. Ăn uống hàn huyên đến khuya mới đi ngủ.

download

Sáng 24 thông thường cả nhà tổ chức một chuyến đi dạo/đi leo núi cùng nhau. Tùy theo thể lực mà có thể chia thành hai nhóm : một nhóm đi với bà ngoại, đi đường dễ đi, một nhóm đi đường phiêu lưu hơn :). Sau đấy buổi chiều cả nhà đi chợ Noel rồi ghé vào một cái bar nào đó uống nước. Chiều tối cả nhà quay về rồi bắt đầu rục rịch chuẩn bị : đồ ăn, gói quà…

Bữa cơm réveillon bắt đầu tầm 9 h tối, vừa ăn uống no say vừa nói chuyện đến 12 h đêm là phần thú vị nhất : tặng quà. Có hai người sẽ hóa trang thành ông già và bà già Noel. Cũng theo truyền thống của cả gia đình để tránh mỗi người phải chuẩn bị 20 – 30 món quà thì mỗi người chỉ cần tặng một món quà cho một người khác. Để làm như vậy, trong khâu chuẩn bị tầm 1 tháng trước đó sẽ có một người chịu trách nhiệm bốc thăm để biết ai sẽ tặng quà ai và người ấy gửi mail cho từng người một. Trừ bà ngoại sẽ được nhiều người tằng quà hơn 🙂 Khi gói quà, mỗi người sẽ phải ghi hoặc vẽ chú thích trên món quà ấy rồi bí mật ra đặt vào gốc cây thông. Đến phần tặng quà, ông già hoặc bà già Noel sẽ đọc chú thích đó lên để mọi người cùng đoán món quà ấy giành cho ai. Nhiều phần chú thích rất là hài hước và khó đoán khiến mục tặng quà thêm thú vị và đáng nhớ. Đến tầm 2 -3 h sáng thì cả nhà đi ngủ. Những dịp họp mặt, bà ngoại là người vui nhất cho nên dù đã 86 tuổi bà vẫn thức khuya cùng con cháu mà không hề thấy mêt mỏi.

Sáng 25 mọi người ngủ nướng đến gần trưa mới dậy. Ăn sáng xong, tùy theo từng năm có thể sẽ đi dạo hoặc đi xem phim (hoặc ở rạp, hoặc ở nhà). Tiết mục chọn phim mất khá nhiều thời gian vì phải chọn được phim mà cả ba thế hệ cùng yêu thích, phim Pháp hoặc Bỉ để bà ngoại còn dễ theo dõi… Xem phim cùng nhau rất vui, vì đông nên có cảm giác như ở rạp chiếu phim, nhưng lại ở nhà mình nên vừa xem phim vừa ăn uống, cười đùa thoải mái. Hết xem phim lại ăn, ăn xong lại chơi trò chơi, rồi lại ăn 😀 đến khuya thì đi ngủ khò.

Bắt đầu từ sáng 26 là mọi người rậm rịch đi về đồng nghĩa với Hết Noel. Hẹn gặp lại vào kì nghỉ mùa hè 🙂

—————————————————————————————————————————————-
Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn Quỳnh Nguyễn– 1 France Alumni thành công tại Pháp
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.