Những điều chưa biết về cuộc sống của du học sinh tại Úc

Du học Úc là lựa chọn được quan tâm trong những năm vừa qua vì nước Úc được đánh giá là quốc gia thứ hai trên thế giới có môi trường lý tưởng cho người dân sinh sống, học tập và làm việc.
Trong những năm gần đây các trường đại học Úc luôn là lựa chọn của khá nhiều phụ huynh và học sinh Việt Nam khi quyết định du học.
So với các nước khác trên thế giới, môi trường học tập tại Úc được đánh giá cao. Ngoài ra, điều kiện sinh sống và sinh hoạt của quốc gia này cũng được coi là vừa tầm với khả năng tài chính của nhiều người Việt.
Quan trọng hơn, theo ý kiến của nhiều phụ huynh học sinh đang tìm kiếm cơ hội du học Úc thì họ mong muốn con em mình sang quốc gia này học tập với hy vọng con có môi trường vừa học tập tốt vừa làm việc để trải nghiệm cuộc sống.
Chia sẻ trên các trang xã hội khi đánh giá về du học sinh Việt tại Úc, anh Viết Cường – du học sinh Việt Nam tại Úc cho biết: “Du học sinh Việt Nam tại Úc nổi tiếng vì “học giỏi”. Mặc dù không năng động và phát biểu nhiều trong giờ học như sinh viên quốc tế nhưng khả năng hiểu vấn đề của du học sinh Việt Nam rất nhanh và sâu”.
Còn về môi trường sống của du học sinh tại Úc theo anh Viết Cường, người dân Úc có cuộc sống rất thoải mái và bình an. Phần lớn người dân ở đây rất quan tâm đến các vấn đề cộng đồng và đề cao tính an toàn.
image001
 
“Cái khó của du học sinh Việt Nam tại Úc thường là vấn đề hòa nhập môi trường học tập, văn hóa và trở ngại trong việc giao tiếp với giọng Úc (Australian English)”, anh Viết Cường chia sẻ.
Ở Úc, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính thức nhưng ngữ giọng người Úc khá bằng phẳng, pha tạp nhiều ngữ giọng nước ngoài, hơi khó nghe. Cách nói của người Úc rất đa dạng, sử dụng nhiều thành ngữ và tiếng lóng. Trong lớp, thầy cô giáo và sinh viên nói chuyện rất nhanh. Những người có chuyên môn thường hay sử dụng các từ viết tắt và nói tắt. Chính những điều này đã gây khó khăn cho du học sinh Việt Nam và họ cần thời gian để làm quen.
Do những khó khăn này, du học sinh Việt Nam bị đánh giá là ít hòa nhập vào các hoạt động ngoại khóa.
Theo anh Viết Cường, những rào cản nói trên du học sinh Việt hoàn toàn có thể vượt qua vì các du học sinh Việt Nam có khả năng hòa nhập khá nhanh. Tuy nhiên, áp lực về điểm số, áp lực tài chính… lại khiến họ phải cân nhắc rất nhiều.
Một thực tế của du học sinh Việt Nam tại Úc là việc rất nhiều sinh viên phải dành thời gian để đi làm thêm và học tập nhiều hơn các hoạt động ngoại khóa.
Du học sinh Việt Nam thường đến xin việc tại các khu người Việt tại Úc. “Một là vì cộng đồng Việt cởi mở và sẵn lòng giúp đỡ lẫn nhau. Hai là, vì không phải chịu rào  cản ngôn ngữ và văn hóa, các sinh viên làm việc thoải mái, không quá căng thẳng để có thể tập trung vào việc học tập. Bên cạnh những công việc tạp vụ như phụ bán rau, bán phở, v.v… thì dạy kèm dường như phổ biến nhất, được sinh viên ưu tiên chọn nhiều nhất”, anh Viết Cường cho hay.
Chia sẻ thêm về các sinh hoạt ngoại khóa của sinh viên Việt tại Úc, anh Viết Cường cũng cho biết, tại Úc có Hội sinh viên Việt Nam trường Monash (MVISC) là điển hình của những bạn trẻ Việt Nam thế hệ 8x, 9x vô cùng giỏi và năng động.
MVISC có khá đông sinh viên tham gia và tổ chức khá nhiều hoạt động bổ ích, chủ yếu hướng tới việc giúp đỡ các sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các tân sinh viên, có được sự năng động, nhiệt huyết, liên kết và hòa nhập được với môi trường học tập tại Úc – đặc biệt là tại ngôi trường Monash này.
Nhắn nhủ với sinh viên chuẩn bị du học tại Úc, anh Viết Cường cho biết, ở Úc rất đề cao chữ tín. “Dù đi làm việc, thuê nhà hay sử dụng các dịch vụ khác, một khi bạn đã bị cho vào “danh sách đen” của một nơi – thì nghiễm nhiên tên của bạn cũng sẽ ở trong “danh sách đen” của những nơi khác”, Viết Cường tâm sự.
————————————————————————————————————
Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Cộng đồng Người du học Úc (http://www.nguoiduhocuc.org/).
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.