Luật lưu trú (Aufenthaltgesetz)

Theo quy định của Luật lưu trú (Aufenthaltgesetz) mới được sửa đổi năm 2013, kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2013, sinh viên quốc tế học tập tại Đức sẽ được phép làm việc tối đa là 120 ngày công (mỗi ngày công tính bằng 8 tiếng đồng hồ) trong một năm. Số tiền kiếm được từ việc đi làm thêm của sinh viên sẽ không phải chịu thuế nếu không vượt quá mức 8.354 Euro. Kể từ ngày 01.01.2015, Luật về Mức lương tối thiểu (Mindestlohngesetz) cũng chính thức được thi hành với qui định mức lương tối thiểu cho một giờ lao động là 8,50 Euro. Với những qui định như vậy, một sinh viên quốc tế một năm hoàn toàn có thể tự kiếm được 8000 Euro một cách hợp lệ. Mức thu nhập này là đủ để trang trải cho cuộc sống.

     Sau khi tốt nghiệp đại học/thạc sỹ, cũng theo quy định của Luật lưu trú, sinh viên quốc tế nếu có nguyện vọng sẽ được gia hạn giấy phép cư trú trong 18 tháng để tìm việc làm. Nếu tìm được việc làm tương thích với chuyên ngành mình đã học, giấy phép cư trú với mục đích lao động sẽ được cấp tương ứng với hợp đồng lao động đã được kí kết. Người nào cư trú liên tục tại Đức với giấy phép lao động sau 8 năm sẽ được cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn.

     Một bước tiến quan trọng để thu hút chất xám và lao động tay nghề cao của Đức được thể hiện qua việc cấp thẻ xanh Liên minh châu Âu (EU Blue Card) cho các công dân nước ngoài. Hoạt động này đã diễn ra từ năm 2009. Đối với các bạn sinh viên quốc tế đã học và tốt nghiệp một ngành học tại Đức bằng tiếng Đức, điều kiện duy nhất để có được tấm thể xanh là phải có được mức lương 48.400 Euro/năm. Với những ngành cần nhân lực (Bao gồm các lĩnh vực khoa học tự nhiên, kĩ sư, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia công nghệ thông tin), mức lương để có thể nhận thẻ xanh chỉ còn 37.752 Euro một năm. Ưu điểm nổi bật của thẻ xanh là, nếu bạn thông thạo tiếng Đức, chỉ sau 22 tháng cư trú, bạn sẽ được cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn ở Đức. Người mang thẻ xanh cũng được phép làm thủ tục đón các thành viên gia đình mình sang Đức đoàn tụ. Ngoài ra, họ cũng có thể chuyển đến làm việc tại một nước khác trong khu vực EU mà không bị ràng buộc.
Thạc sỹ Nguyễn Trung Thành – Berlin, Đức