Kinh nghiệm viết CV xin thực tập

Hiện nay đang là mùa các bạn sinh viên/ du học sinh tìm thực tập, alternance nên mình share bài báo này. Mình không phải chuyên gia gì cho lắm về lĩnh vực tuyển dụng nhưng có cơ hội nhận, đọc, so sánh CV và phỏng vấn nhiều ứng viên quốc tịch khác nhau, cho những ngành nghề khác nhau nên có thể coi là có một chút kinh nghiệm.

nguonhocbongduhoc1

Điều mình nhận thấy đầu tiên là sinh viên của mình chưa biết làm CV. Mình lấy ví dụ một số đặc điểm chung của những hồ sơ mình vừa nhận được qua UEVF (mình nhận được cũng tương đối nhiều hồ sơ ứng tuyển, cảm ơn UEVF :

Hồ sơ rất là dài và khó đọc : Các bạn vừa ra trường mà cũng được tới 2, 3 trang hồ sơ. Nguyên tắc chung là, một trang CV cho mỗi 5 năm kinh nghiệm. Nếu các bạn vừa ra trường thì đừng để CV quá 1 trang nhé.

Hồ sơ thì dài nhưng nội dung cần có thì lại không có: Phần học vấn và thông tin liên lạc có nhiều bạn để mất nguyên một trang (đồng ý là học nhiều thì phải dài chứ sao nhưng mà 1 trang thì hơi quá dài), đến trang sau thì chỉ kể tên công ty và chức vụ, không nói gì đến missions chính cả.

Địa chỉ, quốc tịch, tuổi tác ghi đầy đủ rõ ràng: Tất cả những thông tin này đều không cần thiết, chỉ cần tên, mail và điện thoại là đủ. Những thông tin này nằm trong số 20 tiêu chuẩn liên quan đến discrimination à l’embauche, các bạn không cần để. Thêm nữa, gửi địa chỉ nhà riêng qua mail theo mình là không nên vì ai biết chuyện gì xảy ra trên mạng? Nếu thấy nơi ở có thể là một lợi thế thì các bạn để “Paris” chẳng hạn là đủ.

Chỉ ghi tên công ty mà không đưa thêm thông tin: Dành một dòng mở ngoặc đơn đưa thông tin cơ bản về công ty nơi các bạn từng làm, lĩnh vực hoạt động, phạm vị hoạt động, CA, effectifs… Không nhà tuyển dụng nào biết hết các công ty, và cũng không nhà tuyển dụng nào có thời gian dùng google tìm kiếm thông tin về công ty nơi thực tập sinh từng làm. Trừ khi là bạn đang ứng tuyển cho một vị trí rất quan trọng. Một dòng này thường được đánh giá rất cao, không chỉ HR, mình đã từng nghe rất nhiều opérationnels khen những CV để thông tin công ty cũ như thế.

nguonhocbongduhoc2

Link: http://www.independent.co.uk/student/career-planning/getting-job/10-golden-rules-for-writing-your-cv–by-the-woman-who-knows-best-8598114.html

Gửi file word: Các bạn nên gửi định dạng pdf. Nếu ứng tuyển qua tin nhắn fb thì nên gửi file ảnh để họ không mất công tải file mới nhìn được CV của các bạn (mình biết rất nhiều công ty tuyển dụng trên fb).

Tiếng Anh/ Pháp “courant (TOEIC 750)”: 750 thì không nên để courant. Nhưng nếu như các bạn có đc 950 thì cũng không nên chỉ để courant, hãy chi tiết hơn bằng cách mở ngoặc đơn ra nói thêm bạn thường dùng tiếng Anh để làm gì và có thể dùng vào việc gì. Tương tự với tiếng Pháp.

Một CV gửi đến tất cả các công ty và tất cả các vị trí ứng tuyển: Nên viết riêng CV cho từng nhóm công ty. Mình lấy ví dụ: bạn gửi cho nhiều công ty liên quan đến vins/liqueurs, hãy làm một CV riêng cho nhóm công ty này. Bạn để trong CV những sở thích liên quan đến ngành nghề của nhóm công ty (tất nhiên nếu các bạn để sở thích là tham gia dégustations chẳng hạn thì hãy chuẩn bị tinh thần trả lời cho câu hỏi vì sao/ví dụ). Đối với các bạn có nhiều kinh nghiệm trong nhiều ngành nghề khác nhau, ví dụ marketing và commercial, và ứng tuyển cả hai kiểu job thì nên làm 2 CV, một CV làm nổi bật kỹ năng marketing, một CV cho commercial. Không có nghĩa mình khuyên các bạn nói dối, mình chỉ khuyển các bạn rọi đèn và dẫn dắn người tuyển dụng đọc chỗ cần đọc và bỏ qua chỗ cần bỏ qua.

resumetips

Cuối cùng, đừng quên hướng đọc là từ trên xuống dưới và từ trái qua phải nhé. Những thông tin quan trọng để lên trên, thông tin nào muốn nhà tuyển dụng lưu ý hơn cả thì để sang trái. Mình lấy ví dụ: Trên cùng để “Assistant Chef de Produit”, bên dưới dòng này để “Contrat d’alternance, Rythme 2 jours en cours / 3 jours en entreprise”. Sau đó, chia làm hai cột, cột lớn bên trái để kinh nghiệm theo thứ tự mới nhất đến cũ nhất. Cột nhỏ bên phải để thông tin liên lạc, kỹ năng phụ. Phần cuối cùng dưới chân của trang CV, để những sở thích, activités có lợi cho việc ứng tuyển (save the best for last mà), ví dụ: bạn ứng tuyển cho vị trí Marketing digital, nêys bạn để thông tin là bạn có blog, bạn viết lách cho báo của trường, có twitter, fb, các phương tiện digital khác… thì bạn sẽ đc gọi phỏng vấn. Thông thường khi duyệt hồ sơ họ chỉ dành cho bạn chừng 30s nên sử dụng 30s đó sao cho có lợi cho bạn nhất nhé.

Cũng dài dòng lắm rồi. Mình xin hết. Chúc các bạn may mắn và mau tìm được một kỳ thực tập như ý.

Đọc thêm: https://nguonhocbong.com/thu-xin-viec-chung-ta-duoc-quyen-suc-tich-va-khac-biet/

—————————————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn Jenny Thuy Pham– UEVF
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.