Kinh nghiệm nộp hồ sơ du học sau đại học Mỹ (Phần 1)

Du học Mỹ và xin được học bổng tại Mỹ là 1 câu chuyện nhiều kì và mỗi người là mỗi trải nghiệm khác nhau bên cạnh những điểm chung như học ngoại ngữ, GPA tốt, v..v… Xin chia sẻ câu chuyện của bạn Ty Nguyen – VEF fellow 2016. 

Chân thành cảm ơn Ty Nguyen đã dành thời gian và tâm huyết cho bài viết này!

Lý do (động cơ) chia sẻ: Mỗi người mỗi hoàn cảnh nên rất khó có thể đem toàn bộ kinh nghiệm từ một người rồi áp dụng cho mình được. Thay vào đó, chúng ta nên đọc thật nhiều và tổng hợp lại cho bản thân một chiến lược du học riêng. Vì vậy, dù có rất nhiều chia sẻ kinh nghiệm rồi, thêm bao nhiêu nữa cũng không đủ. Hơn thế nữa, như đã nói ở trên, việc nhận được sự giúp đỡ của các anh chị đi trước là một vinh dự mà không có cách đền đáp nào tốt hơn, bên cạnh việc cảm ơn, đó là chia sẻ lại kinh nghiệm của bản thân cho thế hệ sau. Bài viết này ra đời cũng là vì vậy.

Review hồ sơ học bổng (1)
Nhìn nhận về quá trình apply học bổng: Câu chuyện xung quanh việc chuẩn bị hồ sơ và được nhận admission qua mỗi lăng kính lại được vẽ lên theo một cách khác nhau: cổ tích, tiểu thuyết lãng mạn, hay chuyện trúng số đều có cả. Kinh nghiệm của bản than tôi sẽ được trình bày  qua một cách nhìn khác đó là việc nộp hồ sơ du học sau đại học giống như một sự đầu tư về tiền bạc, thời gian và sức lực.
Đầu tiên là tiền: Chẳng khó để nhẩm tính sơ bộ: tiền thi TOEFL/IELTS, GRE một lần cũng cả gần 400$; tiền nộp hồ sơ mỗi trường khoảng 65 – 100 $; tiền gửi điểm TOEFL + GRE mỗi trường gần 50$. Đó là chưa kể tiền gửi bảng điểm + bằng tới trường nếu họ yêu cầu (riêng khoản này, tôi có Tuyên lo giúp nên ko mất đồng nào). Tính sơ sơ, nếu thi một lần TOEFL, GRE và nộp 10 trường thì mất ít cũng là 400 + 110×10 = 1500$, một con số không hề nhỏ. Lưu ý, nếu thực sự kinh tế không cho phép, bạn có thể email tới head of department/ graduate admissions committee… (tuỳ theo contact point được đề cập trong mục application fee) để thử vận may fee waiver. Vì là VEF nominee nên tôi đã xin waiver được khoảng 10 trường.

hoc-bong-uwc-cap-3-the-gioi
Thời gian: việc chuẩn bị từ khâu thi cử TOEFL, GRE tới hoàn thiện hồ sơ và nộp tới các trường…là một khoảng thời gian rất dài; người làm nhanh nhất mà tôi biết cũng mất tới 8 tháng. Bạn nên dành ra khoảng 1 năm hoặc hơn để hoàn thiện quá trình này. Riêng tôi, đã từng apply một lần và đậu năm 2014 nên đợt nộp hồ sơ này tôi không thi lại GRE, chỉ thi lại TOEFL. Việc ôn lại hết khoảng 1 tháng thôi nhưng tính từ lúc chuẩn bị hồ sơ nộp VEF là tháng 3, tới lúc nộp xong các trường là tháng 12, cũng hết gần 9 tháng.
Sức lực: hỏi bất cứ ai đã từng thi GRE bạn sẽ nhận được câu trả lời như nhau về kì thi này: tốn ca lo kinh khủng. Sau đó bạn phải liên lạc giáo sư, viết SOP, điền hồ sơ, và chuẩn bị phỏng vấn…. tất cả những cái đó sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thể lực và trí óc. Kỳ này trong nhóm bạn tôi biết có một người email tổng cộng cả trăm email tới gần 30 giáo sư của một trường để tìm kiếm nguồn funding. Tôi email tới khoảng 20 giáo sư, mỗi người ít nhất là 3 emails, tổng cộng cũng tới gần trăm emails, kéo dài từ tháng 9 tới tận tháng 3 năm sau. Quả thật là một cuộc chiến dai dẳng.
Download file để đọc tiếp bài chia sẻ nhé: Phan1_Kinh nghiệm apply for Graduate Study in the US_TyNguyen

Phần 2: đọc tại đây

viết bài luận du học mỹ