Hướng dẫn xin học bổng Innovative Asia- JICA

Nói qua về học bổng Innovative Asia: Đây là học bổng ODA và do JICA quản lý và triển khai từ năm 2017. Có thể nói đây là học bổng rất mới. Chính vì vậy mà rất ít bạn biết để apply.

1/Quốc gia cấp học bổng: Nhật Bản

2/Mức học bổng: toàn phần 

3/Bậc học: Thạc Sĩ & Tiến Sĩ

4/Ngành học: STEM (ưu tiên đặc biệt IT, IOT, AI)

5/Ngoại ngữ: chương trình dạy 100% bằng tiếng Anh

Trong bài là chia sẻ của bạn Hưng, sinh viên lứa đầu của học bổng Innovative Asia, hiện đang theo học tại ĐH Ritsumeikan – Nhật Bản về học bổng và về quá trình apply học bổng. Hy vọng năm sau sẽ có nhiều bạn Việt Nam được học bổng hơn.

——————–

Xin chào các bạn,

Mình là Tiến Hưng, 22 tuổi, đang là học viên  bậc Thạc sỹ tại trường Ritsumeikan Nhật Bản.
Mình đã apply học bổng Innovative Asia của tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản – Jica và may mắn nằm trong diện được Jica cấp học bổng. Sau đây mình xin phép giới thiệu về học bổng cũng như quá trình apply học bổng này của bản thân.

ĐĂNG KÍ HỌC NGAY- CLICK HERE

Học bổng Innovative Asia

Trước tiên mình xin được giới thiệu qua về học bổng Innovative Asia. Đại khái học bổng trên được cấp từ ngân sách của chính phủ Nhật nên có những đặc quyền như học bổng chính phủ khác. Học bổng được Jica triển khai từ năm 2017, như vậy mình là lứa đầu tiên. Học bổng chỉ cấp cho 15/47 trường trong chương trình Top Global University của nhật (các bạn google sẽ rõ).

Sau đây mình xin liệt kê một số quyền lợi mà học bổng trao cho học viên:
 100% tiền học
 Hàng tháng được cấp 146.000 yên (khoảng 30 triệu vnd)
 Được cấp tiền mua quần áo ấm và đồ dùng sinh hoạt (100.000 yên)
 Được cấp 6.000 yên tiền vận chuyển khi về nước
 Được cấp 178.000 yên tiền hỗ trợ chuyển nhà khi bạn chuyển nhà (thường vào tháng 4 hàng năm)
 Được cover bảo hiểm y tế 100% (tức là bạn đi khám sẽ không mất xu nào )
 Được hỗ trợ ở lại thực tập 6 tháng (nhờ đó mà mình xin được visa hẳn 3 năm)
 Vé máy bay khứ hồi.
 Được Jica đưa đón tại sân bay (thường thì các học bổng khác các bạn phải đi shuttle bus về trường và phải trả khoảng 5.000 yên)
Trên đây là các quyền lợi mà Jica cấp cho học viên Innovative Asia. Rất tuyệt vời phải không nào?

Quá trình apply học bổng

Sau đây mình xin được chia sẻ quá trình apply học bổng của mình.
Mình học trường Bách Khoa Hà Nội, khoa CNTT, tốt nghiệp vào tháng 7 năm nay. Trong quá trình làm đồ án có tình cờ nhìn thấy thông tin học bổng này trên mạng và mình quyết định apply khi mà du học Nhật bằng học bổng là ước mơ từ hồi mới vào trường của mình.

LIÊN HỆ TEAM HỌC BỔNG CANADA – CLICK HERE

Về bản thân mình cũng không có thành tích gì nổi bật cả (bằng giỏi, Ielts 7.0, một số hoạt động tình nguyện bla bla) thế nên các bạn cứ mạnh dạn apply nhé. Trong quá trình apply mình cũng gặp rất nhiều trở ngại, nhiều lúc phải phi xe lên trường 3, 4 lần/ ngày. Nhưng cũng may mắn là mình có thầy hướng dẫn đồ án hết lòng giúp đỡ nên đã kịp apply trược deadline.

Quy trình apply thì đại khái các bạn tìm các trường Partner của Jica (global university của nhật) hỏi han về quy trình. Sau đó nộp hồ sơ vào trường, họ sẽ đánh giá hồ sơ, giáo sư phỏng vấn bạn bla bla. Sau khi vượt qua admission bạn sẽ chính thức thành sinh viên của trường, lúc này bạn có thể theo học trường mà trả phí tự túc cũng được. Bước tiếp theo trường sẽ chọn lọc ra các ứng viên mà trường cho rằng có thể đạt được học bổng và tiến cử lên Jica. Sau đó đến vòng 2, bạn phải điền các form và được Jica phỏng vấn. Sau khi pass vòng này, bạn phải gửi hồ sơ về trường hiện tại của mình (như của mình là Bách Khoa Hà Nôi) để trưởng nộp lên Bộ Giáo dục; Bộ Giáo dục gửi sang Bộ Kế hoạch Đầu tư; Bộ kế hoạch Đầu tư gửi cho Jica Vietnam (vì đây là học bổng ODA của Nhật dành cho Việt Nam nên có hơi lằng nhằng về thủ tục như vậy). Phù, thế là xong học bổng tiếp đến là xin visa và nhận vé máy bay điên tử từ Jica là xong. Vèo cái mình mà mình đã ở Nhật được gần 3 tháng rồi.

Cuối cùng, mình xin cung cấp một số thông tin bên lề, đợt vừa rồi Vietnam mình có 6 bạn được nhưng về sau 3 bạn khác drop. Còn các nước ở Đông Nam Á khác (à quên học bổng chỉ cấp cho các nước đang phát triển ở Châu Á) thì đông vô kể điển hình như Thái và Indonesia là hơn 100 người mỗi nước. Do đó mình viết bài này với mong muốn nhỏ nhoi là năm sau Việt Nam sẽ có nhiều học viên hơn Thái với Indo.

Ngoài ra mình muốn cảm ơn Gakutomo, mình đã học hỏi được rất nhiều về quá trình xin học bổng từ các bài viết của Gakutomo khi mình biết đến Gakutomo từ hồi mình còn năm nhất.

P/s: Nếu các bạn có câu hỏi gì trong quá trình apply, mình sẵn lòng trả lời và góp sức với các bạn
Địa chỉ email của mình: silverpanda777@gmail.com. Cảm ơn mọi người đã đọc.

Link chính thức học bổng Innovative Asia: Click here

Source: Gakutomo