Học tiến sĩ tại Đức

Bạn học xong Thạc sĩ và mong muốn tiếp tục học cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản để chuẩn bị cho việc học tập nghiên cứu tại Đức nhé!

images (1)

 1. Các yêu cầu để nhận được Ph.D ở Đức là gì?
  Yêu cầu quan trọng nhất là bằng cấp thể hiện trình độ kiến thức của bạn phải được công nhận ở Đức và phải đạt loại tốt. Mức độ của bạn phải tương đương với bằng Master. Tuy nhiên, có một ngoại lệ: sinh viên quốc tế có bằng cử nhân có thể được nhận vào một chương trình tiến sĩ thông qua chương trình “fast track program”. Trong trường hợp này, các ứng viên thường phải vượt qua một kỳ thi. Thông tin tìm hiểu thêm bạn có thể tìm kiếm trên Internet.
  Mỗi trường đại học Đức có trách nhiệm công nhận các ứng cử viên tham gia vào chương trình tiến sĩ của mình và thành tích học tập trước đây của họ. Trong một số trường hợp, việc nhập học vào chương trình tiến sĩ sẽ được xác định bởi một bài kiểm tra bổ sung để đánh giá thêm kiến thức của thí sinh.2. Quá trình học Tiến sĩ (Ph.D) ở Đức như thế nào?
  Giả sử bạn đã có đủ điều kiện và được chấp nhận tham gia vào một khóa Tiến sĩ (Ph.D) ở Đức thì quá trình này có thể tóm tắt như sau:
  Với mỗi lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, bạn sẽ cần phải tìm được một người cố vấn / giám sát học tập (trong tiếng Đức gọi là “Doktorvater” hay “Doktormutter”). Người này sẽ hướng dẫn bạn trong suốt quá trình nghiên cứu và viết luận văn. Có nhiều cách khác nhau để tìm được người cố vấn/ giám sát học tập: qua thông tin liên lạc cá nhân mà bạn có thể có, hoặc tìm kiếm trên các ấn phẩm báo chí Khoa học
  Một cách phổ biến khác để tìm được khóa học Tiến sĩ ở Đức là thông qua chương trình “Structured doctoral programs”.
  3. Cần đạt mức trình độ chuyên môn nào để có thể làm Tiến sĩ ở Đức?
  Nếu bạn muốn làm Tiến sĩ tại Đức thì trước đó bạn cần phải có một bằng Thạc sĩ có mức độ tương đương với bằng Thạc sĩ của một trường Đại học ở Đức. Việc bằng của bạn có tương đương hay không là do mỗi trường quyết định, để biết chính xác bạn cần liên hệ trực tiếp với trường bạn muốn theo học.
  4. Làm thế nào để đạt được học vị Doctor ở Đức?
  Ngay khi đã chọn được chủ đề cho mình, bạn cần phải nhanh chóng tìm một giáo sư, người sẽ đóng vai trò là người giám sát bạn trong suốt quá trình nghiên cứu. Khi chủ đề của bạn được giáo sư đó chấp nhận làm người giám sát, bạn sẽ được yêu cầu đăng kí học tại trường đại học có liên quan (trường có bộ môn nghiên cứu liên quan đến đề tài của bạn và giáo sư có giảng dạy ở trường đó). Nên liên lạc càng sớm càng tốt.
  Các trường Đại học ở Đức ngày càng có nhiều các chương trình đào tạo tiến sĩ dành cho sinh viên nước ngoài. Tham gia vào các chương trình này, sinh viên sẽ được hướng dẫn chuẩn bị, tư vấn và cung cấp các điều kiện nghiên cứu thuận lợi. Luận án thường được viết bằng tiếng Anh nhưng trong quá trình nghiên cứu cũng có các khóa học tiếng Đức để giúp học sinh vượt qua những rào cản ngôn ngữ.
  Thông tin về các chương trình này có thể tìm trên website:

http://www.hochschulkompass.de/en/

————————————————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội sinh viên Việt Nam tại Cộng Hòa Liên Bang Đức (http://sividuc.org/).

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.