Học chương trình tiếng Anh tại Kyoto: Đại học Ritsumeikan!

Chào bạn đọc của Gakutomo! Mình tên là M.T, 19 tuổi đến từ Hà Nội, đang theo học năm thứ 2 tại đại học Ritsumeikan, Kyoto. Sau 1 năm sống và học tập tại đây, thì mình được Gakutomo nhờ viết 1 chút review về những gì mình đã và đang cảm thấy về cuộc sống mới xa nhà. Mình sẽ bắt đầu luôn đây!

 

  1. Đôi nét về trường:      

Ritsumeikan cùng với 12 trường đại học hàng đầu Nhật Bản khác nằm trong dự án G30, offer chương trình học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ bằng tiếng Anh. 2 program được biết đến tại Ritsumeikan là: Policy Science Studies và Global Studies (thuộc College of International Relations, cũng là chương trình mình đang theo học năm thứ 2).* Trường có 3 campus tại 3 thành phố khác nhau, nhưng 2 chương trình trên đều ở Kinugasa Campus tại thành phố Kyoto. ĐH Ritsumeikan nằm ở phía bắc, cách trung tâm hành chính thương mại của thành phố Kyoto chỉ khoảng 4,5km, đồng thời nằm ngay giữa khu dân cư đông đúc nên những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống hàng ngày dễ dàng được đáp ứng.

*Thông tin chi tiết về chương trình cũng như quá trình apply có thể tìm hiểu thêm tại website của G30 hoặc website chính thức của trường Ritsumeikan, những thông tin chung thì các website nói rất rõ ràng dễ hiểu nên mình sẽ không đề cập đến nữa.

  1. Môi trường học tập

Bản thân mình cũng khá bất ngờ vì trước khi đến đây mình không nghĩ là bạn bè lại đa dạng về quốc tịch, xuất thân đến vậy. Hoàn toàn khác so với suy nghĩ ban đầu của mình là phần đông các bạn cùng khoa sẽ là người Nhật, trên thực tế số người Nhật chỉ chiếm thiểu số, cụ thể là khoa mình với 40 người thì chỉ có 3 bạn người Nhật. Mình coi đây là một cơ hội thú vị khi được tiếp xúc với sự đa dạng văn hóa đến từ khắp các nước, các châu lục khác nhau trên thế giới tại chính giữa “cái nôi văn hóa” của Nhật thế này, coi như “mũi tên trúng hai đích”. Các thầy cô, có cả người Nhật và người nước ngoài, nhìn chung ai cũng thân thiện, nhiệt tình chăm sóc học sinh, nhất là khi có thắc mắc. Mình đặc biệt ấn tượng với các nhân viên văn phòng vì họ thực sự trân trọng, quý mến và ra sức giúp đỡ học sinh dù là những thứ nhỏ nhất, luôn luôn nở một nụ cười trên môi (kể cả những nhân viên không giỏi tiếng Anh mà mình không giỏi tiếng Nhật, họ cũng cố gắng hết sức chứ không nhanh chóng bỏ cuộc hay tỏ thái độ khó chịu). Một điểm sáng nữa là xuyên suốt năm học, bọn mình được offer rất nhiều hoạt động ngoại khóa mang tính chất học hỏi và thăm quan cũng như cơ hội part-time job ngay trong trường hay các trường Ritsumeikan trung học với vai trò là teaching assistant, vừa học vừa thêm thu nhập.

T.M. và bạn học

T.M. và bạn học

  1. Chương trình học:

Với một học sinh năm nhất chân ướt chân ráo như mình thì điều cần thiết là những foundation course, introduction. Những điều này thì mình đều được đáp ứng đủ, cụ thể là ngoài những môn học đại cương, học sinh năm nhất bọn mình còn có đến 3 lớp introductory xuyên suốt cả năm học để chuẩn bị và luyện tập những kĩ năng cơ bản nhất phục vụ cho cả quá trình học tập sau này như kĩ năng referencing hay cách làm critical reading cũng như từng bước của một research project hoàn chỉnh. Sẽ là một điều đáng tiếc và thiếu sót nếu bạn sống tại Nhật mà không thể nói tiếng Nhật, nên bọn mình được làm placement test ngay khi mới đến và được phân vào các lớp tùy vào trình độ. Điều này thì mình tin là các trường khác cũng đều offer cả. Ngoài những môn bắt buộc, thì số lượng course 1 kì hoàn toàn tùy theo học sinh, đương nhiên ở đâu thì cũng có 1 mức credit nhất định để tốt nghiệp. Mình đã thử thách bản thân, nên nhìn chung, năm nhất của mình khá nặng và có những lúc rất quá tải và áp lực, nhưng cũng giúp mình nhận ra khả năng của bản thân và học hỏi được rất nhiều điều thú vị.

du-hoc-nhat-ban-bang-hoc-bong

  1. Cuộc sống thường nhật

Tính đến thời điểm hiện tại, mình đã sang Kyoto được 1 năm và cũng khám phá được kha khá các thành phố lân cận. Với góc nhìn cá nhân, Kyoto chưa bao giờ làm mình cảm thấy nhàm chán. So về sự tấp nập, nhộn nhịp sầm uất thì Kyoto không thể nào so được với Tokyo hay Osaka, nhưng ở đây cho mình một cảm giác thực sự thoải mái, bình yên. Mỗi góc nhỏ của Kyoto đều đem lại một vẻ đẹp nhẹ nhàng, khiêm tốn pha chút hoài cổ. Cảnh đẹp như tranh vẽ được nhìn thấy xung quanh bạn. Với những ai yêu thiên nhiên như mình thì lại càng “hợp đất”, sẽ luôn cảm thấy thích thú với sự thay đổi của Kyoto qua từng mùa hoa: từ mùa xuân hoa anh đào nổi tiếng, mùa hè với cẩm tú cầu tròn trịa đến mùa thu lá đỏ ngập trời. Các địa điểm nổi tiếng kết hợp với từng mùa hoa th
ì không còn gì tuyệt vời hơn. Kyoto nằm trong trung tâm vùng Kansai, nên việc đi du lịch đến Osaka, Kobe hay Nara đều vô cùng thuận tiện. Tuy nhiên, mức sống cùng giá cả hàng hóa ở Kyoto được coi là khá “chát”, vì ở ngay giữa trung tâm thành phố. Cùng là phủ Kyoto, nhưng nếu bạn đi sang Uji sẽ thấy giá thành đã rẻ hơn rất nhiều. Thêm nữa, phương tiện đi lại chinh ở Kyoto lại là xe bus, vì hệ thống tàu không phát triển bằng, cũng một phần tăng chi phí đi lại. Sau một thời gian ở đây, mình nghiệm ra chi phí sinh hoạt trung bình tại Kyoto rơi vào khoảng 80,000JPY (trong đó khoảng 5man là tiền nhà, 3man hoặc hơn chút là ăn uống và các chi phí khác). Mặc dù chi phí đắt đỏ, nhưng cũng không phải là không có cách khắc phục. Dân số ở Kyoto khá già, nên tình trạng thiếu lao động được thể hiện một cách rõ rệt bằng việc quảng cáo tuyển nhân viên part-time được treo ở mọi ngõ ngách trong thành phố với mức lương hấp dẫn (800-1000JPY/h). Một điều hạn chế là bạn cần phải nói được tiếng Nhật, tuy nhiên không quá khó, vì mình khi sang chưa có chữ tiếng Nhật nào cũng kiếm được việc. Nói là vậy, nhưng tốt nhất hãy trau dồi càng nhiều tiếng Nhật trước khi sang càng tốt nhé, vì như mình cũng gặp phải rất nhiều rào cản và khó khăn.

 

Đây là một chút cảm nhận cá nhân của mình sau một năm đến với Ritsumeikan, dù có rất nhiều khó khăn, có những lúc tưởng như sắp gục ngã vì áp lực, nhưng mình chưa bao giờ hối hận :). Nếu bạn nào có thắc mắc gì kĩ hơn, vì thực sự mình cũng không thể nói hết được chỉ trong một bài, thì đừng ngại liên hệ thẳng với mình nhé 🙂

Theo: http://gakutomo.com/