HỌC BỔNG VÙNG, ƯU ĐÃI HỌC PHÍ VÀ ISEEU

Hi các bạn!

Tiếp theo hướng dẫn về các thông tin cơ bản ở Milan của a Vinh June, mình sẽ hướng dẫn các bạn 1 số thông tin về các chính sách giúp đỡ SV về học phí, bao gồm học bổng vùng và đóng học phí theo ISEEU.

nguonhocbong.com-hocbongduhocy6

  1. HỌC BỔNG VÙNG

Ở Ý mỗi vùng đều có các cơ quan cấp học bổng cho sinh viên đăng kí tại các trường ĐH trong vùng đó, học bổng thường bao gồm: miễn học phí, đc ăn uống miễn phí/ ưu đãi giá ăn uống trong mensa (nhà ăn) hoặc bar, nhà hàng trong tp và 1 khoản tiền để chi tiêu và trả tiền nhà. Sau đó họ sẽ trả lại các bạn khoản học phí các bạn đóng lúc đăng kí đầu năm (nhưng thường k trả lại 100% mà khoảng 70-80%).

Điều kiện để xét học bổng là dựa vào điều kiện kinh tế gia đình  (cho các sv năm 1) và đk kinh tế gđ + số credits các bạn đạt đc (cho sv các năm tiếp theo). Học bổng này chỉ trong vòng 1 nămnên sau mỗi năm các bạn phải nộp đơn xin lại (đồng nghĩa với việc vào đầu năm học các năm tiếp theo vẫn đóng tiền học như bt trong thời gian nộp đơn xin học bổng). Tuỳ vào mỗi vùng và mỗi trường mà chính sách học bổng có thể khác nhau, nhưng nhìn chung cách thức đều khá giống nhau.

Trong vùng Lombardia, các cơ quan cấp học bổng cho các trường bao gồm:

CIDIS: Cấp học bổng cho UNIMI (Universita’ degli studi di Milano), Bicocca và Insurbia

–>http://web.consorziocidis.it (rất tiếc k thấy tiếng Anh, chỉ có tiếng Ý)

DSU: Cấp học bổng cho POLIMI (Politecnico di Milano)

–> http://www.polimi.it/en/students/financial-aid/diritto-allo-studio-universitario-dsu/

ISU: Cấp học bổng cho Bocconi

http://www.unibocconi.eu/wps/wcm/connect/Bocconi/SitoPubblico_EN/Navigation+Tree/Home/Services/ISU+Bocconi/

IULM cũng có văn phòng cấp học bổng riêng trong hệ thống của trường.

  1. ĐÓNG HỌC PHÍ THEO THU NHẬP GIA ĐÌNH

Ngoài học bổng vùng thì còn có 1 dạng nữa là ưu đãi học phí theo mức thu nhập. Ở Ý trong các trường ĐH công lập, tuỳ vào mức thu nhập của từng sinh viên sẽ có các mức đóng học phí khác nhau. Thường học phí đc chia ra làm 2-3 đợt/ năm, và sinh viên nào có mức thu nhập theo diện thấp nhất chỉ cần đóng học phí đợt 1 và 1 ít của đợt 2 là xong.

  1. ISEEU

Cả học bổng vùng và đóng học phí theo mức thu nhập đều dựa vào 1 chỉ số gọi là ISEEU. Để có được ISEEU, các bạn cần giấy chứng nhận thu nhập gia đình và 1 số giấy tờ khác như hộ khẩu, giấy chủ quyền nhà vv…đã đc dịch ra tiếng Ý và ĐSQ Ý đóng dấu. Sau đó khi sang bên Ý các bạn cần đến các vp CAAF trong TP để làm ISEEU (Địa chỉ các vp này các bạn có thể tìm trên web trường).

–> Nếu các bạn k kịp hạn nộp đơn xin hb vùng nên chuẩn bị giấy tờ để làm ISEEU để đc đóng học phí mức thấp nhất. Hạn nộp ISEEU thường trễ hơn hạn nộp đơn xin học bổng. Nếu k có ISEEU các bạn sẽ có thể phải đóng đầy đủ các mức học phí đủ 3 đợt luôn! 

  1. GIẤY TỜ VÀ THỦ TỤC

Thông thường các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận thu nhập của từng thành viên trong gia đình

– Hộ khẩu

– Giấy chủ quyền nhà

Tất cả photo ra rồi lên Phường công chứng –> hợp pháp hoá ở Cục lãnh sự (nếu ở HN) hoặc Sở ngoại vụ (trong SG) –> dịch ra tiếng Ý –> Lấy dấu ĐSQ Ý.

Qua bên này đem hết các giấy tờ trên đến phòng CAAF để làm ISEEU.

1,2 năm gần đây ĐSQ Ý khá khó khăn trong việc chứng nhận các giấy thu nhập gđ nên nếu k xin đc dấu ĐSQ Ý các bạn có thể đem các giấy chứng nhận thu nhập qua Ý rồi gửi xuống ĐSQ VN ở Roma để dịch sang tiếng Ý và đem lên prefettura (Milan hoặc Rome đều đc) để hợp pháp hoá. Chi phí là 25€/ trang.

Trên đây là thông tin chung, các bạn vào link bên trên mình viết để tìm hiểu về hạn nộp cũng như các thông tin cụ thể khác nhé!

Mình học ở UNIMI nên các thủ tục về học bổng ở UNIMI mình rất rành, còn ai học ở POLIMI hoặc Bocconi các bạn cứ comment hỏi ở đây sẽ có các anh/ chị lên giải đáp cho 😉 Good luck!

Bài viết bởi Yến Bùi, đăng trong group của hội milanovn.

————————————————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội SV Milano- Italy.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.