Học bổng du học Thụy Sĩ

Theo như tìm hiểu : tại  Thuỵ Sỹ thì học bổng chủ yếu dành cho applied science + art & music.  Các nước khác  như finance thì UK có nhiều học bổng, Swiss thì không. IT thì có Singapore, Nhật Bản, etc.. Đại loại như vậy.

nguonhocbong.com-duhocthuysi3

Đây là vài thông tin về Swiss scholarships:

http://www.mobilitaet.ethz.ch/incomings/anmeldung/andere/bundesstipendium_EN

Học bổng chính phủ liên bang Thuỵ Sĩ 

http://www.sbf.admin.ch/htm/bildung/stipendien/eskas-e.html
Cấp cho các ngành khoa học ứng dụng, âm nhạc, nghệ thuật. Chị không biết có ngành hóa dầu không nhưng em cứ thử tìm và hỏi thông tin tại đại sứ quán Thụy Sĩ tại Hà nội
http://www.eda.admin.ch/hanoi_emb/vi/home/culedu/vnstud.html

Học bổng bao gồm học phí và sinh hoạt phí (từ 1600 đến 1820 CHF một tháng)

Kinh nghiệm xin học bổng theo chị được biết thì hình như là liên lạc với trường hoặc 1 giáo sư của trường có khoa liên quan đến ngành học của em. Sau khi được trường chấp nhận thì liên bang sẽ xét cấp học bổng. Thế nên tìm thông tin của các trường trước. Website của các trường DH tại TS em có thể tìm trong trang web:
http://www.sbf.admin.ch/htm/bildung/stipendien/eskas-e.html

Về ngành hotel management, hầu như không có học bổng. Đối với một số trường, có học bổng dành cho sinh viên khi vượt qua một ngưỡng nhất định, eg GPA > 8.0, thông thường là CHF3,000/semester. Nhưng để đạt được mức điểm top đó cũng rất mêt. Học bổng đó lại được tính vào cuối học kỳ, cho nên cũng khó biết trước.

Học bổng được chấp nhận upon-enrollment thỉnh thoảng cũng có, nhưng không có quy trình cụ thể mà phụ thuộc nhiều vào personal deal với trường. Những học bổng như vậy khi được granted cũng thường kèm theo yêu cầu phải ký xác nhận confidential. Việc trường cấp học bổng phụ thuộc vào strategy của trường trong từng giai đoạn. Cái đó thì khó biết, và lại hay thay đổi nữa. Điều kiện để được xét học bổng thì thông thường cũng dựa vào competency. Nhưng competency trong ngành HM khác nhiều với các ngành khác, nên không hẳn chỉ dựa vào bẳng điểm + các loại giấy khen, huân huy chương. Học bổng cao nhất theo kinh nghiệm của chị là full – cho 3.5 năm học Bachelor degree. Total value gần 200,000 CHF. Nhưng đó là trường hợp exceptional. Điều kiện cũng không biết rõ là gì, chỉ là do nói chuyện với 1 faculty member mà biết được thôi.

1 khóa học ngắn hạn ở Thụy Sỹ, khoảng 1 năm, mà phần lớn sinh viên VN tham gia, chắc cũng không dười CHF15,000. Trung bình thì khoảng CHF25,000 đến 30,000.

Về học bổng Chính phủ thì chắc chắn là không có trong ngành Hotel management.

Việc Chính phủ tài trợ cho việc học HM chị chưa thấy có ở VN. Một số nước khác đã có (eg China and Sweden) nhưng với các ràng buộc nhất định với người đi học. Khi đó Chính phủ trả tiền cho trường, chứ trường cũng không cấp học bổng cho những trường hợp đó. Nói chuyện này ở VN có lẽ rất không khả thi.

Học bổng liên bang Thụy Sĩ

Học bổng Liên bang được cấp cho sinh viên Việt Nam theo học một trong 10 trường đại học: Basel, Bern, Fribourg, Genève, Lausanne, Luzern, Neuchâtel, St.Gall, Zurich, della Svizzera italiana.
Điều kiện :
– Phải có bằng Cử nhân.
– Chứng minh khả năng và mục đích học tập.
– Phải liên hệ với cơ sở đào tạo và giáo viên hướng dẫn.
– Thư giới thiệu của giáo viên hướng dẫn.
– Không quá 35 tuổi.
– Thông thạo một trong các ngoại ngữ: Anh, Pháp, Đức, Ý tuỳ vào trường học.
– Không được nhận đồng thời với một học bổng khác.
Học bổng 1.920 CHF/tháng được trao cho một năm học 9 tháng. Tối đa là 2 năm.

Thông tin cập nhật các bạn chịu khó theo dõi trên website các trường mà bạn dự tính nhé

————————————————————————————————————————————–

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Diễn đàn du học sinh Việt Nam tại Thụy Sĩ (http://www.swissviet.com/).

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.