Hành trang chuẩn bị đi du học Thụy Sĩ  từ Việt Nam 

Các bạn đang có ý định du học chú ý nhé

Đầu tiên là sự ham muốn đi du học. Có 2 cái muốn (want) là học và đi nước ngoài.

Thứ hai là chọn quốc gia đi du học. Vì sao chọn Thụy Sỹ?

nguonhocbong.com-duhocthuysi2

1- Thụy Sỹ là nước nhỏ và có đời sống rất cao. Vấn đề đầu tiên là tài chánh. Tùy theo thời gian và ngành học , trường học. Trung bình 1 năm tốn khoảng CHF 30’000.00 / tiền học và sống.

Những bạn muốn du học theo học bổng thì phải đủ trình độ và được trợ cấp từ gia đình, cơ quan trong hoặc ngoài nước. Mục này CC sẻ hướng dẩn thêm tùy ngành bạn theo học.

2- Trình độ ngoại ngữ , Thụy Sỹ  không phải là quốc gia nói tiếng Anh mà quôc ngữ lại là tiếng Pháp , Đức , Ý và tiếng Romanche. Vậy các bạn muốn học English phải học trường tư hoặc đã tốt nghiệp uni tại Vn để học lên cao.

Một số các bạn vì ham mê du học và chỉ mong học ngoại ngữ ở Thụy Sỹ nên sẽ tốn rất nhiều tiền và thời gian. Nếu như tiền và thời gian không phải là vấn đề thì không có trở ngại. Đa số sinh viên Vietnam kém ngoại ngữ hơn các sinh viên Hongkong , Singapore và kém lợi thế trong lúc sinh sống hơn các sinh viên Đức , Pháp.

Nhiều bạn sang đây học mà trình độ tiếng Anh quá kém, thậm chí cũng ko thể mạnh dạn giao tiếp,gặp khó khăn ko dám hỏi ai vì quá ngại về trình độ ngọai ngữ của mình.Bàn đến học tại đất nước mà tiếng Anh ko phải là ngôn ngữ chính thức của họ nên nhiều bạn có sai lầm là có thể tiến bộ về trình độ của mình khi sang đây học. Thực tế là có nhưng ko phải ai cũng tiến bộ ,có bạn càng ngày càng đi xuống. Cho nên tóm lại, mình có lời khuyên cho các bạn là nếu bạn thật sự muốn đi du học thì chắc chắn với bản thân, bạn tin vào khả năng ngọai ngữ của mình đủ để học tập.

3- Sức khoẻ

Thụy Sỹ thuộc về Trung Âu và rất lạnh vào mùa đông. Nhất là các bạn phải tu học trên các núi cao như Leysin mùa đông toàn sương mù và tuyết trắng. Một số các bạn không chịu được cái lạnh khô đã bị chảy máu cam , bị khô da hoặc teo cống vì không ăn mặc đúng cách khi ra ngoài. Một số bạn phải quay ngược về Vietnam vì sức khoẻ.

4- Bằng cấp

Tùy ngành và trường các bạn chọn sẻ ảnh hưởng đến tương lai của bạn về việc làm. Vậy trước khi chọn ngành nên suy nghĩ trước học để làm gì?

5- Thực tập (internship):

Thông thường nhà trường sẽ là người tìm nơi thực tập cho các bạn. Nếu bạn có kết quả học tập tốt, thực sự có khả năng và năng động thì bạn sẽ thực tập tại một khách sạn, một nhà hàng có tầm cỡ cũng như với công việc tốt là điều hiển nhiên. Nhưng bên cạnh đó mình muốn nói, đối với người Châu Á, đặc biệt là học sinh Việt Nam, nhà trường toàn giới thiệu đến những nơi của người Châu Á, nhà hàng của người VietNam tại đây. Đối với các bạn nhút nhát và ngại giao tiếp với người Tây thì các bạn sẽ chấp nhận để rồi sau 4 đến 6 tháng thực tập tiếng Anh lại càng đi xuống vì không học được gì nhiều vì như bạn biết đấy, mô hình của người Châu Á chỉ dựa theo tình cảm và thực sự không đúng cấp cho bạn học hỏi. Nói chung, bên cạnh việc nhà trường giúp bạn tìm nơi thực tập thì 80% thành công của quá trình thực tập hoàn toàn tùy thuộc vào bạn hoặc chấp nhận nói một cách khác là những nơi nhận bạn vào làm. Nếu bạn cảm thấy khả năng của mình tốt hơn thì hãy mạnh dạn nộp đơn để tìm nơi tốt cho mình.

6-Cuộc sống:

Thụy Sỹ cực kì đắt đỏ, cơ hội để bạn đi shopping ko nhiều,  bạn cần mua những thứ cần thiết, chú ý đừng tiêu tiền nhiều quá cần quản lí tiền bạc của mình để ko rơi vào tình trạng thiếu tiền.

7-Cơ hội làm việc:

Đây là một câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc cũng là mong ước của rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp, mình xin thẳng thắn trả lời là hầu như không có khả năng xin việc tại TS trừ khi bạn nói được cả 4 thứ tiếng : Anh, Pháp, Đức, Ý.

—————————————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Diễn đàn du học sinh Việt Nam tại Thụy Sĩ (http://www.swissviet.com/).

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.