Học bổng du học tại Singapore 

nguonhocbong.com-duhocsingapore7.jpg

Các loại học bổng mà học sinh/sinh viên Việt Nam có thể đăng kí được:

– ASEAN Undergraduate Scholarship
– Dr Goh Keng Swee Scholarship
– Nanyang Scholarship
– Singapore Scholarship.
– CN Yang scholarship.

Các học bổng du học còn lại mà có bạn đề cập tới không là dành cho công dân Singapore (LKY-Step Award, University Engineering Scholarship), Indonesia (SembCorp), Ấn Độ (SIA-NOL).

Cả 4 loại học bổng nêu trên đều là học bổng dài hạn, được cấp trong suốt quá trình học. Sinh viên của hầu hết các ngành học đều có thể được nhận những loại học bổng này. Các Học Bổng này được cấp dựa trên kết quả kì thi và phỏng vấn, nếu bạn ko nhận được Học Bổng này vào đầu năm 1, thì ko còn có khả năng được cấp nữa. Với những người đã có Học Bổng (trừ Singapore Scholarship), nếu kêt quả học tập kém, bạn có thể bị mất HB.
Tuy nhiên, đa số sinh viên Việt Nam chỉ nhận được 3 loại học bổng du học tại Singapore là ASEAN Undergraduate Scholarship, Nanyang Scholarship, và Singapore Scholarship; hiếm có ai nhận được Dr Goh Keng Swee Schorlarship cả. (hiếm nhưng vẫn có)

Chi tiết về từng loại học bổng. 
Singapore Scholarship. 
– Đây là loại học bổng danh giá nhất, thường được gọi là học bổng chính phủ Singapore. Học bổng này dành cho các sinh viên xuất sắc của các trường đại học của Việt Nam. Hồ sơ đăng kí loại học bổng này được nộp qua đường trường đại học mà sinh viên đó đang học.
– Ngoài tiền học được miễn phí hoàn toàn, mỗi năm sinh viên diện học bổng chính phủ được nhận SGD 6000.

ASEAN Undergraduate Scholarship 
– Đây là loại học bổng của chính phủ Singapore dành cho thí sinh từ các nước Asean, dựa trên kết quả bài thi và kết quả phỏng vấn (chỉ những thí sinh hoàn thành tốt bài thi mới được gọi phỏng vấn).
– Ngoài tiền học được miễn phí hoàn toàn, mỗi năm sinh viên diện học bổng ASEAN được nhận SGD 4300.
– Sinh viên diện học bổng ASEAN sau khi tốt nghiệp phải làm cho một công ty có trụ sở chính ở Singapore trong tối thiểu 3 năm. (nghĩa là có thể làm việc ở một nước khác, miễn là công ty đó có trụ sở chính đặt ở Singapore).

Nanyang Scholarship 
– Đây là loại học bổng của NTU cấp cho các sinh viên năm thứ nhất, dựa trên kết quả bài thi và kết quả phỏng vấn (chỉ những thí sinh hoàn thành tốt bài thi mới được gọi phỏng vấn).
– Ngoài tiền học được miễn phí hoàn toàn, mỗi năm sinh viên diện học bổng Nanyang được nhận SGD 6500 (trong đó có $500 tiền mua sách). Riêng năm đầu bạn còn được nhận $1500 để mua máy tính và $250 tiền làm các thủ tục.
– Sinh viên diện học bổng Nanyang sau khi tốt nghiệp phải làm cho một công ty có trụ sở chính ở Singapore trong tối thiểu 3 năm. (nghĩa là có thể làm việc ở một nước khác, miễn là công ty đó có trụ sở chính đặt ở Singapore).

Đăng ký HB ASEAN và NANYANG như thế nào? 
http://www.ntu.edu.sg/Admissions/Schola … ps_new.htm
Khi bạn làm application form online, sẽ có link dẫn tới application form cho học bổng ASEAN. Nếu bạn muốn apply cả ASEAN và Nanyang thì tick vào ô Apply Nanyang Scholarship.
Hai Học Bổng này tuy giá trị khác nhau (NY nhiều tiền hơn) nhưng cách thức apply y như nhau:
1. Application form: Online (như đã nói)
2. Víết 1 essay khoảng 200 chữ (paste vào ngay trong link đó luôn)
3. Xét kết quả thi Entrance Exam (UEE)
4. Phỏng vấn (nếu kq UEE tốt)
5. Biết kết qủa học bổng
Kinh nghiệm: Essay không quan trọng lắm. Được học bổng  hay không dựa vào kết qủa thi UEE. Thi tốt mới được PV. PV tốt nữa mới được học bổng .
Deadline apply học bổng bao gồm cả essay đấy cũng là deadline application. Đề essay có thay đổi. Thường thì đề rộng và mang tính gợi mở, viết về cái gì đó khá là personal như kinh nghiệm, sự việc/người ảnh hưởng đến bạn,… Essay cần thể hiện tính cách, bản lĩnh và cả khả năng ngôn ngữ của người viết.

Dr Goh Keng Swee Scholarship
– Học bổng dành cho các công dân trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương dưới 25 tuổi.
– Ngoài tiền học được miễn phí hoàn toàn, học bổng này còn bao gồm tiền ăn ở cộng thêm 1 vé máy bay 2 chiều giữa Singapore và nước sở tại (các khoản này không được công bố trên website).
– Sinh viên diện học bổng Dr Goh Keng Swee sau khi tốt nghiệp phải làm cho một công ty có trụ sở chính ở Singapore trong tối thiểu 3 năm. (nghĩa là có thể làm việc ở một nước khác, miễn là công ty đó có trụ sở chính đặt ở Singapore).
(source: http://www.ntu.edu.sg/OAD/Scholarships/ )

CN Yang scholarship
HB này mới có năm 2006, được đặt theo tên nhà khoa học Châu Á đầu tiên được giải Nobel năm 1957, ngành Vật lý, C.N. Yang.
– Dành cho SV các ngành Engineering và Sciences(trừ Maritime Studies)
– SV đăng ký học bổng này phải có kết quả học tập xuất sắc lẫn hoạt động ngoại khóa tích cực, và quan trọng là phải học Advanced Mathematics, Physics và Chemistry ở trường cấp 3.
– Hạn chót đăng ký học bổng này cũng là hạn chót đăng ký admission.
– Lưu ý là ai được học bổng này học khá là nặng, nhưng được có phòng vòng 1 luôn, không phải đợi.
Chi tiết, xin xem KỸ:
http://www.ntu.edu.sg/admissions/Schola … _intnl.htm
và: http://www.ntu.edu.sg/cnyang-scholars/home/course.htm

Đây là kinh nghiệm thực tế chia sẻ thông tin học bổng Singapore. Các bạn có thể truy cập vào website của Hội du học sinh Việt Nam tại NTU Singapore (http://www.vnntu.com/forum/) và Hội du học sinh Việt Nam tại NUS Singapore (http://forum.vncnus.net/ ) để được nhiều  thông tin  và tư vấn cụ thể hơn nữa.

Ngoài ra, nắm bắt được các loại học bổng du học này, các bạn cứ theo dõi thời gian bắt đầu cho niên khóa mới để kịp deadline của loại học bổng đó.

http://www.nus.edu.sg/oam/scholarships/scholarship-calendar.html

————————————————————————————————————————————–

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Hội du học sinh Việt Nam tại NTU Singapore (http://www.vnntu.com/forum/).

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.