Page Contents
Cách apply:
Hệ thống các trường UWC thường tuyển sinh thông qua các ủy ban quốc gia (national committees) của mỗi nước. Hiện nay có 15 trường UWC trên thế giới và khoảng 140 ủy ban quốc gia. Mỗi năm thì mỗi ủy ban quốc gia sẽ nhận được yêu cầu tuyển sinh và thông tin học bổng từ các trường và số lượng dành cho mỗi ủy ban quốc gia cũng thay đổi theo từng năm.
Ở Việt Nam, hầu hết học sinh sẽ phải tham gia dự tuyển thông qua Ủy ban Quốc gia Việt Nam (UWC Việt Nam). Kì tuyển chọn sẽ thường có hai phần: hồ sơ và phỏng vấn. Trong vòng hồ sơ, các bạn phải điền một Đơn Đăng Ký do UWC Việt Nam đưa ra. Thường thì các bạn sẽ phải liệt kê các thông tin về bản thân và viết vài bài luận. Sau khi hồ sơ được gửi về UWC Việt Nam, các bạn thí sinh lọt vào vòng phỏng vấn sẽ được thông báo. Vòng phỏng vấn rất đa dạng, thông thường sẽ yêu cầu các bạn thể hiện các kĩ năng và kiến thức từ việc làm việc nhóm, giải quyết tình huống, thảo luận, sáng tạo, phỏng vấn riêng… Các bạn qua vòng phỏng vấn sẽ nhận được thông báo về trường và học bổng, đồng thời UWC Việt Nam cũng sẽ đưa hồ sơ của các bạn tới trường để được duyệt qua lần cuối, trước khi có quyết định nhập học chính thức.
Chuẩn bị:
Để apply cho học bổng này, các bạn thí sinh không nhất thiết phải thi bất kì một bài thi chuẩn hóa nào (TOEFL, IELTS, SAT).
Các yêu cầu của ban tuyển sinh được ghi rất rõ rang trên trang web của UWC Việt Nam. Dù không có thông tin chính thức nào nhưng theo suy nghĩ chủ quan của mình, UWC Việt Nam có một sự quan tâm không nhỏ về học tập của thí sinh. Vì vậy, việc giữ kết quả học tập tốt sẽ tạo cho các bạn một lợi thế khi đăng ký dự tuyển cho học bổng này.
Bên cạnh đó, việc chuẩn bị trước về hồ sơ sẽ giúp tránh khó khăn trong quá trình nộp đơn. Các hồ sơ như chứng minh tài chính, thư giới thiệu của giáo viên, học bạ nên được chuẩn bị từ sớm.
Việc tìm hiểu về hệ thống các trường UWC, nắm bắt tình hình thời sự đương thời, luyện phỏng vấn đều có lợi.
Một tinh thần thoải mái, lạc quan, và hết mình!
Học bổng của UWC:
Học bổng của các trường UWC thì thay đổi theo năm nhưng thường đối với Việt Nam thì học bổng thường từ 50 – 100%. Đôi khi sẽ có một vài suất học tự túc.
Học sinh UWC có được rất nhiều cơ hội nhận học bổng cho đại học từ các quỹ tài trợ khác nhau và áp dụng được với nhiều trường tại các nước như Mỹ, Canada, Anh, v.v.
Đặc biệt ở Mỹ, các học sinh UWC được nhận vào 1 trong 92 trường đại học (bao gồm khối Ivy League, các trường Liberal Arts hàng đầu như Amherst, Williams…) có liên kết với quỹ hỗ trợ của tỷ phú Shelby Davis sẽ được tự động nhận học bổng tương ứng 10,000 – 20,000 USD/năm.
Thông tin chi tiết về các học bổng cho đại học có thể được tìm thấy tại trang web của UWC Việt Nam.
Cuộc sống tại UWC:
Tất cả các trường UWC dạy chương trình Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB). Đây là một chương trình học được công nhận trên toàn thế giới và có giá trị ở các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu.
Thường khi học IB các bạn sẽ được chọn sáu môn học và phải hoàn thành một môn Lý thuyết Kiến thức (Theory of Knowledge), một bài nghiên cứu (Extended Essay, tầm 4000 từ), và đáp ứng đủ số giờ hoạt động ngoại khóa gồm ba phần là sáng tạo, thể chất, và công tác cộng đồng (Creativity – Action – Service). Theo mình IB là một chương trình học hết sức toàn diện và hai năm học sẽ chuẩn bị cho các bạn kiến thức và kĩ năng để chuyển tiếp vào đại học ở bất kì đâu. Đồng thời, các bạn cũng sẽ được tham gia làm nghiên cứu, thực hành khoa học, thí nghiệm, và các hoạt động ngoại khóa để thu được nhiều trải nghiệm và kĩ năng mới.
Mỗi trường UWC sẽ đem lại trải nghiệm khác nhau, nhưng đều đáng nhớ và giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều. Hai năm này theo mình là hai năm quý giá nhất trong quãng đời học sinh của mình, vì mình liên tục bị thử thách và làm những điều mình khó có thể thực hiện được ở Việt Nam. Vì vậy, hai năm đã giúp mình hiểu rõ về bản thân hơn, khám phá được những điều mới về mình và những gì mình có thể làm được, đồng thời học hỏi từ nhiều nền văn hóa và tạo cho mình một lối sống và tư tưởng cởi mở hơn rất nhiều. Có thể nói, UWC sẽ giúp bạn hình thành và định hướng lối suy nghĩ cũng như các mục tiêu và lý tưởng tích cực mà bạn muốn đạt được trong cuộc sống.
Các trải nghiệm về cuộc sống và học tập ở các trường UWC rất đa dạng nên các bạn có thể đọc về nó qua các link sau:
http://uwcvn.org/index.php?option=com_content&task=view&id=18&Itemid=33
http://issuu.com/ryanblack/docs/newsletter_2013/1 (UWCVN Newsletter – 2013)
Các lời khuyên:
Về hồ sơ:
Theo mình, việc chuẩn bị càng sớm càng tốt, để tránh việc làm hồ sơ thiếu sót và thiếu tỉ mỉ đồng thời việc học tập và thi cử của các bạn trên lớp không bị ảnh hưởng nhiều.
Để được như vậy, các bạn nên bắt đầu tìm hiểu về hệ thống UWC, quá trình tuyển sinh, thông tin các trường sớm (tầm lớp 10). Đọc hồ sơ đăng ký của các kì tuyển chọn trước và chuẩn bị dần các tài liệu cần thiết (thư giới thiệu, chứng minh tài chính, học bạ).
Về thư giới thiệu, thông thường các bạn sẽ phải lấy thư của một giáo viên và một người đã từng được làm việc với bạn. Các bạn nên chọn người viết là những người có tương tác đủ dài với bạn để hiểu được con người và cách làm việc của bạn. Đó là điều quan trọng nhất và là mục đích của thư giới thiệu.
Các thông tin đưa vào hồ sơ và tài liệu đi kèm c
ần chính xác và trung thực. UWC Việt Nam luôn có nhiều cách khác nhau để kiểm tra thông tin các bạn cung cấp.
Số dòng cho các hoạt động ngoại khóa là ít nên liệt kê và chọn lọc các hoạt động ngoại khóa là cần thiết. Nên ưu tiên hoạt động có ý nghĩa với bản thân và thời gian hoạt động lâu dài. Nhiều chưa chắc đã bằng ít mà chất lượng.
Về bài luận:
Các đề luận của UWC Việt Nam thường để giúp hội đồng hiểu rõ về nhiều tố chất của thí sinh. Vì vậy, các bài luận là rất quan trọng và nên được đầu tư kĩ càng.
Thông thường thì có nhiều bạn sẽ băn khoăn trong việc chọn ý tưởng và viết về cái gì. Theo mình, không có ý tưởng hay chủ đề gì là sai. Tuy nhiên, nếu viết về chủ đề đó mà khiến người đọc có thể nhận ra ý nghĩa của nó đối với bạn và hiểu hơn nhiều về bạn sau khi đọc thì nên đi theo hướng đó.
Thường thì giới hạn từ của các bài luận là tương đối ít. Vì vậy nên viết ngắn gọn súc tích, sử dụng từ ngữ hợp lí, đơn giản để đem đến nhiều thông tin nhất cho người đọc. Đồng thời nên hạn chế lối viết hoa mĩ hay sử dụng các từ ngữ và cấu trúc câu nâng cao (trừ khi bạn thật sự nắm rõ cách dùng của chúng).
Lập dàn ý trước khi viết sẽ giúp việc sắp xếp và sửa đổi ý tưởng được tốt hơn rất nhiều. Từ đó bài viết sẽ mạch lạc và cũng tiết kiệm cho các bạn nhiều thời gian. Sau khi viết xong, có thể nhờ một người khác xem lại và nêu ra những điều người đó học được từ bài viết. Nếu những điều người đọc thấy trùng với hình ảnh bản thân mà bạn muốn truyền tải thì có thể coi đó là một bài luận thành công.
Không nên ngại viết nhiều bản nháp. Mỗi bản có thể đi theo một hướng suy nghĩ và ý tưởng khác nhau nhưng các bản này sẽ giúp trau chuốt bài luận và bạn có thể so sánh và chọn ra được hướng ưng ý nhất cho bài luận.
Việc viết sẽ tốn thời gian nên một lần nữa, chuẩn bị viết càng sớm càng tốt.
Về phỏng vấn:
Điều quan trọng số một – Nắm rõ về UWC và hồ sơ của bạn.
Bạn nên trau dồi nắm bắt các thông tin sự kiện trên thế giới, đồng thời cũng hiểu về văn hóa giá trị của Việt Nam.
Có một thái độ tích cực, tự tin. Điều này hoàn toàn có thể tự luyện (trước gương, xem video về ứng xử của các nhà lãnh đạo trên thế giới,…)
Thực tế thì không phải lúc nào trong vòng phỏng vấn người nói nhiều nhất và hăng hái nhất sẽ được chọn. Việc bạn hoạt động nhóm tốt để đưa ra kết quả nhóm đúng đắn và tương tác giữa các cá nhân sẽ được ban tuyển sinh để ý.
Website thông tin:
http://issuu.com/ryanblack/docs/newsletter_2013/1
Lời cuối
Học bổng này là một cơ hội vô cùng quý giá để các bạn trưởng thành và có được trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời. Mình chưa gặp một người nào đi học UWC mà không thay đổi (theo hướng tích cực). Bạn sẽ được hòa nhập vào một môi trường đa sắc tộc và văn hóa. Sẽ không có một ngày nào trôi qua mà bạn không học được một điều gì mới. Hơn nữa, còn gì tuyệt vời hơn khi có bạn ở hầu như khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, hãy tự tin vào bản thân và nắm lấy cơ hội có-một-không-hai này. Chúc các bạn may mắn!
Link: http://uspiremag.org/hoc-bong-cac-truong-the-gioi-lien-ket-united-world-colleges/