Hãy lấy chứng chỉ năng lực Nhật ngữ làm hành trang du học Nhật Bản

Gần đây xuất hiện một số công ty bắt buộc sử dụng tiếng Anh trong công ty nhưng số này vẫn còn rất ít. Hầu hết các công ty Nhật Bản đều cho rằng du học sinh tốt nghiệp tại Nhật thì sẽ có đủ khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật. Việc bạn lấy các chứng chỉ là rất cần thiết, dựa vào đó có thể đánh giá một cách khách quan năng lực tiếng Nhật của bạn.

nguonhocbong.com-duhocnhatban

Do đó, trước khi đi du học Nhật Bản, một điều kiện tiên quyết là các bạn cần phải trang bị cho mình vốn tiếng Nhật ít nhất là từ sơ cấp trở lên  (tương đương với chứng chỉ tham gia học tiếng Nhật ít nhất 150 tiết). Tuy nhiên, các bạn không khó để có thể có được chứng chỉ đó, nên các trường tại Nhật Bản chưa thực sự coi trọng giấy tờ này. Để chứng minh vốn tiếng Nhật của mình, các em có thể đăng ký tham gia các kỳ thi năng lực tiếng Nhật danh tiếng như là JLPT, NAT TEST hoặc Top J.

Hiện nay, có rất nhiều các kỳ thi năng lực tiếng Nhật được tổ chức thường xuyên như:TOPJ, JLPT, NAT-TEST nhằm giúp người thi có thể có những đánh giá chính xác nhất về trình độ tiếng Nhật. Để chứng minh vốn tiếng Nhật của bản thân, các bạn có thể đăng ký tham gia các kỳ thi năng lực tiếng Nhật danh tiếng như là JLPT, NAT TEST hoặc TOPJ.

Sau đây là một vài thông tin so sánh giữa các kỳ thì giúp các bạn có thể dễ dàng trong việc lựa chọn hình thức thi phù hợp để đạt được kết quả cao nhất.

Kỳ thi năng lực Nhật ngữ (JLPT)

Mục đích kỳ thi này là đánh giá và chứng nhận năng lực tiếng Nhật cho người nước ngoài mà tiếng Nhật không phải là tiếng mẹ đẻ.

Tư cách dự thi: Người nói tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Nhật

Ngày thi: Một năm 2 lần (tháng 7 và tháng 12)

Nội dung: Để có thể đánh giá một cách chính xác nhất năng lực Nhật ngữ của người thi, người ta phân ra làm 5 cấp độ thi là N1, N2, N3, N4, N5. Cấp độ N4, N5 để đánh giá xem bạn đã học được bao nhiêu tiếng Nhật cơ bản tại lớp học tiếng. Cấp độ N1, N2 để đánh giá mức độ bạn có thể sử dụng thông thạo tiếng Nhật trong các phương diện của cuộc sống. Cấp độ N3 là cấp độ chuyển tiếp giữa N4, N5 và N1, N2.

Liên hệ:
Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản (JEES), Ban phổ cập giáo dục Nhật ngữ, phòng tổ chức kỳ thi năng lực Nhật ngữ (JLPT)
153-8503 Tokyo-to, Meguro-ku, Komaba 4-5-29 Tel.03-5454-5215 Fax.03-5454-5235
http://info.jees-jlpt.jp/
Vui lòng xem thông tin về các kỳ thi tổ chức ở nước ngoài tại website của Quỹ giao lưu quốc tế
http://www.jlpt.jp/

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT (BJT) 

 Đây là kỳ thi đánh giá kiểm tra một cách khách quan năng lực giao tiếp bằng tiếng Nhật trong những tình huống thương mại.

 Đối tượng dự thi: Không quy định

 Ngày thi: Một năm 2 lần ( tháng 6 và tháng 11)

 Nội dung:  Kỳ thi này đánh giá một cách khách quan kiến thức ngữ pháp, từ vựng, hán tự của bạn và khả năng vận dụng những kiến thức đó để xử lý thông tin trong những tình huống giao tiếp thương mại. Phạm vi đề thi bao gồm tất cả các tình huống giao tiếp thương mại bằng tiếng Nhật. Có 3 bài thi : bài thi nghe, bài thi tổng hợp (nghe và đọc), bài thi đọc. Phương thức thi là làm bài trắc nghiệm, chọn đáp án đúng trong 4 đáp án. Kết quả bài thi không phải lài đậu hay không đậu, người ta sẽ chấm điểm theo thang điểm từ 0~800 điểm và đánh giá phân loại thành 6 cấp độ từ JI+~J5 theo điểm số.

JI+ :Bạn có khả năng giao tiếp tốt trong mọi tình huống giao tiếp thương mại bằng tiếng Nhật.

JI:  Bạn có khả năng giao tiếp tốt trong hầu hết tình huống giao tiếp thương mại bằng tiếng Nhật.

J2: Bạn có khả năng giao tiếp tốt trong một số tình huống giao tiếp thương mại bằng tiếng Nhật.

J3: Bạn có khả năng giao tiếp cơ bản trong một số tình huống giao tiếp thương mại bằng tiếng Nhật.

J4: Bạn có khả năng giao tiếp tối thiểu trong một số tình huống giao tiếp thương mại bằng tiếng Nhật.

J5: Bạn gần như không có khả năng giao tiếp trong các tình huống giao tiếp thương mại bằng tiếng Nhật.

 Liên hệ:Hiệp hội kiểm định năng lực Hán tự Nhật Bản
600-8585 Kyoto-shi, Shimogyo-ku, Karasuma-doori, Matsubarasagaru-gojou, Karasuma-cho 398
Tel.075-352-8300 Fax.075-352-8330
E-mail : bjt@kanken.or.jp http://www.kanken.or.jp/bjt/index.html

————————————————————————————————————————————–

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Japan Study Support (http://www.jpss.jp).

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.