Giới thiệu về Nauy

Nauy: Đất nước có diện tích khoảng 390 000 km2 (hạng 61), dân số khoảng 5 triệu (hạng 116), bình quân đầu người 84 500 đô/năm. Xuất khẩu dầu mỏ thứ 7 thế giới. Một đất nước thanh bình, thân thiện, rất ít tham nhũng, tự do báo chí, đội ngũ lãnh đạo giỏi… Na Uy sở hữu mức GDP trên đầu người đứng thứ hai và GDP (sức mua tương đương) trên đầu người đứng thứ ba thế giới, và luôn duy trì được vị trí số một thế giới trong bảng Chỉ số Phát triển Con người (HDI) của UNDP. Chi phí cuộc sống tại Na Uy cao hơn ở Hoa Kỳ khoảng 30% và 25% so với Anh Quốc. Kinh tế Na Uy là một ví dụ về nền kinh tế hỗn hợp, với đặc trưng là một sự phối hợp giữa hoạt động thị trường tự do và sự sở hữu lớn của nhà nước. Công nghiệp chính là dầu mỏ, thủy sản, thủy điện, lâm nghiệp, khoáng chất và du lịch. Hiện nay nguồn thu từ dầu khí chủ yếu đưa vào Quỹ tài sản quốc gia- quỹ dành cho thế hệ tương lai và đầu tư tài chính trên toàn cầu.

nguonhocbong.com-hocbongduhocnauy3

Hiện nay tại Nauy, với người Việt Nam có 2 dạng PhD: Job và Scholarship.

– Scholarship: Do chính phủ Nauy tài trợ thông qua các dự án hợp tác các ĐH Nauy và ĐH VN với học bổng khoảng 8000kr/tháng (1000eu). Học bổng này, các ứng cử viên của Việt Nam đủ tiêu chuẩn của các ĐH Nauy, được cơ quan cử đi . Loại này không cạnh tranh, đa số xin là được.

– Job: Cái này gọi là làm việc kết hợp làm PhD. Theo mình thì cực khó, vì mình với CV như vậy mà cũng trầy trật hơn 1 năm kiên trì với nhiều khó khăn mới có đc một cơ hội sang Nauy, còn nơi khác thì đã có nhiều cơ hội, kể cả Mỹ. Với loại này khi TN, đương nhiên bạn đã đc tính thời gian làm việc ở Nauy 3-4 năm, sau TN nếu xin đc việc làm thì xin visa vô thời hạn, sau tổng số 6-7 năm (kể cả thời gian PhD) thì xin nhập quốc tịch nếu có công ăn việc làm (tỉ lệ thất nghiệp tại Nauy là <2%)

Theo kinh nghiệm bản thân đánh giá cũng như vài số liệu được biết:

 1. Lương PhD ở Bắc Âu trung bình (tính theo Euro)
  Norway 2600-2900 > Denmark 2300-2600 > Sweden 2000-2300 > Finland 1800-20002. Job market
  Sweden > Denmark ~ Finland > Norway
  3. Môi trường sống (khí hậu, người dân, văn hóa)
  Denmark > Sweden > Finland ~ Norway
  4. Phúc lợi XH chung (bảo hiểm, hỗ trợ trẻ con, người già)
  Norway > Denmark > Sweden ~ Finland
  5. Danh tiếng của các ĐH xét trên bình diện thế giới
  Norway ~ Denmark > Sweden ~ Finland
  So sánh chung với EU, thì Bắc Âu hơn phần lớn các nước EU trong cái 1, 3, 4 (thua Swiss), phần 5 thì Bắc Âu thuộc mức khá ở EU, còn phần 2 thì kém nhiều. Cho nên làm PhD chọn Bắc Âu cũng không tệ, có điều sau 5 năm làm PhD, bạn phải đối diện với cái thứ 2 cho nên các bạn đi Đức, Pháp, Holland đừng “buồn” (just fun) vì lương thấp, vì các bạn có nhiều cơ hội xin việc hơn.

————————————————————————————————————————————–

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Diễn đàn vietphd.org

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.