CÔNG VIỆC – THỰC TẬP

Là sinh viên quốc tế nếu bạn muốn xin đi thực tập hoặc là đi làm thêm ( bất luận là ở trong hay ngoài trường), bắt buộc bạn phải làm đơn xin giấy phép lao động sau đó mới được đi làm. Nếu trường hợp bạn chưa xin giấy phép đi làm mà bị bắt thì phải chịu nộp phạt từ 30.000 Đài tệ trở lên, 150.000 Đài tệ trở xuống. Khi xin giấy phép lao động đặc biệt lưu ý

 1. Chuẩn bị những giấy tờ sau
 2. Đơn xin giấy phép lao động của Bộ Lao Động và mẫu đơn xin giấy phép đi làm dành cho sinh viên quốc tế.
 3. Photo thẻ sinh viên ( dán trực tiếp lên giấy xin phép).
 4. Photo hộ chiếu , photo mặt trước mặt sau của thẻ cư trú
 5. Bản gốc biên lai nộp tiền lệ phí (mỗi người 100 Đài tệ). Người xin giấy phép lao động đến bưu điện chuyển tiền vào tài khoản, người nhận: 勞動部勞動力發展署聘僱許可收費專戶, số tài khoản: 19058848, hoặc có thể đến quầy thu ngân nộp trực tiếp.
 6. Những tài liệu liên quan. Phải nộp một trong những giấy chứng nhận sau:
 • Gia đình gặp khó khăn về tài chính, không thể duy trì việc học tập cũng như cuộc sống tại Đài Loan.
 • Các đơn vị nghiên cứu ở trường cần sự giúp đỡ, tham gia của sinh viên quốc tế. Xin giấy chứng nhận ở nơi mình làm việc, công tác. Đính kèm theo mẫu đơn xác nhận, đồng ý cho sinh viên quốc tế đi làm.
 • Liên quan đến quá trình nghiên cứu, học tập, cần phải tham gia thực tập các công việc bên ngoài. Xin giấy chứng nhận của Khoa. Đính kèm theo mẫu đơn xác nhận, đồng ý cho sinh viên quốc tế đi làm.
 1. Quá trình nộp đơn
 2. Đến văn phòng sinh viên quốc tế để được tư vấn và lấy các mẫu đơn xin giấy phép đi làm của Bộ lao động.
 3. Phải thông qua sự đồng ý của Khoa mình đang theo học, và xin đóng dấu xác nhận.
 4. Đính kèm giấy chứng nhận của Khoa, hoặc các đơn vị mình đang theo học ( ở điều thứ 5, phần chuẩn bị giấy tờ).
 5. Mang mẫu đơn đến văn phòng sinh viên quốc tế để xin chứng nhận.
 6. Đơn xin giấy phép lao động và các giấy tờ có liên quan, bao gồm cả biên lai nộp tiền gửi đến Cục phát triển nguồn nhân lực, người nhận: Cục phát triển nguồn nhân lực ( áp dụng cho du học sinh, sinh viên Hoa Kiều và người Hoa đang sống ở nước ngoài).

III. Các quy định liên quan khác ( thời hạn, mức phạt, chấm dứt giấy phép lao động)

 1. Sinh viên nước ngoài đến Đài Loan với tư cách là sinh viên quốc tế đi du học.
 2. Dựa theo quy định “ Thuê người lao động nước ngoài và phương pháp quản lý” đòi hỏi sinh viên quốc tế đến Đài Loan du học phải thuộc diện chính thức, sau khi nhập học mới được làm đơn xin giấp phép lao động. Đối với những sinh viên quốc tế đến Đài Loan để học ngôn ngữ thì bắt buộc phải nhập học được trên 1 năm mới được xin giấy phép.
 3. Giấy phép lao động chỉ có thời hạn trong vòng 6 tháng.
 4. Đối với những bạn xin giấy lao động vào học kì đầu tiên, thì đến 30 tháng 3 của học kì sau sẽ hết hạn. Còn nếu bạn xin giấy phép vào học kì thứ 2 thì đến 30 tháng 9 của năm đó sẽ hết hạn.
 5. Trừ kì nghĩ hè và kì nghĩ đông thì mỗi tuần bạn chỉ được làm nhiều nhất là 16 tiếng.
 6. Nếu bạn vi phạm một trong những quy định trên, thì Cục phát triển nguồn nhân lực sẽ thu hồi hoặc hủy giấy phép lao động của bạn.
 7. Trong trường hợp bạn không xin giấy phép lao động, sẽ dựa vào quy định của pháp luật, chịu mức phạt từ 30.000 Đài tệ trở lên và 150.000 Đài tệ trở xuống.
 8. Trường hợp học sinh bỏ học, thôi học, nhưng giấy phép đi làm vẫn còn hiệu lực thì mang giấy phép đi làm nộp về cho văn phòng quốc tế của trường.
 1. Các quy định liên quan khác ( thời hạn, mức phạt, chấm dứt giấy phép lao động)
 2. Sinh viên nước ngoài đến Đài Loan với tư cách là sinh viên quốc tế đi du học.
 3. Dựa theo quy định “ Thuê người lao động nước ngoài và phương pháp quản lý” đòi hỏi sinh viên quốc tế đến Đài Loan du học phải thuộc diện chính thức, sau khi nhập học mới được làm đơn xin giấp phép lao động. Đối với những sinh viên quốc tế đến Đài Loan để học ngôn ngữ thì bắt buộc phải nhập học được trên 1 năm mới được xin giấy phép.
 4. Giấy phép lao động chỉ có thời hạn trong vòng 6 tháng.
 5. Đối với những bạn xin giấy lao động vào học kì đầu tiên, thì đến 30 tháng 3 của học kì sau sẽ hết hạn. Còn nếu bạn xin giấy phép vào học kì thứ 2 thì đến 30 tháng 9 của năm đó sẽ hết hạn.
 6. Trừ kì nghĩ hè và kì nghĩ đông thì mỗi tuần bạn chỉ được làm nhiều nhất là 16 tiếng.
 7. Nếu bạn vi phạm một trong những quy định trên, thì Cục phát triển nguồn nhân lực sẽ thu hồi hoặc hủy giấy phép lao động của bạn.
 8. Trong trường hợp bạn không xin giấy phép lao động, sẽ dựa vào quy định của pháp luật, chịu mức phạt từ 30.000 Đài tệ trở lên và 150.000 Đài tệ trở xuống.
 9. Trường hợp học sinh bỏ học, thôi học, nhưng giấy phép đi làm vẫn còn hiệu lực thì mang giấy phép đi làm nộp về cho văn phòng quốc tế của trường.

Thông tin về Cục phát triển nguồn nhân lực Bộ lao động

 • Website: http://www.wda.gov.tw/
 • Địa chỉ: 10042 Tầng 10- SN 39- Đoạn 1- Đường: Trung Hoa-Quận: Trung Chính- Tp Đài Bắc
 • Điện thoại: (02)8995-6000 / (02)8995-6866
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 // Buổi sáng từ: 8:30~12:30; Buổi chiều 13:30~17:30
 • E-mail: wda@wda.gov.tw

————————————————————————————————————————————-
Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin website Study in Taiwan (http://www.studyintaiwan.org/)
Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.