Chia sẻ học bổng YSEALI ACYPL Professional Fellows từ A-Z

Mình nhớ khi mình tìm thông tin cho việc nộp đơn Professional Fellows, các thông tin và kinh nghiệm được chia sẻ qua mạng không nhiều. Có thể do tính chất của Professional Fellows là dành cho những người đi làm, độ tuổi lớn hơn nên cũng ít được biết đến so với Academic Fellows (dành cho các bạn 18 – 25 tuổi).
 
 
Mình được cái may mắn là có các chị ở cơ quan lẫn ngoài cơ quan từng tham gia Professional Fellows truyền kinh nghiệm nên mới biết về Professional Fellows và các chủ đề. Nhưng riêng về chương trình của ACYPL do ACYPL mới mở đơn lại cho các ứng viên Việt Nam vào năm nay (sau 2 năm đóng), nên mình cũng chỉ có thể tìm hiểu thông tin về chương trình qua website của ACYPL và được truyền kinh nghiệm phỏng vấn qua 1 chị đi khóa Mùa Xuân 2018 (tháng 4/2018).
 
 
Chính vì vậy, tròn 3 tuần ở xứ cờ hoa và 2 tuần gắn bó với nơi hơn mực nước biển 1 dặm, cũng như nhân dịp đơn dành cho khóa YSEALI Mùa xuân 2019 Professional Fellows (tháng 4/2019) đã mở, mình viết tổng kết và chia sẻ lại xíu kinh nghiệm đối với việc nộp đơn dành cho Professional Fellows.
I/ Thông tin cơ bản về YSEALI
YSEALI là gì? YSEALI = Young Southeast Asia Leadership Initiative. YSEALI tổ chức rất nhiều hoạt động từ tập huấn nâng cao năng lực, tổ chức hội thảo khu vực, kết nối các bạn trẻ ở khu vực Đông Nam Á. Các chủ đề của YSEALI rất đa dạng từ Kinh tế, Giáo dục, Bình đẳng giới đến Chính sách quản trị, Phát triển bền vững.
 
 
YSEALI có 2 chương trình Fellowship lớn đó là YSEALI Academic Fellowship và YSEALI Professional Fellowship. Mỗi chương trình dành cho các đối tượng khác nhau.
  • Academic Fellowship thì dành cho các bạn trẻ 18 – 25 tuổi (chủ yếu là các bạn sinh viên, tuy nhiên các bạn mấp mé 25 tuổi đừng lo, mình biết 1 bạn chuẩn bị 25 tuổi vào tháng 12 năm nay cũng được đi khóa Academic Fellowship Mùa Thu 2018).
  • Professional Fellowship thì dành cho các bạn đã có kinh nghiệm đi làm. Do các bạn khi tham gia chương trình sẽ được làm việc tại 1 cơ quan, tổ chức tại Mỹ nên kinh nghiệm làm việc rất quan trọng để các bạn thích ứng được công việc tại đây.
Các bạn có thể xem thêm thông tin về YSEALI theo link sau: click here
 
II/ Về YSEALI Professional Fellows
1. Yêu cầu cơ bản của Professional Fellows là gì?
Chắc có 3 yêu cầu cơ bản nhất đó là:
a/phải là công dân Việt Nam,
b/trong độ tuổi 25 – 35
c/và cần có kinh nghiệm ít nhất là 2 năm làm việc.
Các bạn có thể xem thêm yêu cầu theo link: click here
 
Tại thời điểm mình nộp đơn thì mình 26 tuổi 1 tháng và đi làm toàn thời gian được 2 năm 5 tháng. Trong khóa ACYPL Mùa Thu 2018 của mình có bạn sinh năm 1993 và có cả chị sinh năm 1984. Như vậy, những ai trong độ tuổi 25 – 35 tuổi không cần quá lăn tăn về liệu mình có quá trẻ hay quá già để có thể cạnh tranh và tham gia chương trình không nhé. Theo mình thì không có tuổi nào gọi là trẻ hay già, chủ yếu là năng lực của mình có đủ để tham gia chương trình không thôi.
 
 
2. Tiếng Anh có quan trọng không?
Có! Tham gia YSEALI và đặc biệt là ACYPL, các bạn sẽ phải nói tiếng Anh 100% và không phải là tiếng Anh hội thoại bình thường mà là tiếng Anh dành cho công việc. ACYPL hay các tổ chức khác cũng không yêu cầu IELTS hay TOEFL gì cả nên bạn nào tự tin tiếng Anh nhưng chưa có IELTS hay TOEFL thì cũng đừng lo.
 
3. ACYPL khác gì với các chủ đề khác?
Năm nay, Professional Fellows có 4 chủ đề chính đó là: Governance and Society của ACYPL, Economic Empowerment của American Council, Environmental Sustainability của ICMA và Civic Engagement của University of Montana. Mỗi chủ đề sẽ tập trung vào 1 đối tượng khác nhau và dự án mà các bạn đề xuất trong đơn đăng kí cũng sẽ phải tập trung vào chủ đề đó.
Tuy nhiên, theo mình ACYPL – Governance and Society là chủ đề là rộng nhất, nghĩa là bạn chỉ cần liên quan đến Governance (Quản trị) hoặc Society (Xã hội) là được. Trong nhóm ACYPL Mùa Thu 2018 này của mình thì có bạn làm NGO (từ NGO về Quyền con người, phụ nữ, LGBT, đến NGO về sức khỏe cho đối tượng thu nhập thấp), có bạn làm Phóng viên, có bạn làm Giảng viên Đại học, có bạn làm ở các Bộ Y tế, Xuất nhập khẩu, các Sở Quy hoạch, Du lịch, Quản trị nhân sự. Như vậy có thể thấy thành phần rất đa dạng, chỉ là chưa thấy bạn nào làm ở các công ty tư nhân tham gia thôi. Nhưng mình nghĩ chỉ cần công việc của bạn liên quan đến Xã hội (từ giáo dục, đề xuất chính sách đến nâng cao năng lực, hỗ trợ nhóm yếu thế, bảo vệ môi trường) là có thể đăng kí tham gia.
Để tìm hiểu về các yêu cầu của ACYPL, các bạn có thể theo link sau: click here

Nhóm YSEALI ACYPL Mùa Thu 2018 từ 10 nước Đông Nam Á
III/ Đơn đăng kí tham gia của ACYPL
1. Thời gian và quá trình tuyển chọn như thế nào?
Đơn đã được mở từ 1/10/2018 và sẽ được đóng vào 15/11/2018. Vòng phỏng vấn sẽ vào tháng 1/2019 và sẽ có kết quả cuối cùng vào tháng 2/2019.
Như đợt mình đăng ký thì tháng 4/2018 đóng đơn, đến nửa cuối tháng 6/2018 mình mới nhận tin phỏng vấn, đầu tháng 7 thì phỏng vấn và 10 ngày sau thì có kết quả. 
2. Đơn đăng kí của ACYPL như thế nào?
Khác với Academic Fellowship khi các bạn phải điền đơn trên Word và upload theo link của Đại sứ quán Mỹ, Professional Fellowship các bạn phải tự điền đơn online theo link của từng tổ chức. Ví dụ như của ACYPL các bạn sẽ phải điền qua surveymonkey
 
 
Đối với các đơn đăng kí online như thế này thì tùy từng tổ chức, có lúc sẽ cài đặt sẵn chức năng tự lưu đơn của bạn, có lúc lại không. Nên để tiện nhất và không bị mất các câu trả lời, các bạn nên copy các câu hỏi và trả lời trên Word trước, rồi sau đó copy từ Word vào đơn online.
 
Các câu hỏi của ACYPL khá là dễ hiểu, không đánh đố. Các bạn sẽ cần phải đề xuất 1 dự án (còn gọi là fellowship project) liên quan đến chủ đề Governance and Society. Nội dung dự án này rất quan trọng, nó cần liên quan đến công việc bạn đang làm, về vấn đề nơi bạn làm hoặc sống đang gặp phải và những gì bạn mong muốn sẽ học hoặc trải nghiệm khi tham gia chương trình. Theo mình, bạn cần nắm rõ mình đang làm gì, muốn làm gì và sẽ làm gì khi đề xuất dự án, bởi vì những điều này giúp ACYPL biết được bạn hiểu rõ vấn đề đến đâu và năng lực của bạn. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong vòng phỏng vấn.
 
3. Có cần thư giới thiệu (reference letter) không?
Có lẽ thư giới thiệu là thứ mà nhiều bạn ngại nhất khi đăng kí tham gia các chương trình fellowship. Khác với Academic Fellowship và cả Professional fellowship về Economic Development của American Council, ACYPL không yêu cầu thư giới thiệu. Nên các bạn có thể yên tâm nhé! 
Mình sẽ chia sẻ nhiều hơn về vòng phỏng vấn và những lợi ích, trải nghiệm khi tham gia chương trình YSEALI ACYPL Professional Fellows trong phần 2.
Hiện giờ đã là tuần thứ 3 mình ở xứ cờ hoa và mình đang tận hưởng và trải nghiệm từng giây phút ở đây (tận hưởng không có nghĩa là tất cả đều màu hồng, ví dụ như việc chờ xe buýt 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày hay độ cao 1 dặm so với mực nước biển của Denver làm mình luôn thấy buồn ngủ, thần kinh thất thường. Nhưng đây là 1 cơ hội chắc có 1 lần trong đời! Vì sao 1 lần trong đời? Vì ăn ở, đi lại miễn phí trong 6 tuần các bạn ạ, thậm chí bạn có thể gặp, trò chuyện và chụp ảnh với những người có thể là Tổng thống Mỹ tương lai, hoặc đứa bạn cùng nhà của bạn có thể là Thủ tướng, Bộ trưởng Malaysia hay Brunei trong tương lai không biết chừng (trong đoàn mình có 1 bạn là Nghị viên ở Malaysia).
Vì vậy cứ nộp đơn đi, đừng ngần ngại!
Theo: Bình Nguyên