Chevening – Đôi điều từ bản thân

Tình hình là hiện tại cuộc sống bên nước Anh xa xôi của mình đã “dần” đi vào ổn định (dần thôi vì hôm nay vẫn ngủ lúc 7 pm và dậy lúc 2 am ahihi) thì mình cũng đã có thời gian và tinh thần ổn định :v để viết lách và phây búc :v.
 
Sau khi dành được học bổng thì có nhiều người đã vào hỏi kinh nghiệm của mình và mình đoán cũng có không ít người đặt câu hỏi là sao con bé này bình thường có gì nổi trội đâu mà cũng được học bổng này. Vậy thì đây sẽ là cái Note hy vọng sẽ thỏa mãn được 2 loại câu hỏi này ạ.
1. Đôi điều về Chevening mà mình nghiệm được
Chevening không đặt nặng vấn đề hồ sơ, tức là..yêu cầu về hồ sơ rất đơn giản. Không có ý gì nhưng so với AAS mà mình apply năm ngoái thì tệp giấy tờ cá nhân mà cần upload để apply cho Chevening mỏng gấp 10 lần :v. (giấy tờ gì thì mọi người tự xem kỹ trong hướng dẫn của trang http://www.chevening.org/ nhé, vì biết đâu mỗi năm 1 khác). Mình đặc biệt rất thích điều này vì cá nhân mình thích sự đơn giản, không phức tạp. Vì vậy, cũng đặc biệt khuyến khích mọi người nên apply vì sự đơn giản này.
 
 
 
Chevening hay ở cái nữa là ai apply cũng được, không quan trọng khối nhà nước, tư nhân các kiểu, không phân tầng, phân lớp. Mà kể cả đã từng học thạc sỹ rồi, giờ nộp, học thạc sỹ ngành khác vẫn ô kê. Hay không?
Đây là học bổng lãnh đạo, nhưng không nhất thiết bạn đã từng hoặc đang ở vị trí là 1 lãnh đạo mới được.
Bạn có thể có được khả năng lãnh đạo (Leadership) qua việc xử lý những tình huống liên quan đến công việc mà đòi hỏi bạn phải cân nhắc và suy nghĩ về lợi ích hay sự phát triển cho 1 nhóm người và kinh nghiệm xây dựng, phát triển mạng lưới mối quan hệ (Networking) trong quá trình làm việc, hoạt động xã hội. Hay bạn làm việc với 1 người sếp, người đồng nghiệp sở hữu những kỹ năng tuyệt vời này và bạn học được qua quá trình làm việc với họ. Ôm tất vào các câu trả lời nhé !!
 
Đơn giản trong việc tài liệu upload nhưng Chevening tập trung quan tâm đến việc bạn trả lời 4 câu hỏi của họ như thế nào. Vì vậy, bạn cần dành toàn bộ tâm trí, sự quyết tâm để xây dựng các câu trả lời. Mình dùng từ xây dựng là có ý cả :v, vì câu trả lời này không đơn giản là kể lể những gì mình có, nói những gì mình ước mơ (?) :)), mà là phải cho họ thấy được hướng đi của mình từ khi chưa có gì đến khi có gặt được chút thành quả và từ đó cân nhắc cho hướng đi trong tương lai. Cần thấy được kinh nghiệm xương máu có được qua những khó khăn gì hay nhờ kinh nghiệm đó mình đạt được thành công gì, và QUAN TRỌNG LÀ mình chiêm nghiệm điều đó ra sao. Khi trả lời các câu hỏi của Chevening liên quan đến thì tương lai thì cần phải tham vọng một chút, Chevening không có chỗ cho sự rụt rè, e ngại – điều này mình cũng được 1 chị cựu Chevening scholar chia sẻ và mình phải rất cảm ơn chị ấy nhờ chia sẻ này. Tuy nhiên cũng không được ba hoa quá hay tỏ ra kiêu ngạo quá. Những kế hoạch tương lai nên được xây dựng hợp lý từ những gì mình được học, hay được trải nghiệm qua công việc hay kể cả từ cuộc sống của mình. Quan trọng là bạn phải lý giải hợp lý những gì bạn muốn làm.
 
2. Quá trình mình apply học bổng
Mình (và chắc phần đông các Chevening scholars khác đều vậy) apply học bổng này trong thời gian vẫn đang làm việc. Hầu hết thời gian ngoài giờ làm là mình dành cho việc chuẩn bị hồ sơ : buổi tối, thứ 7, chủ nhật. Nếu không quyết tâm thì cũng không làm được hihihi.
 
Bắt tay vào làm hồ sơ từ tháng 8, mình dành 1 tháng đầu để tìm hiểu cơ bản về học bổng (cần có những gì để nộp, cần trả lời câu hỏi nào); 3 tháng sau để hoàn thiện. Sao lại lâu thế à? Mình có thời gian mà :v, Chevening cho mình rất nhiều thời gian :)), bao lâu thì tìm hiểu nhé – http://www.chevening.org/. Quá trình tìm hiểu về học bổng và kể cả tới sau này được học bổng rồi và chuẩn bị các thứ để đi thì mình cũng chỉ bám vào trang web này thôi, Có cực nhiều, cực đủ ! Mỗi học bổng có những tiêu chí riêng nên nắm thật kỹ để biết mình đạt tiêu chuẩn không, mạnh yếu chỗ nào.
 
Quá trình xây dựng các câu trả lời là cả một khoảng thời gian không hề dễ chịu. Mình viết rồi lại xóa, nhiều ý tưởng được đưa ra rồi lại bỏ đi. Một điều mà mình phải cảm ơn Chevening đó là giúp mình vượt qua được sự lười biếng và tầm thường. Đầu óc bình thường thơ thẩn chỉ biết nay công việc, mai nấu gì, ngày kia nghịch cái gì,.. thì giờ phải năm năm nữa làm gì, có khả năng không, có thực sự muốn không.. suy nghĩ như 1 người lãnh đạo thì phải là như thế nào. Mấy đứa ở cùng nhà trọ với mình hồi ấy chắc cũng để ý thấy mình lúc thì ngồi thừ ra, đờ đẫn, lúc vò đầu bứt tai, lúc thì viết say mê, mặt mũi sáng bừng. :v. Đó không phải là những cảm giác mà cuộc sống bằng phẳng, êm ả bình thường có được.
 
Để có “tư liệu” cho việc xây dựng câu trả lời, mình đã làm những việc như sau:
1. Hỏi cựu học viên (nhưng cũng không hỏi nhiều, vì chị ấy cũng khá bận)
2. Tìm hiểu các bài viết trên mạng với các từ khóa: lãnh đạo hiệu quả; xây dựng và phát triển mạng lưới hiệu quả,..
3. Ngẫm lại những kỹ năng này ở sếp mình mà đã giúp mình (nhân viên) rất nhiều
4. Nghiêm túc suy ngẫm về những điều mình định hướng cho nghề nghiệp sau này
Không một ý nào mình lấy lại từ hồ sơ AAS năm ngoái của mình. Mình không apply lại cho AAS vì đơn giản: Dành hết tâm trí cho Chevening rồi. Nhiều người bảo dở hơi, có cái gì mà không apply thêm, nhỡ đâu lại được. Hihi, ai thì mình không biết, nhưng với mình thì chắc chắn 1 hồ sơ không đặt tâm huyết và quyết tâm của mình vào thì khả năng thành công là không thể cao.
 
Sau khi hoàn thành các câu hỏi, mình có nhờ 1 bạn tiếng anh giỏi chỉ giúp những lỗi chính tả và câu chữ. Bạn có góp ý về cách viết ngắn gọn mà vẫn thể hiện được ý của mình. Có những ý mình thay đổi nhưng có những ý mình vẫn giữ nguyên và giải thích lại cho bạn mình. Bạn này sau này cũng cùng mình luyện tập cho phỏng vấn, cực kỳ cảm ơn luôn :x. Mình khuyên là các bạn cũng nên tìm 1 người có thể giúp các bạn như mình. Tất nhiên, không có thì cũng không sao, nhưng có thì tốt hơn. Và xin nhớ rằng, họ chỉ giúp, không bao giờ làm hộ mình được :).
 
hoc-bong-du-hoc-phap
 
Sau khi qua được vòng hồ sơ, mình tiếp tục tìm kiếm những thông tin trên mạng và may mắn tìm được 1 nhóm trên facebook những người cũng đang trong tình trạng qua vòng hồ sơ – trên toàn thế giới. Mọi người trong nhóm rất hỗ trợ và luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm hay thông tin mà mình đã được chia sẻ cho mọi người trong nhóm. Đây cũng là một điều mình muốn khuyên các bạn, tìm kiếm những người cùng chí hướng để chia sẻ, chặng đường Chevening dài lắm, các bạn không muốn đi 1 mình đâu.
 
Cũng giống như khi chuẩn bị hồ sơ, mình chuẩn bị cho vòng phỏng vấn khá kỹ lưỡng. Mình có khoảng hơn 1 tháng để chuẩn bị. 4 tuần đầu mình tìm kiếm thông tin, chuẩn bị các câu hỏi mà Chevening có khả năng hỏi (từ tìm trên mạng, từ fb group) và nghĩ câu trả lời. 2 tuần sau cùng mình tập trung thực hành (với bạn mình và nhiều lúc là một mình).
Việc mà mọi người cứ hỏi là “học bổng này khó lắm phải không” thì ..đấy, mình vượt qua rồi, mọi người thử đi rồi biết nhé.
Theo: June Nguyen