Cần đầu tư bao nhiêu cho chi phí du học tại Canada

Canada là một trong những điểm đến phổ biến nhất thế giới dành cho sinh viên quốc tế, với  sự rộng lớn của đất nước và đa dạng văn hóa từ các thành phố lớn nhỏ khác nhau cùng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp sẽ mang lại cho sinh viên một sự trải nghiệm đa dạng phong phú và nhiều cơ hội khám phá khi theo học tại đậy.

Nếu bạn muốn du học tại Canada, tin vui cho bạn là học phí nói chung ở đây sẽ ít tốn kém hơn so với ở các đất nước lớn nói Tiếng Anh khác như (Mỹ, Anh và Úc), mặc dù họ vẫn còn khá cao so với các nước khác.

Bộ trưởng Giáo dục Canada (CMEC) đã cung cấp một công cụ trực tuyến hữu ích cho phép sinh viên quốc tế có thể dễ dàng tính toán trước các chi phí học tập tại các trường đại học khác nhau tại Canada, cũng như cung cấp các hướng dẫn về các tài liệu cần thiết để nộp đơn xin học tập.

Học phí ở Canada

Các trường đại học ở Canada đều thiết lập một mức học phí riêng cho mỗi trường, và sự thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố: Chương trình bạn đang học tập, cho dù bạn là một sinh viên quốc tế hoặc sinh viên bản địa, và cho dù bạn đang học tập ở bậc đại học hoặc sau đại học.

Học phí hiện nay cho là đắt nhất ở tỉnh Ontario, theo một báo cáo gần đây từ Thống kê Canada (Stats Canada). Nếu bạn là một công dân Canada học tập tại Canada, bạn có thể chi trả ở mức trung bình khoảng CA $ 6,000 (~ US $ 4,534) mỗi năm cho cả hai trường hợp nếu như bạn học đại học hoặc sau đại học.

Tìm hiểu thêm tại QS Top Grad School GuideQS Top Grad School Guide

Học phí đại học.

ces-du-hoc-canada

Học phí trung bình ở Canada cho sinh viên quốc tế  vào khoảng CA $ 14,000 (~ US $ 10,730) mỗi năm. Các chuyên ngành về nghệ thuật và khoa học nhân văn có xu hướng rẻ hơn, trong khi các môn học như kỹ thuật và y học là một trong ngành tốn kém hơn.

Học phí sau đại học.

Nếu bạn muốn học ở bậc sau đại học, học phí thường cao hơn, và một lần nữa sẽ có sự thay đổi tùy theo chương trình học của bạn. Cũng giống như mức chi phí trên toàn thế giới, các chương trình MBA  nói chung là đắt nhất, trung bình khoảng CA $ 42,000 (~ US $ 32,000).

Để tìm hiểu thêm, chúng tôi có trang thông tin của QS Top Grad School Guide, trong đó bạn sẽ tìm được một vài thông tin liên quan về nghiên cứu sau đại học tại Canada.

Chi phí sinh hoạt.

Cost-of-Living

Chi phí trung bình cho sinh hoạt mỗi tháng của bạn có thể sẽ là khoảng CA $ 600-800 (~ US $ 450-600) cho thực phẩm và các chi phí khác, không bao gồm chỗ ở, mà sẽ được chi tiêu lớn nhất của bạn sau khi học phí.

Chi phí sinh hoạt bao gồm chỗ ở Canada có thể sẽ là khoảng CA $ 10.000 – 15.000 mỗi năm (~ US $ 7,550-11,300). Chi phí sinh hoạt nói chung sẽ đắt hơn khi ở tại các thành phố lớn.

Thông thường bạn sẽ phải chi tiêu khoảng CA $ 3,000- $ 6,000 (~ US $ 2,240-4,500) mỗi năm về chỗ ở, trong đó có khả năng là vào cuối đắt hơn nếu bạn sống trong ký túc xá cho sinh viên quốc tế ngay tại trường. Nếu bạn muốn có một lựa chọn rẻ hơn, bạn có thể xem xét sống ngoài trường, nhưng nhớ để đưa vào tài khoản bất kỳ chi phí phụ trội đi du lịch đến và đi từ các trường đại học của bạn.

Bạn cũng có thể lựa chon việc san sẻ bớt chi phí tiền nhà, sinh hoạt, ăn uống với các sinh viên khác bằng việc thuê nhà chung ở ngoài trường.

Nếu bạn dưới 18 (hoặc 19  ở các tỉnh British Columbia, Nova Scotia và các vùng lãnh thổ Tây Bắc), bạn phải sống với một gia đình bản xứ, khi đó bạn cần phải được sắp xếp bởi trường đại học của bạn. Chi phí sẽ vào khoảng CA $ 650-800 (~ US $ 490-600) một tháng, điều này có thể là một lựa chọn khá hợp lý, đặc biệt là có thể gia đình chủ nhà của bạn có thể cung cấp cho bạn các bữa ăn mà không phải trả thêm chi phí.

Sau đây là một số ví dụ ước tính về chi phí sinh hoạt trung bình tại Canada:

  • Ăn tại nhà hàng: CA $ 10-15 mỗi người (~ US $ 8-11)
  • Vé một chiều các phương tiện giao thông công cộng tại địa phương: CA $ 3 (~ US $ 2)
  • Ổ bánh mì: CA $ 2,80 (~ US $ 2)
  • Cinema vé: CA $ 12,25 (~ US $ 9)
  • Visa du học và lệ phí khác về du học Canada

Để du học tại Canada, bạn sẽ cần có được một giấy chấp nhận học tại Canada, như là thị thực du học trong suốt thời gian bạn cứ trú tại Canada. Bạn không cần phải có giấy xác nhận  du học tại Canada nếu khóa học hoặc chương trình học của bạn kéo dài sáu tháng hoặc ít hơn. Chi phí xin  giấy nhập học khoảng CA $ 150 (~ US $ 110). 

Lệ phí áp dụng đối với các trường đại học tại Canada sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và tại quốc gia của bạn.

Ví dụ, trường Đại học British Columbia chi phí học cho sinh viên Canada (và thường trú nhân, những người tị nạn và các nhà ngoại giao) CA 98,25 $ (~ US $ 75) và sinh viên quốc tế CA $ 159 (~ US $ 120).Nếu bạn là sinh viên quốc tế đến từ một quốc gia đang phát triển thì bạn sẽ có thể sẽ được bỏ qua chi phí trên.

Bạn cũng nên nhớ rằng còn có chi phí bắt buộc là phải mua bảo hiểm y tế trong quá trình học tập tại Canada. Chi phí này khoảng chừng CA $ 600 (~ $ 450) mỗi năm.

Hỗ trợ tài chính để du học tại Canada.

FinancialAidProcess.png

Học bổng, trợ cấp và học bổng dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học tại Canada, ở cả bậc đại học và sau đại học. Sẽ được bao gồm các học bổng cụ thể chocác thành tích thể thao và  học tập, học bổng riêng biệt đối với các lĩnh vực cụ thể.

Nhiều trường đại học ở Canada có cung cấp các chương trình học bổng của trường, do đó, bạn cũng có thể có thể nộp cho các chương trình học bổng của chính trường mà bạn dự định học. Trong trường hợp, điều quan trọng là bạn cần nộp đơn càng sớm càng tốt vì các chương trình  tài trợ học bổng là hạn chế và có sự cạnh tranh cao. Ứng viên quốc tế cũng thườn xuyên nên nghiên cứu ở các cơ hội học bổng của các tổ chức trong nước và ngoài nước của mình.

Một nguồn tin đáng chú ý của học bổng du học ở Canada là chương trình học bổng Canadian Commonwealth Scholarship Program, cung cấp học bổng cho sinh viên các nước phát triển khác. Bạn cũng có thể tìm thấy những thông tin hỗ trợ tài chính tại trang web hữu ích của Trung tâm Thông tin Canada Credentials International.

Việc làm cho sinh viên trong việc làm Canada Sinh viên tại Canada.

Nếu bạn muốn để có được một công việc bán thời gian để trang trải chi phí cho chính mình trong khi học tập tại Canada, hiện tại bạn có thể làm thêm bán thời gian ngoài khuôn viên trường lên đến 20h trong một học kỳ tại đại học và làm toàn thời gian trong thời gian nghỉ mùa đông hoặc nghỉ hè, mà không cần giấy phép làm việc.

Để hội đủ điều kiện, bạn phải:

  • Có giấy phép du học hợp lệ.
  • Hãy đáp ứng đủ thời gian học (hoàn thành đầy đủ các tín chỉ và thời gian học trong mỗi kỳ).
  • Học tại một học viện đào tạo được chứng nhận ( nếu đã hoàn thành sau trung học hoặc, ở Quebec, có một chương trình hướng nghiệp dành cho bậc cấp trung học.
  • Học tập tại một chương trình đào tạo học thuật, nghề chuyên nghiệp và có hạng bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận được đào tạo ít nhất sáu tháng.
  • Bạn cũng sẽ cần sổ bảo hiểm xã hội (SIN) từ Service Canada làm việc tại Canada để nhận được những lợi ích và dịch vụ từ các chương trình của chính phủ.

Nguồn: topuniversities.com

(Source: https://cvaasblog.wordpress.com)

Trên thực tế học bổng du học Canada thường không nhiều nhưng đổi lại chính phủ Canada lại có nhiều chính sách tạo điều kiện cho các bạn định cư sau khi học xong và có việc làm tại Canada. Do đó, nếu bạn nào có ý định du học những ngành nghề thuận lợi cho việc định cư tại Canada thì có thể contact Ad để nhậm thêm sự hướng dẫn. 

huong-dan-cach-san-hoc-bong-du-hoc