Các bạn đã thật sự biết cách đọc sách?

Văn Hoá Đọc là thế nào? Nhiều người đôi khi vẫn bị nhầm lẫn khá lớn về định nghĩa này. Đọc nhiều, mà đọc bừa, không có sự sàng lọc thông tin và đa dạng hoá thì cũng không thể trở tHàn Quốch một người “có đầy chữ trong bụng” được.

Đa số những người tHàn Quốch công đều đọc rất nhiều, nhưng không phải là chỉ những kiến thức gò ép trong sách vở hay dính lấy truyện tranh và..ngôn tình. Cái này Quỳnh sẽ nói sau, nhưng bây giờ hãy nói về văn hoá đọc ở Hàn Quốc trước.

x

Đầu tiên là đa số học sinh Hàn Quốc từ thời cấp 3 đã có thói quen đọc báo. Cái này được cả xã hội và nhà trường khuyến khích. Các bạn hiền cứ nghĩ thử mà xem, ngày nào cũng đọc báo từ nhiều nguồn báo khác nhau, qua nhiều tháng năm sẽ tHàn Quốch một vốn kiến thức khổng lồ, được cập nhật liên tục. Báo ở đây là thời sự trong nước và quốc tế chứ không phải là cập nhật tình trạng tối qua sao ăn gì mặc gì đâu nha. Với lượng kiến thức đã được sàng lọc kỹ càng, bạn hiền sẽ tích tụ thêm được một khả năng nữa gọi là “tổng hợp thông tin”, cái này cực kỳ có ích khi đi xin việc. Không ai muốn thuê một người mà hỏi gì cũng không biết cả.

Hai nữa là đọc “cộng đồng mạng”, các bạn hiền nếu follow mấy trang dịch tiếng Hàn Quốc rất hay thấy các quan điểm của “netizen” – cộng đồng, người sử dụng mạng. Trang Naver của Hàn Quốc khi mọi người tìm kiếm thông tin, thì thường có thói quen đọc Blog nhiều hơn cả là đọc các trang chính thức. Blog viết về tất cả mọi thứ từ tất cả mọi người, du lịch, ăn uống, thông tin, âm nhạc, design, tất-cả-mọi-thứ-trên đời. Cũng như Quỳnh muốn viết blog về tất cả các hạng mục và Quỳnh muốn mạng lưới blogger ở Việt Nam phát triển mạnh hơn. Trái với những tờ báo mạng thường bị kiểm duyệt và đôi khi là làm “kim chỉ nam” cho tư duy của mọi người, việc đọc blog có thể thấy từ rất nhiều quan điểm, nhiều khía cạnh khác nhau về cùng một vấn đề trong cuộc sống. Chính sự đa dạng hoá các góc nhìn từ cùng một sự kiện, cùng một vấn đề thế này cho phép con người Hàn Quốc Quốc có lối tư duy mở hơn rất nhiều, và cộng đồng mạng rất là mạnh, có sức liên kết chặt chẽ và tiếng nói ảnh hưởng lớn tới “đời thực”, chứ không chỉ là bàn phím ảo nữa.

Cái thứ ba nữa là ở đây nếu vào trong nhà bán sách, hoặc thư viện sẽ thấy được chia ra làm rất nhiều hạng mục, nhiều loại sách từ văn hoá, nấu ăn, trồng cây, học tiếng, văn học, tình cảm, v.v. Mọi người nếu không muốn mua có thể ngồi đó đọc luôn được ^^. Quỳnh nghĩ không nhất thiết cứ phải đọc những thứ triết lý quá, cao xa uyên thâm quá. Hãy đọc tất cả những cái gì mình muốn tìm hiểu, muốn biết và đam mê nó. Có câu “Bất kể người nào mình gặp, cũng biết một thứ mà mình không biết”. Không phải ai cũng có cơ hội đi xa, tìm hiểu thực tế. Những cuốn sách chính là kinh nghiệm và học thức đúc kết được của những người đã có cơ hội, chính vì vậy mà đọc sách giúp ích rất nhiều hơn so với việc xem TV. Bởi vì khi đọc, chúng ta đã bắt não bộ hoạt động và không ngừng suy nghĩ, đặt câu hỏi cho những câu từ mà mình đọc được.

nguonhocbong.com-duhochanquoc51

Ngay từ khi còn rất nhỏ, Quỳnh đã đọc rất rất nhiều. Tủ sách của mẹ rất là lớn, chị gái lại là nhà văn, nên suốt ngày chỉ có đọc. Cảm nhận chung của Quỳnh cho đến thời điểm này kể cả khi sang Hàn Quốc cũng không bị bỡ ngỡ với văn hoá “bụng đầy chữ” của người ở đây là đọc nhiều sẽ nhớ, khi đi chơi sẽ không nói những chuyện chém gió tầm phào mà việc có thể trao đổi thông tin, đánh giá thông tin trở tHàn Quốch một niềm vui rất lớn. Đọc nhiều sẽ giúp bản thân có khả năng làm chủ ngôn ngữ, diễn đạt rất tốt. Một lần nữa Quỳnh muốn nhấn mạnh, đọc ở đây là đọc tất cả mọi thứ, từ truyện tình cảm, chiến tranh, nội trợ, quan điểm sống, tất-cả-mọi-thứ để giúp bản thân có một vốn sống lớn mà không cần phải tốn quá nhiều tiền bạc (dĩ nhiên nếu có cơ hội thực tế trải nghiệm là tốt). Còn một cái này nữa Quỳnh thấy, bản thân những người đọc nhiều rồi, lại không bị báo chí hay mạng “điều chỉnh” suy nghĩ thì thường không hay vỗ ngực tự đắc, cũng không lên mặt dạy khôn người khác. Họ đơn giản chị là nắm rõ vấn đề, sở hữu cái nhìn công tâm, có chính kiến của riêng mình và am hiểu rất tốt về xã hội cũng như phong cách sống.

nguonhocbong.com-duhochanquoc52

Tóm lại, chuyện quan trọng nhất về văn hoá đọc và để luyện tư duy thành công tại Hàn Quốc từ việc “luyện chữ” này là hãy đọc tất cả mọi thứ khi còn trẻ, tôi luyện vốn sống qua các trang sách, đa dạng hoá các góc nhìn. Có sự chọn lọc trong thông tin và luôn giữ chính kiến của bản thân nhé.

—————————————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân tHàn Quốch cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Quỳnh Seoul (FB: Quỳnh Seoul)- Fanpage kể chuyện học, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Hàn Quốc Quốc.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.