Berlin- Nước Đức

Berlin được người Việt Nam mình biết đến với tên Béc-lin hay Bá Linh. Nó là thủ đô và là một trong 16 tiểu bang của nước Đức. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây, lúc đó Berlin không còn bị phân chia Đông và Tây Bá Linh nữa, hay lắm. Berlin nổi danh là một thành phố xanh, 1/3 diện tích thành phố được dành cho hồ, rừng, công viên và vườn hoa. Đẹp lắm, khác với nhiều thành phố khác ít cây và công viên.
Berlin là thành phố nhiều lịch sử, được ghi nhận vào thế kỷ 13, và từng là thủ đô của Vương quốc Phổ (1701-1918), Đế chế Đức (1871-1918), Cộng hòa Weimar (1919-1933) và Đệ Tam Quốc Xã (1933-1945).

Theo Wikipedia, Berlin (Bá Linh) có diện tích 891.85 cây số vuông. Dân số là 3.4 triệu. Nếu tính khu đô thị Berlin-Brandenburg, dân số tăng lên 4.5 triệu. Nó được xếp hạng thành phố đông dân hạng nhì và khu đô thị đông dân hạng 7 châu Âu. Những năm 1920 nó được xếp hạng thành phố lớn hạng 3 trên thế giới. Sau đệ nhị thế chiến, thành phố này và cả nước Đức đều bị phân chia thành Đông và Tây. Đông Bá Linh do Nga chiếm đóng và Tây Bá Linh do đồng minh Mỹ, Anh và Pháp chiếm đóng.

Ngày nay Đông và Tây Bá Linh và nước Đức được thống nhất. Berlin ngày nay là một thành phố toàn cầu, một trung tâm chánh trị, văn hóa, truyền thông và khoa học của thế giới. Hiện có 147 đại sứ quán các nước trên thế giới có mặt ở đây.

abc

Nền kinh tế của Berlin (Bá Linh) dựa vào high-tech (Công nghệ cao hay Kỹ thuật cao) và dịch vu (service), bao gồm nhiều kỹ nghệ sáng tạo (creative industries) hay Công nghiệp sáng tạo, nhiều cơ sở khảo cứu, nhiều hãng truyền thông v.v..

Ngày nay Berlin là một trung tâm giao thông đường hàng không và đường xe lửa. Nó là điểm đến nhiều du khách thích đến tham quan. Ở đây có nhiều hãng về IT (Công nghệ Thông tin), nhiều dược phòng, Công nghệ sinh học (Biotechnology), điện tử, Năng lượng tái tạo hay năng lượng tái sinh (renewable energy) v.v..

Trong phần Thư Mục này tôi liệt kê nhiều bài viết lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, như Bức Tường Bá Linh, trạm kiểm soát Charlie một di tích lịch sử thời Bá Linh bị phân chia, cổng Brandenburg, Quảng Trường Gendarmenmarkt, Quốc Hội Liên Bang Đức (Reichtag), Đài Tưởng Niệm người Do Thái bị tàn sát (Holocaust), Cung Điện Hoàng Gia Charlottenburg, Nhà Thờ Tưởng Niệm Hoàng Đế Wilhelm, Đài Chiến Thắng (Victory Column) và nhiều bài khác, đặc biệt thăm viếng nơi các cường quốc hợp sau đệ nhị thế chiến để phân chia thế giới, thành phố Potsdam. Đây là một di sản văn hóa thế giới.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng Berlin (Bá Linh).

—————————————————————————————————————————————

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của chú Lê Thành Hoàng Dân – Việt Kiều Mỹ đi du lịch khắp thế giới hơn 40 nước.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.