Bác Sĩ Mỹ làm bao nhiêu tiền?

Từ lúc học trường Y, tôi đã nhận câu hỏi rất nhiều lần, trực tiếp và gián tiếp, về lương của BS Mỹ. Đây là một câu hỏi chính đáng, nhất là cho các bạn đang muốn đi theo con đường Y khoa tại Mỹ và dành cho các bậc cha mẹ phụ huynh để hướng dẫn con cháu của mình. Tôi viết bài này nói chi tiết về lương của BS Mỹ, tiền nợ khi học Y khoa, và vấn đề tài chính trong ngành Y tại Mỹ.
 
chi-phi-dao-tao-bac-si-tai-my
 
1. Lương BS Mỹ bắt đầu khi làm nội trú chuyên khoa, từ 45-60,000 USD/ năm và tăng dần theo năm.
Sau khi kết thúc 8 năm với bằng MD/DO, các tân BS nội trú (resident doctor) sẽ bắt đầu công việc trong chuyên khoa mình lựa chọn dưới sự kiểm soát cùa BS chính (attending physician). Lương khởi điểm của BS nội trú năm 1 (Post Graduate Year 1- PGY1) thường là 45-50,000 USD/năm và tăng 2-4,000 USD mỗi năm tiếp theo. Có những chuyên khoa đòi hỏi 7 năm nội trú (phẫu thuật thần kinh) thì lương BS nội trú bậc năm 7 (PGY7) sẽ là 60-70,000 USD/năm. BS nội trú của tất cả chuyên khoa trong cùng môt BV đều được trả lương như nhau. Tiền lương của BS nội trú Mỹ phần lớn được chi trả bởi chính phủ thông qua chương trình Medicare/Medicaid va hệ thống VA. Một số BS nội trú năm cuối, do có bằng hành nghề độc lập, có thể làm thêm (moonlight) từ 10-30,000 USD/năm công thêm lương cơ bản của mình.Các BS chọn làm nghiên cứu chuyên khoa sâu (Fellowship) sau khi nội trú (Residency) thì lương khá hơn, từ 60-100,000 USD tuỳ thêm ngành vì Fellow (nghien cứu sinh) thường đã được chứng nhận chuyên khoa, có bằng hành nghề nên có thể làm thêm ngoài giờ, và được hỗ trợ tiền nghiên cứu. Một số Fellow vừa làm BS chính (Attending) vừa làm Fellow nên lương khá, có thể lên đến 200,000 USD/năm. Lương của Fellow Doctor thường do BV và khoa chi trả chứ không phải do chính phủ trả.
 
2. Lương BS Mỹ thật sự sau khi làm xong nội trú hoặc chuyên khoa sâu, sẽ từ 200-440,000 USD/năm tuỳ chuyên khoa và kinh nghiệm.
Sau 3-7 năm làm nội trú cực khổ cộng thêm 2-4 năm nghiên cứu sâu nếu là BS chuyên khoa sâu, các BS mới được hưởng lương thực thụ. Lương này dao đông tuỳ chuyên khoa và kinh nghiệm, nơi làm việc, và nhiều yếu tố khác. Thống kê dưới đây của Medscape cho thấy lương trung bình của BS Mỹ theo các chuyên khoa. Thấp nhất là BS Nhi, 204,000 USD/ năm và cao nhất là BS phẫu thuật chỉnh hình, 443,000 USD/năm. Bảng lương này dựa trên khào sát lương BS của hầu hết các chuyên khoa vừa xong nội trú và gần nghỉ hưu. Lưu ý là có sự xê xích khá nhiều trong cùng một chuyên khoa. Nhiều BS Nhi có thể làm đến 400,000 USD năm và BS ngoại chỉnh hình có thể làm chỉ 200,000 USD/năm.Tính ra một BS cần phải học và làm nội trú/nghiên cứu tổng cộng 11-16 năm để có được mức lương nói trên. Tuy nhiên, quý vị đừng nên nhìn vào những con số này mà nghĩ BS làm nhiều tiền vì tiền nợ khi còn học ĐH và Y Khoa cũng nhiều không kém
 dao-tao-bac-si-tai-my
3. Chi phí học Y Khoa tại Mỹ mắc nhất thế giới, từ 200-350,000 USD/ cho 4 năm Y Khoa công thêm 10-40,000 USD tiền nợ 4 nămhọc đại học.
Đây là chi phí học Y Khoa (chuong trình Doctor of Medicine) của trường công Wayne State University (Detroit, Michigan) là 55,000 USD/ năm cho SV trong bang Michigan, 90,000 USD/năm dành cho SV ngoài tiểu bang (1). Như vậy, giá của tấm bằng MD sau 4 năm là 220-360,000 USD. Các trường Y Khoa D.O. hoặc trường tư khác thường mắc hơn trường công M.D.Vì chi phí học quá lớn, thống kê cho thấy các BS Mỹ nợ trung bình 180,000 USD/người (2) và có xu hướng tăng lên mỗi năm. Số nợ này tương đương với tiền nợ một căn nhà tại Michigan. Các BS sẽ số tiền nợ trong vòng 20-30 năm tiền nợ + tiền lãi = 400,000 USD. Chưa kể nhưng khoản nợ khác như thẻ tín dụng, tình phí, tiền xe, v..v. Tôi có 2 người bạn là vợ chồng BS nợ tổng cộng trên 600,000 cho 2 người tiền học, công thêm tiền lãi trả sau 20 năm là 1,300,000 USD.Tin mừng là đa số BS Mỹ đều trả nợ được khi đi làm nên tôi vẫn ũng hộ các em SV chọn ngành Y. Các bình chọn gần đây của US News cho thấy nghề BS vẫn là tốt nhất tại Mỹ.
Vì vậy, khi nhìn vào nghề y tại Mỹ, tôi muốn các bạn không chỉ nhìn vào mức lương và danh giá mà còn nhìn vào nhiều năm tháng học hành gian khổ, khoản tiền nợ khổng lồ, công việc nhiều stress, và quan trong nhất là hy sinh rất nhiều thứ (quan hệ, gia đình, bạn bè) để có được thành quả sau cùng là môt BS vững tay nghề.
Lần sau tôi sẽ nói thêm về lương của Dược Sĩ và Nha Sĩ nếu các bạn quan tâm.
Theo: BS Huynh Wynn Tran