Võ sĩ sumo

Anh chàng võ sĩ sumo này tên là Asashoryu, 1 trong những võ sĩ sumo nổi tiếng nhất ở Nhật và mình đã có dịp may mắn được đứng ngay sát bên và chụp 1 tấm hình cận cảnh thế này đây. Và 1 điều “may mắn” khác là khoảng gần 1 năm sau là anh võ sĩ này giải nghệ hihih ..Vì sao mình có thể chộp được hình của anh sumo này và vì sao anh ta giải nghệ (tất nhiên 2 chuyện này không có gì liên quan đến nhau), nhưng túm lại câu chuyện là thế này….

nguonhocbong.com-duhocnhatban30

Hằng năm ở Nhật, sẽ có 6 trận đấu sumo diễn ra ở 4 nơi, Tokyo, Osaka, Nagoya và Fukuoka, và trước mỗi trận đấu , các võ sĩ sumo sẽ tập hợp lại ở  ngôi đền thần đạo trong khu vực để luyện tập và người dân xung quanh có thể đến xem các võ sĩ sumo diễn tập miễn phí. Nhà của mình ở Nagoya và nằm ngay sát bên ngôi đền thần đạo nơi các võ sĩ sumo luyện tập cho đấu trường Nagoya, do vậy mình đã có dịp ra xem các ông sumo tập thi đấu và đã có dịp gặp tận mắt võ sĩ Asashoryu nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản. Tuy nhiên chỉ khoảng 1 năm sau đó thì võ sĩ này đã tự động tuyên bố giải nghệ vì gây ra tai nạn giao thông trong tình trạng say xỉn…

Nếu các bạn thường xuyên xem tin tức về chính trị Nhật Bản thì sẽ nhận thấy 1 điều là mấy ông chính trị gia chỉ cần phát biểu sai 1 câu thì sẽ bị giới truyền thông và nhân dân phê bình rồi lập tức hôm sau tự động từ chức liền. Xã hội Nhật Bản là như thế, một xã hội luôn đặt sự hoàn hảo lên đầu và không cho phép con người mắc phải 1 sai lầm nào hết, cho dù chỉ là 1 sai lầm nhỏ. Nhưng con người thì đâu thể nào cái gì cũng hoàn hảo được, do vậy theo suy nghĩ vui của mình thì người Nhật có lẽ không phải là người chăng, hay họ chỉ là những con robot với hình dạng người, còn trái tim với khối óc thì được tạo nên bằng những con ốc vít và vi mạch điện tử nên họ mới sống được ở một xã hội áp lực như thế hihi .

Thôi quay lại với đề tài anh chàng sumo Asashoryu, với đặc điểm của xã hội Nhật Bản nghiêm khắc và kỷ luật như vậy, những môn võ thuật cổ truyền như Sumo sẽ đặt ra những điều lệ vô cùng khắc nghiệt và các võ sĩ sumo phải tuân theo không chỉ trên đấu trường mà cả trong cuộc sống riêng tư, họ phải là những tấm gương sáng về đạo đức và kỷ luật. Do vậy, nếu bất cứ hành vi gì của họ mà vi phạm với đạo đức và những tiêu chuẩn của xã hội thì họ sẽ bị khai trừ ngay. Với tính chất khắc nghiệt và bảo thủ như thế mà môn võ thuật sumo đang dần mất đi sự hấp dẫn với giới trẻ Nhật Bản, những con người hiện đại đang muốn phá vỡ những rào cản của sự bảo thủ và trì trệ. Do vậy, hiện nay rất nhiều võ sĩ sumo không phải người Nhật, mà là người nước ngoài, ví dụ như anh chàng Asashoryu này vậy, anh ta không phải Nhật mà là người Mông Cổ ….

Võ sĩ sumo Asashoryu đang luyện thi đấu với 1 võ sĩ khác tại ngôi đền thần đạo ở Nagoya để chuẩn bị cho đấu trường Nagoya vào tháng 7 /2009

 nguonhocbong.com-duhocnhatban31

 Một ngày của võ sĩ Sumo

Các Sumo sẽ bắt đầu một ngày mới vào lúc 5h sáng và đây cũng là thời điểm cho một bài tập. Việc tập luyện với cái dạ dày rỗng tuếch sẽ giúp họ tăng trọng lượng cơ thể. Điều này cũng giúp việc trao đổi chất của cơ thể chậm lại và việc tiêu thụ calo trở nên khó khăn hơn.

Không ăn sáng, một bữa trưa cực lớn, sau đó là một giấc ngủ khiến các võ sĩ sumo tăng cân nhanh chóng.

 

Một sumo chỉ có hai bữa ăn một ngày là lúc 11 giờ trưa và 6 giờ tối.

Đến khoảng 11h trưa, các đô vật mới có bữa ăn đầu tiên trong ngày. Những võ sĩ đã nghỉ hưu sẽ cùng các tân học viên đảm nhận nhiệm vụ chuẩn bị chanko, nguyên liệu chính trong chế độ ăn của các đô vật. Khái niệm chanko bắt nguồn từ món thịt hầm. Món chanko có nguồn gốc từ thời Meiji. Chanko dễ chuẩn bị và phục vụ cho một số lượng lớn các đô vật.

Món chanko được nấu hỗn hợp bởi nhiều thứ như các loại thịt khác nhau, các loại rau và cá. Tất cả được nấu chung trong nồi nước luộc gà. Món ăn của họ bao gồm thịt bò, cá, đậu nành, rau và nhiều món có hàm lượng dinh dưỡng cao. Sau bữa ăn, các sumo còn ăn thêm rất nhiều bánh ngọt và kem.

Món chanko được nấu hỗn hợp bởi nhiều thứ như các loại thịt khác nhau, các loại rau và cá.

Bữa ăn của một sumo Nhật Bản đủ cho 5 đến 6 người bình thường. Với lượng calo hằng ngày lên tới hơn 10.000 calo.

Nhiều đô vật có thể ăn tới 5 kg thịt và 10 bát cơm mỗi bữa. Các Sumo thực hiện công việc theo phân công của các giáo viên, bao gồm cả việc lau chùi nhà cửa và chuẩn bị thức ăn cho bữa ăn chính trong ngày.

Một bữa ăn khổng lồ của sumo Nhật Bản. 

nguonhocbong.com-duhocnhatban32

Theo CNN, ngay sau ăn bữa đầu tiên, các võ sĩ sẽ về phòng ngủ và chợp mắt tới trưa. Việc này giúp toàn bộ thức ăn được tích lại thành chất béo. Sau đó “những người khổng lồ” sẽ quay lại bàn ăn tối vào lúc 18h hoặc 19h. Thông thường tuổi thọ trung bình của các sumo Nhật từ 60-65, thấp hơn khoảng 10 tuổi so với người bình thường.

nguonhocbong.com-duhocnhatban33

Sau khi ăn trưa xong, các sumo sẽ quay về phòng ngủ trưa để toàn bộ lượng thức ăn tích trữ thành chất béo…

——————————————————————————————————————————-

Website nguonhocbong.com chân thành cảm ơn sự chia sẻ và hỗ trợ thông tin của Mira Chan’s Kitchen- website kế chuyện đời, cuộc sống, văn hóa, ẩm thực và con người Nhật Bản của chị Mira.

Nguồn Học Bổng (nguonhocbong.com) là website độc lập, giới thiệu các loại học bổng du học ở mọi cấp độ nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng học tập và nghiên cứu ở các nước phát triển trên thế giới.