Với 45 kg hành lí, bạn nên mang gì khi sang Pháp ?

Sau khi nhận được giấy báo nhập học (Admisson, LoA) cũng là lúc các bạn du học sinh phải lo lắng đến việc đóng gói hành lí lên đường du học (nhớ trang bị “Kĩ năng sinh tồn khi đi du học” nha). Tất nhiên giá cả các đồ dung sinh hoạt ở Pháp đều đắt đỏ hơn ở Việt Nam, thậm chí có những thứ không có. Thế nhưng bạn chỉ có 45 kg hành lí, vậy vấn đề đặt ra ở đây là bạn sẽ nhét gì vào cho vừa đủ 45 kg đó?

Giấy tờ :
Giấy tờ, bản dịch :
Các bạn vẫn hay theo dõi trên các diễn đàn hay báo chí những hướng dẫn về việc mang nhiều bản dịch các giấy tờ khi đi du học, tuy nhiên, thực tế bạn chỉ cần mang 1 bản giấy tờ gốc + 1 bản dịch là đủ. Sau này, khi cần nộp các giấy tờ hay bản dịch ( đặc biệt giấy khai sinh, rất nhiều ) bạn chỉ cần photo ( không cần công chứng như ở nhà ).

Tất nhiên tiền photo bên này cũng đắt hơn ở nhà nhiều. Mình photo ở siêu thị là 40 cent. Nên các bạn có thể photo trước ở nhà (rẻ hơn nhiều so với việc bạn dịch thêm nhiều bản ở nhà)

TÌM HIỂU NGAY KHÓA HỌC KĨ NĂNG SINH TỒN KHI ĐI DU HỌC- CLICK HERE

Ảnh thẻ:
Hãy chụp ảnh thẻ ở nhà nếu ảnh của bạn chụp đúng với yêu cầu của ảnh thẻ xin hộ chiếu.

Trước hết là do chi phí chụp ảnh bên này bằng các máy chụp ảnh tự động rất đắt, 5 euro/5 ảnh. Thứ 2, tại sao mình nói là « đúng với yêu cầu của ảnh thẻ xin hộ chiếu ». Bởi vì ảnh thẻ ở Việt Nam thường chụp không đúng với yêu cầu ảnh ở bên đây( giống yêu cầu chụp ảnh hộ chiếu). Nếu bạn đi làm hộ chiếu sẽ thấy luôn có những người chụp ảnh đứng sẵn ở đó để chụp vì rất nhiều các quán chụp ảnh chụp sai yêu cầu ( chụp sát mặt, không như ảnh thẻ ở Việt Nam). Vì thế bạn không thể dùng ảnh thẻ tại Việt Nam để làm các giấy tờ thủ tục liên quan đến titre.

Tuy nhiên trong các thủ tục khác như đăng kí nhà, thẻ đi lại vv… sẽ không vấn đề gì.

Ổ điện :
Nhân nói đến dụng cụ học tập, mình phải dành riêng một mục cho ổ điện, vì bạn nào cũng dùng laptop và nồi cơm điện. Bên Pháp, ổ điện đều là ổ tròn, không có ổ vuông, nên nếu chân cắm điện của sạc laptop hay nồi cơm là chân 3 hoặc chân dẹt thì bạn nhất định phải mua thêm ổ cắm điện kéo dài ( của Lioa, 120k/ổ – giá lâu rồi, mình không chắc ).

1 loại ổ điện Lioa

Tiện thể : Bạn nhớ mua khoảng 5-10 m dây mạng nhé. Hồi ở Việt Nam mình cũng khi bên này dùng wifi hết, nhưng tuỳ từ crous hoặc appartement, nên tốt nhất các bạn nên mua.

Quần áo, giầy dép :
Quần áo mùa đông : Bạn có thể mang theo khăn quàng cổ, găng tay, áo khoác dầy, mỏng vv… tuỳ thích. Mùa đông ở Lyon đúng là nhiệt độ thấp hơn ở Việt Nam nhiều, nhưng không lạnh như các bạn tưởng đâu vì sưởi có ở khắp nơi. Bạn sẽ chỉ chịu lạnh khi bước ra đường thôi, nên các bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc áo khoác to, kiểu áo manteaux loại tốt là đủ. Nếu không, các bạn có thể sang Pháp mua cũng được. Ở Pháp, có 2 đợt soldes chính kéo dài gần 1 tháng là solde cuối đông (tháng 1) và solde cuối hè (tháng 7).
Dép : bạn nên mang theo 1 đôi dép đi lại trong nhà. Ở Lyon mình tìm hoài không có chỗ bán dép. Mấy cái dép đi ấm mùa đông thì không nhúng được nước, dép tông mua ở chợ Tàu thì không bền, kích cỡ lại không phù hợp). Còn giầy thì bên này cũng như ở Việt Nam, đắt rẻ có cả, nhưng chắc chắn là ít “hàng mã” hơn Việt Nam. Mình mua 1 đôi giày 14 eu ở Decathlon đi cả năm vẫn ok).

Dụng cụ học tập:
Nhìn chung dụng cụ học tập bên này đầy đủ, giá cả cũng không đắt đỏ nên bạn không cần đem gì sang. Chỉ có đèn học là hơi đắt một chút, nhưng sau mình toàn lên thư viện, cũng không dùng đèn học bao giờ.

TÌM HIỂU NGAY 20 BÍ QUYẾT GIÚP HỌC TẬP HIỆU QUẢ TẠI NƯỚC NGOÀI-CLICK HERE

Thuốc thang

Nếu ở Việt Nam các bạn mua thuốc tây, thì tại sao sang tây lại phải mang “thuốc tây mua ở Việt Nam” sang?
Đừng lo về giá cả, khi bạn mua mutuelle ( giống như bảo hiểm ý tế), tiền thuốc sẽ được rembourser. Còn các loại băng gạc, siêu thị cũng có bán, giá rẻ bèo.
Tất nhiên bạn nào có bệnh đặc biệt thì nên mang thuốc riêng theo.

Đồ dùng cá nhân:
Bàn chải, kem đánh răng, khăn, đồ cắt móng tay, cạo râu, máy sấy, bàn ủi … Tất cả đều có bán không quá đắt, bạn mang được thì đỡ tiền mua thôi :D. Lưu ý, nhớ mang 1 chiếc ô(dù) cá nhân loại tốt. Bên này mấy cái ô( dù) đắt thì không nói, chứ ô (dù ) rẻ, gió to một cái là đi tong luôn. Còn một cái nữa hơi tế nhị nhưng mình cũng nhắc luôn : mang chục đôi tất + chục cái quần chip sang nhé :D. Lí do đơn giản là ở bên đây khá đắt đấy.

Dụng cụ làm bếp:
Nồi cơm điện (nên mang từ Việt Nam sang)/ ấm siêu tốc/ nồi (nấu canh, kho)/ chảo/ tô (ăn mì tôm)/ chén ăn cơm. Còn đũa, muỗng, thau rửa rau, rổ đựng rau, thớt,… đều có thể mua với giá không cao.

Mình thích nấu ăn, nên đặc biệt quan tâm đến mấy con dao. Dao bên này rất đắt. Một con dao cỡ trung khoảng 17 eu. Đó là dao của Pháp sản xuất, còn mua dao ở chợ tàu thì rẻ hơn. Mình mua con dao cỡ cỡ lớn 6 euro ở chợ Tàu, cũng ok, tuy nhiên vẫn thấy không tốt như dao ở Việt Nam.

Đồ khô :
Mì tôm, ruốc, tôm khô…Đừng mang nhiêu mì tôm nếu như bạn không thích ăn mì tôm. Mình lúc sang mang hơn chục gói, vậy mà chỉ ăn mỗi hôm đầu, đến hôm thứ 2 là đã mò ra siêu thị mua đồ về nấu ăn rồi. Gạo thì càng không nên mang sang, bạn cứ ra chợ Tàu mua về thôi, đằng nào các bạn cũng ăn gạo quanh năm, cầm thêm chỉ nặng vali, mà mấy hôm đầu đang thích ăn mì Ý, không ăn cơm đâu.

Một lưu ý nhỏ nhé : Nước ở các robinet công cộng đều uống được nhé, không như ở Việt Nam, nên khi bạn vừa xuống sân bay mà khát nước, cứ uống thoải mái thôi ( chuẩn bị 1 chai nước nhỏ càng tốt). Mình biết tâm lý lúc mới sang hay đổi sang tiền Việt khi mua hàng, thấy họ bán 75 ngàn/chai nước nhỏ xíu lại thấy mắc quá , các bạn sẽ đắn đo .

Chúc các bạn du học sinh lên chuẩn bị mọi thức và tâm lý tốt trước ngày lên đường du học. Và đừng quên 2 khóa học sau CHẮC CHẮN giúp bạn học tốt và sống sót tại Pháp nhé.

SOURCE: UEVF

Khóa học: KĨ NĂNG SINH TỒN KHI ĐI DU HỌC

Khóa học: 20 BÍ QUYẾT GIÚP HỌC TẬP HIỆU QUẢ CỦA CỰU DU HỌC SINH