Lời mời du học Nhật Bản 2015

 1. Chế độ học bổng của Chính phủ Nhật Bản dành cho lưu học sinh nước ngoài do Đại sứ quán Nhật Bản tuyển chọn (Học bổng của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản – MEXT)

Với chế độ học bổng này, MEXT cung cấp  Chi phí nhập học, học phí, ‚Chi phí sinh hoạt, ƒ Vé máy bay khứ hồi giữa Việt Nam và Nhật Bản.

 • Giới thiệu chung:
 • Tuyển sinh: Sau khi nhận thông báo từ Đại sứ quán Nhật Bản, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam gửi công văn hướng dẫn tuyển sinh đến các cơ quan liên quan, các trường đại học vv…Ngoài ra việc tuyển sinh học bổng này cũng được đăng tải trên Website của Địa sứ quán Nhât Bản và quảng cáo trên báo. Những người có nguyện vọng đăng ký tham dự có thể liên lạc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, cơ quan công tác, trường đại học vv..
 • Tuyển chọn: tuyển chọn hồ sơ, thi viết và thi vấn đáp
 • Người trúng tuyển: là những thí sinh đã vượt qua vòng tuyển chọn tại Đại sứ quán Nhật Bản, được Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản (MEXT) thẩm định lần cuối và được chính thức tuyển chọn là lưu học sinh được cấp học bổng của Chính phủ Nhật Bản.
 • Chương trình học: chủ yếu có 6 chương trình học dưới đây

 Lưu học sinh nghiên cứu sinh: lưu học sinh sau đại học (khóa học thạc sỹ, tiến sỹ)

 • Thời gian: Về nguyên tắc là trong 2 năm (Tùy theo kết quả xem xét sau khi sang Nhật Bản có khả năng được kéo dài thời gian du học). Về nguyên tắc, các lưu học sinh cần tham dự khóa học dự bị tiếng Nhật trong 6 tháng sau khi sang Nhật Bản.
 • Đối tượng: đã tốt nghiệp đại học, lĩnh vực nghiên cứu phù hợp với chuyên ngành đã học tập hay nghiên cứu tại trường đại học, dưới 35 tuổi

‚ Lưu học sinh đại học: lưu học sinh sẽ học hệ đại học 4 năm

 • Thời gian: 5 năm (học dự bị tiếng Nhật 1 năm, học chuyên môn tại trường đại học 4 năm)
 • Đối tượng: đã tốt nghiệp trung học phổ thông, dưới 22 tuổi

ƒ Lưu học sinh cao đẳng: chủ yếu học chuyên ngành kỹ thuật

 • Thời gian: 4 năm (học dự bị tiếng Nhật 1 năm, học chuyên môn tại trường cao đẳng 3 năm)
 • Đối tượng: đã hoàn thành chương trình học tập hết bậc trung học phổ thông tại Việt Nam, dưới 22 tuổi

„ Lưu học sinh trung học chuyên nghiệp: có thể học nhiều lĩnh vực ứng dụng thực tế từ kỹ thuật đến các nghề nghiệp cụ thể như du lịch, thiết kế thời trang, làm đẹp, thiết kế mỹ thuật, phim hoạt hình, nấu ăn vv..

 • Thời gian: 3 năm (học dự bị tiếng Nhật 1 năm, học tại trường trung học chuyên nghiệp 2 năm)
 • Đối tượng: đã tốt nghiệp trung học phổ thông, dưới 22 tuổi

4 chương trình tuyển sinh trên bắt đầu nhận hồ sơ vào tháng 4 hàng năm, thi tuyển chọn vào tháng 6, thông báo kết quả tuyển chọn từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, sang Nhật Bản vào tháng 4 (hoặc tháng 10) năm sau.

… Lưu học sinh ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản: lưu học sinh học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản (không cấp bằng)

 • Thời gian: 1năm (học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản ở trường đại học)
 • Đối tượng: đang học chuyên ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản tại các trường đại học của Việt Nam, dưới 30 tuổi

† Lưu học sinh ngành giáo dục: tăng cường kỹ năng cho giáo viên tiếng Nhật, bồi dưỡng giáo viên tiếng Nhật trong tương lai (không cấp bằng)

 • Thời gian: 1 năm rưỡi (học dự bị tiếng Nhật 6 tháng, tham gia khóa bồi dưỡng giáo viên của trường đại học 1 năm)
 • Đối tượng: tốt nghiệp đại học hoặc các trường sư phạm, hiện đang là giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, dưới 35 tuổi

Hai chương trình trên sẽ bắt đầu nhận hồ sơ vào tháng 1 hàng năm, thi tuyển chọn vào tháng 3, thông báo kết quả vào tháng 6 ~ tháng 8, sang Nhật Bản vào tháng 10 hàng năm.

 • Học bổng sẽ được điều chỉnh theo từng năm và theo địa phương của trường đến học.
 • Chương trình  và †: 140.000JPY/ tháng (khoảng 1400 USD)
 • Chương trình ‚~…: 120.000 JPY/ tháng (khoảng 1200 USD)
 1. Các chế độ học bồng khác

Học bổng khuyến khích học tập dành cho lưu học sinh du học tự túc người nước ngoài: đây là chế độ học bổng của JASSO dành cho lưu học sinh du học tự túc.

Thông tin cụ thể: tham khảo trên trang web của Trung tâm thông tin du học Tổ chức hỗ trợ học sinh sinh viên Nhật Bản (JASSO). Tham khảo trong trang web dưới đây:

 • Homepage của Jasso

http://www.jasso.go.jp/index_e.html

 • [Gateway to study in Japan]: Trang web đăng tải thông tin đặc biệt về du học

http://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/en/

Ngoài ra còn có các chế độ học bổng của các đoàn thể địa phương và cơ quan hành chính địa phương (tỉnh, thành phố).

Kỳ thi du học Nhật Bản“Kỳ thi du học Nhật Bản” là kỳ thi dành cho lưu học tự túc được tiến hành hàng năm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các môn thi gồm có tiếng Nhật, các môn tự nhiên, toán, môn tổng hợp. Các thí sinh lựa chọn môn thi theo chi định của các trường đại học có nguyện vọng đăng ký vào học và dự thi.Một bộ phận các trường đại học ở Nhật Bản tiến hành “Chế độ cấp giấy nhập học trước khi sang Nhật Bản” giúp lưu học sinh không cần sang Nhật Bản cũng có thể biết được kết quả tuyển chọn vào trường đại học ở Nhật Bản.
Những thí sinh có kết quả thi tốt có thể được cấp học bổng 48.000 JPY/tháng (khoảng 600 USD). Thông tin cụ thể về kỳ thi này, đề nghị liên lạc với Trường đại học ngoại thương Hà Nội hoặc Trường đại học khoa học xã hội nhân văn Tp.Hồ Chí Minh để có thông tin chi tiết. (Tham khảo địa chỉ ở trang cuối)
Triển lãm du học Nhật Bản
Đây là một sự kiện giáo dục có quy mô lớn do JASSO tổ chức vào tháng 11 hàng năm tại Hà Nội và Thành phố Hổ Chí Minh với sự góp mặt của nhiều trường đại học, trường tiếng Nhật, trường trung học chuyên nghiệp của Nhật Bản. Đại sứ quán Nhật Bản và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Hồ Chí Minh cũng tham dự với tư cách là cơ quan hỗ trợ.