Làm sao để có thể survive ở Canada những ngày đầu?

Để có thể survive ở Canada những ngày đầu, 1 cách duy nhất và gần như người Việt ai cũng làm từ 1 du học sinh cho đến 1 bạn đi theo diện skill-worker, v..v.. mới đến Canada là tìm những survival job. Vậy Survival job là gì mà sao quan trọng đến như vậy?

sinh-song-tai-canada

Đầu tiên phải hiểu survival jobs là những công việc lao động tay chân làm tạm thời để nuôi bạn sống qua những ngày ở đất Cà này trong thời gian tìm công việc phù hợp với chuyên môn hoặc an tâm học hành lấy một bằng cấp chính thức ở đây đặng dễ kiếm việc sau này. Nếu nhà bạn có điều kiện, go ahead cứ ăn ở không tìm việc và bất chấp những chi phí tối thiểu phải trả mỗi tháng cho một người khoảng $1,100 như bài trước mình đã phân tích.
Còn nếu bươn ra cày qua ngày, bạn phải hiểu sẽ không có một công việc ngồi mát ăn bát vàng hay “tương tự” như ở VN ngày làm 8 tiếng phè phỡn cho một người mới nhập cư không có bằng cấp & kinh nghiệm Canadian, dĩ nhiên vẫn có những anh chị vừa sang đã có công việc phù hợp với chuyên môn, nhưng số đó ít mình đồ rằng không quá 20%, vì những người đó quá giỏi và họ cũng đã có nhiều kinh nghiệm làm việc quốc tế trước khi đặt chân đến Canada.
Quay lại với công việc survival jobs, mình xin kê ra một số đặc điểm của các nghề này :
1- Làm sàn gỗ :
– Lương : làm cash 80~110$/ngày phải làm 9~10 tiếng.
– Công việc : khiêng gỗ, xếp gỗ, cắt gỗ, vệ sinh sàn.
– Yêu cầu : thể lực và sức khỏe tốt, khiêng các bó gỗ 35~45kg.
– Cơ hội : sau 2~3 năm lên thợ chính có nghề thì 160~$200/ngày và có thể tự mở service, nghề này lúc nào cũng cần ở Canada vì nhà phải sửa quanh năm, chưa kể dịch vụ bất động sản sốt dần lên thì nhu cầu tân trang nhà cũ bán lại rất cao.
– Rủi ro : môi trường bụi gỗ nhiều, dễ bị tai nạn lao động và nếu không biết cách làm việc có thể chấn thương cột sống. Công việc không ổn định có thể bị cho nghỉ mùa đông vì ít nhà cần sửa.

dinh-cu-dien-tay-nghe-tai-canada
2- Làm công nhân :
– Lương : làm cheque có đóng thuế $11.50/giờ hoặc $10/giờ cash, làm ca 8 tiếng hoặc 12 tiếng tùy chọn.
– Công việc : đứng liên tục, làm luôn tay, phân loại hàng, gói hàng, lắp ráp hàng, tùy ngành nghề và sự phân công của supervisor, nhìn chung nhẹ nhàng hơn làm gỗ.
– Yêu cầu : sức khỏe tốt, phải đứng nhiều.
– Cơ hội : có Canadian experience background dễ xin đi làm worker cho các hãng xưởng khác đủ ngành nghề : bánh, kẹo, thịt, rau, cơ khí, lắp ráp xe…cần rất nhiều công nhân làm việc.
– Rủi ro : môi trường ồn ào và ngột ngạt nhất là các hãng cơ khí, dễ bị tai nạn nếu phải làm việc với dụng cụ hoặc có khi bị xe nâng forklift tông phải trong xưởng do mức độ làm việc khẩn trương.
3- Làm phục vụ hoặc cashier :
– Lương : làm cheque có đóng thuế $11.50/giờ hoặc $9/giờ cash có bao ăn không chia tiền tips, hoặc $6.5/giờ cash có bao ăn và chia tips.
– Công việc : order food&drink cho khách, bưng bê và lau dọn bàn. Lưu ý là phục vụ bia rượu bên Canada cũng phải đi học lấy Certificate chứ không phải chân dài cười õn ẻn là serve được cho khách đâu nhe 🙂
– Yêu cầu : đi đứng liên tục 4 tiếng/8 tiếng/12 tiếng tùy ca chọn làm.
– Cơ hội : có Canadian experience background trong các ngành nghề thuộc nhà hàng khách sạn, tiết kiệm được tiền Food khoảng 150~200$ mỗi tháng. Làm để thông cảm cho các bạn phục vụ lúc mình đi ăn nhà hàng không được như ý.
– Rủi ro : dễ bị đền tiền nếu order sai khách gọi hoặc bê bị đổ bể đồ ăn.
4- Phụ bếp :
– Lương : làm cheque có đóng thuế $11.50/giờ hoặc $9/giờ cash có bao ăn không chia tiền tips, hoặc $6.5/giờ cash có bao ăn và chia tips.
– Công việc : y như nội trợ ở nhà : nấu cơm chặt thịt thái rau rửa chén và dọn vệ sinh, phải đứng liên tục.
– Yêu cầu : đứng liên tục 8 tiếng/12 tiếng tùy ca chọn làm.
– Cơ hội : có Canadian experience background trong nghề đầu bếp, nếu học thêm certificate hoặc degree sẽ lên Chef. Làm để hiểu cho các bà nội trợ.
– Rủi ro : dễ bị phỏng dầu ăn hoặc cắt đồ ăn đứt tay, cô
ng việc dơ và hôi.

5- Ngoài ra còn các việc khác : Nail, làm tóc, bán hàng, công nhân vệ sinh, chạy uber/taxi…anh chị nào có thông tin xin chia sẻ cụ thể ở comment nhé <3
Tìm kiếm những công việc này ở đâu : các hội nhóm trên facebook với keyword “Canada” đều sẽ cho bạn khá nhiều nhu cầu tuyển dụng của cả Tây Tàu Ta tùy trình độ English của bạn mà làm. Ngoài ra các tờ báo phát free ở các ngã 4 và Thời Báo đều có mục tuyển dụng. Một cách hữu hiệu nhất là dựa vào Networking của bạn vì đa phần các công việc ở Canada đều là hidden jobs được refer từ người quen hoặc đang làm ở chỗ đó. Đừng ngại và sợ gì, cứ dấn thân là sẽ có cơ hội được thôi, kẹt quá thì thấy tiệm phở nào trên đường đi bạn cứ gõ cửa hỏi thử xem họ có cần phụ bếp hay phục vụ không nhé 😀 thà có công việc có thu nhập, tuy mệt thể xác nhưng tinh thần thoải mái hơn ăn ở không và cứ nhìn thời gian 1 tháng trôi qua rất nhanh còn trong tài khoản bank thì cứ vơi dần đi với các loại bill phòng, phone, food… 😉

ces-du-hoc-canada

Nhìn chung tất cả các công việc này đều đòi hỏi phải làm luôn tay luôn chân, nghỉ ăn trưa chỉ được 15~20 phút rồi phải vào làm ngay, vì chủ trả tiền công cho mình theo giờ, họ không muốn bỏ tiền ra cho một người đứng ngơ ngáo hoặc vừa làm vừa huýt sáo. Bạn phải kiếm cái gì đó để làm đừng để ngơi tay ra một chút nào, sẽ không có kiểu làm tàn tàn lãnh lương tháng như ở quê nhà. Các bạn nên chuẩn bị thể lực, tinh thần và những gì xấu nhất đều có thể xảy ra nơi này để tránh bị shock. Một điều mình học được nơi đây có lẽ mình phải đổi lại định nghĩa về người tốt cho bản thân :”Người tốt không cần phải là người giúp đỡ mình, chỉ cần là người không hại mình, nếu được họ dành chút thời gian cho mình để chia sẻ vậy là quá tốt rồi.”
Chúc mọi người đều vững tin và vượt qua khó khăn sớm ổn định nơi đất lành này <3

Theo: anh Phil Le